Vôi hóa khớp vai là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra vôi hóa khớp vai

TIN TỨC Vôi hóa khớp

Vôi hóa khớp vai không chỉ gặp ở những người vận độn nhiều, khuân vác nặng mà còn xuất hiện ở những người ít vận động. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức cần biết về vôi hóa khớp vai.

Hình ảnh minh họa: Vôi hóa khớp vai

Vôi hóa khớp vai là bệnh gì?

Lão hóa và sự hao mòn xương là nguyên nhân chính dẫn đến vôi hóa khớp vai. Ở người già, lưu lượng máu chuyển đến các gân chỏm xoay vai giảm dần. Điều này dẫn đến tình trạng các gân dễ bị tổn thương. Do tổn thương và hao mòn khi chúng ta hoạt động mà các sợi dây chằng bắt đầu rạn và rách. Từ đó, canxi lắng đọng và hình thành trong các dây chằng bị tổn thương dẫn đến vôi hóa khớp vai.

Xem Thêm: Các điều cần biết về vôi hóa Khớp

Thông thường, vôi hóa khớp vai chủ yếu xuất hiện ở những người có độ tuổi từ khoảng 40 trở lên và thường những người có công việc nặng nhọc hay phải hoạt động liên tục sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và xảy ra ở cả những người không hoạt động thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai

Gân bị thương tổn và hao mòn nghiêm trọng, kết hợp với lão hóa sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh vôi hóa và thoái hóa khớp vai. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tích tụ canxi là do các mô gân không được cung cấp đủ oxy. Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu lại nhận định việc đặt áp lực lớn lên vai là điều kiện thuận lợi để xuất hiện sự lắng đọng canxi.

Sau đây là một số nguyên nhân chính gây tích tụ canxi dẫn đến vôi hóa khớp vai.

 • Do yếu tố di truyền.
 • Do sự tăng trưởng bất thường ở các tế bào.
 • Do sự hoạt động bất thường ở tuyến giáp.
 • Do các chất chống viêm từ cơ thể sản xuất.
 • Do ảnh hưởng từ các bệnh liên quan về chuyển hóa như tiểu đường…

Tuổi tác là một trong những yếu tố gây ra vôi hóa khớp ở vai

Dấu hiệu nhận biết vôi hóa khớp vai

Vôi hóa khớp vai thường có các dấu hiệu nhận biết giống với thoái hóa khớp. Qua một thời gian, dấu hiệu nhận biết của bệnh sẽ ngày càng rõ ràng. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh trạng này mà bạn cần biết.

 • Đau nhức tại vùng khớp vai: Ở thời gian khởi phát của bệnh, người bệnh có thể cảm thấy những cơn đau vai nhưng không rõ nguyên nhân. Cường độ và mức độ của cơn đau sẽ tăng lên dần. Các cơn đau thường sẽ xuất hiện vào buổi đêm hoặc là buổi sáng khi vừa ngủ dậy.
 • Khớp vai bị sưng đỏ: Khi dùng ngón tay nhấn vào vai sẽ gây ra đau nhức. Lúc này, ngay tại khớp vai xuất hiện tình trạng sưng, nhức và tấy đỏ. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến bàn tay và ngón tay.
 • Vận động khó khăn: Gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong hoạt động, nhất là khi thực hiện các động tác như xoay người hay quay đầu…

Đau nhức vùng vai và cổ là biểu hiện của vôi hóa khớp ở vai

 • Lực tay yếu và có cảm giác tê tay: Khi bệnh phát triển theo thời gian dài có thể làm cho cánh tay mất cảm giác trong thời gian ngắn, sức lực cánh tay không được sử dụng hoàn toàn.
 • Khớp có dấu hiệu biến dạng: Vôi hóa khớp vai có thể gây ra biến dạng các khớp ở vai. Điều này gây ảnh hưởng to lớn đến việc hoạt động cánh tay của người bệnh.
 • Cánh tay bị bại liệt: Lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng nhất và mọi thao tác cầm nắm không thể thực hiện được, bởi cánh tay bị bại liệt.

Xem Thêm: Xương bị vôi hóa là do đâu? 

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.