Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và những bài tập hỗ trợ

Thoát vị đĩa đệm TIN TỨC

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm của cột sống thoát khỏi vị trí gây chèn ép vào cột sống hay các dây thần kinh. Người mặc thoát vị đĩa đệm thường gặp những cơn đau nhức hay nặng hơn có thể tàn phế. Đây là một trong những bệnh xương khớp khá nguy hiểm. Bạn cần tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm thật kỹ lượng để có cách phòng tránh.

 

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm thoát khỏi vị trí bên trong đốt sống. Tình trạng này thường xảy ra sau những sang chấn hoặc khi đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của cột sống, nhưng thường thất nhất là cột sống thắt lưng. Đĩa đệm bị thoát vị sẽ đè ép vào rễ dây thần kinh gây ra những cơn đau thắt và lan sang khác khu vực khác.

 tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân và triệu chứng

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm có thể do việc vận động quá sức, sai tư thế hoặc lão hóa.

Lão hóa: Ở trạng thái bình thường, các đĩa đệm trong cột sống đều chắc khỏe nhưng chúng luôn cần vận động để khỏe mạnh hơn. Nếu đa số thời gian bạn ít vận động thì những chuyển động cần thiết cho cuộc sống sẽ giảm và dẫn đến việc địa đệm mất nước cũng như giảm độ bền, từ đó khiến đĩa đệm bị thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh

Làm việc quá sức, sai tư thế: Việc không vận động không tốt cho cơ thể, nhưng việc vận động quá nhiều và sai tư thế sẽ khiến xương của bạn tệ đi. Hệ thống xương của chúng ta được thiết kế để chịu những lực nhất định. Khi lực tác động lên cơ thể vượt quá mức quy định sẽ khiến các cơ cũng như cột sống co giãn quá mức, từ đó dẫn đến tổn thương cột sống. Các nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam, tình trạng bại liệt vì thoát vị đĩa đệm ngày càng phổ biến, chủ yếu xuất phát từ tư thế sinh hoạt không đúng.

Tìm Hiểu Thêm: Nguyên nhân gây bệnh xương khớp

Người mắc thoát vị đĩa đệm thường có các triệu chứng như tê bàn chân, bàn tay, trong người bồn chồn, thường động đậy chân khi ngủ. Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy đau nhức ở tay và chân. Các trường hợp bệnh nặng thì tay chân có thể mất cảm giác, đi lại khó khăn hoặc chức năng tình dục bị rối loạn. Nếu không được điều trị kịp thời, người bị thoát vị đĩa đệm có thể bại liệt.

Những bài tập hỗ trợ cho người thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ khuyên rằng người bị thoát vị đĩa đệm nên tập những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức để giúp các cơ vận động, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Sau đây là 3 bài tập đơn giản giúp giảm đau cho người thoát vị đĩa đệm.

Bài tập 1:

Để thực hiện bài tập này, bạn nên nằm trên giường có đệm cứng để giữ lưng thẳng. Sau khi nằm ngửa xuống đệm, bạn co một đầu gối lại rồi kéo tay hết mức về phía bụng. Chân còn lại duỗi thẳng và giữ nguyên tư thế này đến khi mỏi thì làm ngược lại.

 

Minh họa bài tập 1

Bài tập 2

Với bài tập này, bạn có thể nằm trên thảm tập hoặc nệm cứng. Đầu tiên bạn co hai gối sát với bụng, hai tay giữ chặt lấy chân và giữ nguyên đến khi mỏi thì từ từ thả ra.

 

Minh họa bài tập 2

Bài tập 3:

Với bài tập này, bạn nằm sấp trên thảm, hai tay áp sát ngực và nâng thân trước lên. Lưu ý rằng khuỷu tay phải vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng bạn giữ trong khoảng 5 giây rồi từ từ hạ xuống.

Minh họa bài tập 3

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng cùng các bài tập hỗ trợ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong quá trình điều trị thoát vị địa đệm

Tìm Hiểu Thêm: chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.