Vôi hóa xương khớp là gì? Nguyên nhân gây ra vôi hóa xương khớp

Vôi hoá cột sống

Ngày nay các bệnh liên quan về xương khớp ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Chính vì thế mà các vấn đề xoay quanh về bệnh xương khớp luôn nhận được sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng. Trong đó bệnh vôi hóa xương khớp là không thể không nhắc đến. Vậy đó là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh vôi hóa  khớp.

bệnh vôi hóa xương khớp

Hình ảnh minh họa: Vôi hóa xương khớp

Vôi hóa xương khớp là gì?

Vôi hóa xương khớp còn được gọi là gai cột xương khớp, là bệnh trạng do sụn hoặc xương bi thoái hóa. Bệnh phổ biến ở những người trên 40 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh xảy ra ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra bệnh chỉ được phát hiện được thông qua chụp chiếu. Đa số phát hiện khi bệnh nhân có biểu hiện đau nhức, hoạt động khó khăn.

Vôi hóa xương khớp là bệnh lý phức tạp với tình trạng và mức độ của bệnh khác nhau. Mấu chốt là kích thước các gai xương và vị trí hình thành của chúng. Khi các gai xương mọc vị trí một bên cột sống hoặc trước cột sống sẽ gây ra đau nhức, khó khăn trong vận động kèm theo những biến chựng nặng nề hơn rất nhiều so với các gai xương mọc ở vị trí khác.

Tìm Hiểu Thêm: Vôi Hóa Xương khớp do Thừa Canxi ???

Nguyên nhân gây ra vôi hóa xương khớp.

Yếu tố tuổi tác.

Tuổi tác là một trong những nguyên hàng đầu dẫn đến các bệnh có liên quan vè xương khớp, trong đó bao gồm cả vôi hóa xương khớp. Hơn nữa, hiện tượng vôi hóa ở xương khớp có liên quan trực tiếp đến vấn đề lão hóa, chính vì thế tuổi tác đóng vai trò không nhỏ trong nguyên nhân gây ra bệnh trạng này.

Khi tuổi tác càng cao, hệ thống xương khớp của bạn càng trở nên thoái hóa do cơ thể không còn khả năng sản xuất ra các chất tái tạo xương khớp và áp lực vận đọng cơ thể. Có tới hơn 60% bệnh nhân mắc phải chưng bệnh này ở độ tuổi trên 40 và tỉ lệ mắc bệnh càng cao đối với những người lớn tuổi.

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây ra vôi hóa xương khớp

Chấn thương cột sống.

Chấn thương cũng là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến chứng bệnh này. Tùy theo mức độ khi bị chấn thương, các khớp xương sẽ tự hồi phục lại và phát triển, hình thành xương mới. Do một số biến đổi nhất định xung quanh xương mà làm xảy ra hiện tượng vôi hóa, xuất hiện gai xương. Nhất là khi chấn thương gây ảnh hưởng trực tiếp tới một số bộ phận sau đây.

  • Chấn thương khiến xương cột sống và đĩa sụn bị hao mòn, gây ra biến dạng khiến chúng mất đi hình dáng ban đầu và hình thành các gai xương.
  • Chấn thương làm cho đĩa liên sống bị biến dạng xẹp xuống, gây ảnh hưởng đến dây chằng khiến đốt sống thiếu hut, hư hỏng và giãn hoặc chùng không theo quy luật, điều này làm cho gia tăng sự chuyển động ở các khớp và hình thành gai xương.
  • Sự chấn thương ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống dây chằng trong ống sống làm cho chúng biến chứng và dày lên, hình thành các gai xương.

Chấn thương cột sống có thể dẫn đến vôi hóa cột sống

Sự lắng đọng Canxi bất thường

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vôi hóa xương khớp là do sự lắng đọng canxi tùy mức độ ở xương cột sống bởi nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là do vấn đề tuổi tác.

Hàm lượng canxi tích dần và lắng đọng ở các dây chằng, gân ngay cạnh các đốt sống, cụ thể canxi lắng đọng dưới dạng calcipyrophosphat. Thời gian lâu dài, sự lắng đọng canxi này làm cho hệ thống dây chằng dày lên và xuất hiện các gai xương tại vị trí lắng đọng canxi với các hình thù khác nhau như đĩa sụn, xương đốt sống, hệ thống dây chằng bám quanh khớp, sụn khớp. Sự hình thành các gai xương này là biểu hiện ở vôi hóa cột sống.

Tìm Hiểu Thêm: Tổng quan về vôi hóa sụn khớp

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.