Viêm khớp vảy nến là gì? Nguyên nhân viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp

Viêm khớp vảy nến là một bệnh trạng khá phổ biến hiện nay. Bệnh mang đến những khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết được nhưng thông tin hữu ích về bệnh trạng này nhé.

Hình ảnh minh họa: Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là gì?

Tìm Hiểu Thêm : viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền là như thế nào?

Viêm khớp vảy nến là một dạng viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến một số bệnh nhân có bệnh vẩy nến. Đa số mọi người thì bệnh vẩy nến phát triển trước, sau đó mới phát triển thành viêm khớp vảy nến. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi xuất hiện các tổn thương ở da.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp vảy nến như đau khớp, sưng và cứng khớp. Tùy từng trường hợp mà bệnh có thể gây thương tổn ở các vị trí khác nhau như ngón tay hay cột sống… Ngoài ra, mức độ phát triển của bệnh ở mỗi người là khác nhau.

Hình ảnh mình họa: Bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến

Hiện nay vẫn chữa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp vẩy nến. Các phương pháp đều nhằm kiểm soát và kìm hãm bệnh. Nếu không điều trị bệnh có thể dẫn đến tình trạng vô hiệu hóa khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến là gì?

Cả hai bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến là đều bệnh mãn tính và có chiều hướng tồi tề hơn theo thời gian. Viêm khớp vẩy nến có thể gây ảnh hưởng đến các khớp xương không chỉ một bên mà còn cả hai bên của cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến thường giống như những người viêm khớp dạng thấp. Cả hai bệnh về khớp này đều gây ra những cơn đau, sưng và cứng khớp.

Sau đây là một số triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh viêm khớp vẩy nến.

  • Sưng ngón tay và ngón chân. Viêm khớp vảy nến có thể dẫn đến các cơn sưng, đau ở ngón chân và ngón tay. Ngoài ra còn có thể gây sưng và dị tật ở chân tay.
  • Đau đớn. Viêm khớp vẩy nến cũng có thể gây đau ở một số vị trí như gân và dây chằng bám vào xương,  – đặc biệt là ở trong bàn chân (plantar fasciitis) hoặc mặt sau của gót chân (viêm gân Achilles).
  • Đau lưng dưới. một số trường hợp bị viêm khớp cột sống bởi viêm khớp vẩy nến. Chủ yếu gây viêm cột sống dính khớp của các khớp giữa các cột sống và xương chậu (sacroiliitis).

Viêm khớp vẩy nến thường có biểu hiện ngón tay sưng lên như khúc dồi

Nếu bị bệnh vẩy nến mà phát hiện có đau khớp hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Tuy viêm quá trình phát triển của viêm khớp vẩy nến diễn ra khá chậm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng về xương, khớp.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vẩy nến xảy ra khi xuất hiện tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Các phản ứng miễn dịch bất thường gây ra sự sản sinh quá mức của các tế bào da và tình trạng viêm khớp xương.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác rằng tại sao hệ thống miễn dịch lại tự động tấn công các mô khỏe mạnh. Tuy nhiên, khả năng cao là do yếu tố môi trường và vấn đề di truyền. Những người trong gia đình đã có người mắc một trong hai bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp vẩy nến thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Qua một số nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã có phần khẳng định rằng viêm khớp vẩy nến có liên quan đến yếu tố di truyền.

Chấn thương cơ học hay vấn đề môi trường sống xung quanh cũng có thể dẫn đến viêm khớp vẩy nến. Ví dụ như nhiễm vi khuẩn hoặc virus – cũng có thể dẫn đến viêm khớp vảy nến ở những người có khuynh hướng di truyền.

Tìm Hiểu Thêm : Chữa bệnh xương khớp bằng phương pháp đông y an toàn và hiệu quả

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.