Tác dụng thần kì của cây xấu hổ trong chữa trị xương khớp

Kiến thức bệnh xương khớp TIN TỨC TƯ VẤN - HỎI ĐÁP

Cây xấu hổ hay cây trinh nữ là loại cây không còn xa lạ trong đời sống thường ngày của chúng ta. Cây xấu hổ thường mọc dại bên đường và dễ tìm được. Nhiều người thường thắc mắc : “cây xấu hổ chữa bệnh gì? “. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết công dụng thần kì của loài cây nhỏ bé này trong việc chữa trị xương khớp.

Đặc điểm

Cây xấu hổ còn có các tên gọi khác như cỏ thẹn, cỏ trinh nữ, cây mắc cỡ, hàm tu thảo. Đây là một loại cây nhỏ, thường mọc thành bụi lớn. Thân cành lòa xòa, có lông và gai nhỏ. Lá cây xấu hổ là lá kép, thường cụp lại khi có lực chạm vào. Hoa cây xấu hổ nhỏ, mọc ở kẽ lá và thường nở từ tháng 6 đến tháng 8. Ở Việt Nam, cây xấu hổ phân bố rải rác từ đồng bằng đến những vùng núi có độ cao dưới 1000m. Loài cây này ưa sáng, hay mọc trên đất ẩm ở những bài song, ven đường, nương rẫy hoặc ruộng bỏ hoang.

(Cây xấu hổ là loài cây có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì đâu)

Vậy cây xấu hổ chữa bệnh gì?

Theo Đông Y, cây xấu hổ là một vị thuốc có tác dụng trị dạ dày, mất ngủ, xương khớp. Trong đó cành và lá cây xấu hổ mang vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, hơi độc có tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc; thường dùng trong các bài thuốc dưỡng tâm, an thần, giải độc cho cơ thể. Còn rễ lại có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc tố với tác dụng chỉ khái, hóa đàm, hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích, xương khớp…

(Cành và rễ cây xấu hổ có nhiều tác dụng trong chữa bệnh)

Tác dụng của cây xấu hổ, điều trị xương khớp

Với những tác dụng thần kì của mình, cây xấu hổ là một vị thuốc giúp điều trị xương khớp hiệu quả. Nếu bạn hoặc người nhà đang mắc các bệnh về xương khớp thì có thể tham khảo một số bài thuốc sau.

– Đau nhức xương khớp lâu ngày.

Với người đau nhức xương khớp lâu ngày có thể thái rễ cây xấu hổ thành từng miếng mỏng rồi phơi khô. Mỗi ngày rang khoảng 120g sau đó tẩm với rượu 35 – 40 độ rồi lại rang khô. Sau đó thêm 600ml nước và sắc đến khi còn 200 – 300ml thì chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.

Tìm Hiểu Thêm: TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

–  Đau lưng, xương khớp đau nhức, chân tay tê bại:

Với người thường đau lưng, xương khớp đau nhức, chân tay tê bại thì có thể áp dụng các bài thuộc sau:

+ 30g rễ cây xấu hổ đã thái mỏng, tẩm rượu cho thơm và hòa với 400ml nước và sắc còn 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

+ Hy thiêm, rễ cây xấu hổ, dây đau xương, gai tầm xoọng, thổ phục linh, thiên niên kiện, dây gắm, tục đoạn, kê huyết đằng mỗi loại 12g. Sắc uống hằng ngày trong 1 tháng.

+ Rễ cúc tần, rễ bưởi bung, rễ cây xấu hổ mỗi loại 20g; rễ cam thảo dây, rễ đinh lăng mỗi loại 10g. Đem tất cả sắc uống mỗi ngày 1 thang hoặc có thể đem ngâm rượu để uống.

(Cây xấu hổ là vị thuốc giữ chữa các bệnh xương khớp hữu hiệu)

– Trị và phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:

+ Rễ cây lá lốt và rễ cây xấu hổ, mỗi loại khoảng 15 đến 20g đã phơi khô, đem sắc uống trong ngày.

+ Có thể dùng nước sắc cây xấu hổ, cây lá lốt còn ấm và cho thêm muối ăn để ngâm các khớp trong khoảng 20 – 30phút.

– Bài thuốc xông tắm giúp chữa viêm khớp:

+ Cây lá lốt, cây xấu hổ, mỗi loại 40 – 50g; quế chi 15g; hoắc hương, tía tô, hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi loại 30 – 40g; lá long não 20g.

+ Đổ nước xâm xấp rồi đem đun đến khi có mùi thơm thì trùm vải kín để hơi thuốc ngấm vào các vị trí đau. Mỗi ngày xông khoảng 10 – 15p đến khi mồ hôi ra thì dừng lại.

+ Bài thuốc này nên dùng để xông hoặc tắm hơi mỗi ngày 1 lần trong 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi lặp lại liệu trình.

Trên đây là một số bài thuốc giúp điều trị xương khớp bằng cây xấu hổ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cây xấu hổ chữa bệnh gì.

Tìm Hiểu Thêm: TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.