Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp nói chung hay thoái hóa khớp vai nói riêng là bệnh trạng phổ biến hiện nay. Nếu không điều trị kịp thời bệnh viêm khớp vai có thể dẫn đến bại liệt cánh tay gây ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của bệnh nhân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp vai nhưng không phải phương pháp nào cũng thật sự mang lại hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích về bệnh viêm khớp vai.

Hình ảnh minh họa:Thoái hóa khớp vai

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai?

Khớp vai có cấu tạo rất phức tạp với 5 khớp nhỏ cùng hệ thống các dây chằng, cơ, gân tập trung chủ yếu tại xung quanh khớp. Bên cạnh đó, khớp vai còn có mối liên hệ chặt chẽ với các dây thần kinh phần lưng phía trên và vùng cổ. Do đó, viêm khớp vai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến phần vai mà còn lan đến phần lân cận.

Khi khớp vai bị thoái hóa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sử dụng cánh tay, khớp dễ xảy ra tình trạng đau nhức, một số trường hợp còn gây cứng khớp, mất cảm giác… Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra thoái hóa khớp vai đã được chứng minh.

Yếu tố nghề nghiệp: Những người có công việc yêu cầu cánh tay làm việc với cường độ cao hay ít hoạt động cánh tay có thể dễ dẫn đến tổn thương khớp vai… Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm khớp vai.

Tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì tình trạng thoái hóa xương khớp diễn ra càng nhanh, đặc biệt với một khớp thường xuyên vận động như khớp vai thì quá trình này diễn ra rất phức tạp. Đây là hiện tượng thoái hóa tự nhiên không thể tránh khỏi.

Thoái hóa khớp vai ở người lớn tuổi

Chấn thương: Nếu khớp vai gặp chấn thương do tai nạn, va đập mạnh, té ngã,… có thể khiến lực vai, độ bền chắc cùng sự linh hoạt của sụn khớp kém hơn, sụn mau chóng bị bào mòn, khớp trở nên lỏng lẻo.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như yếu tố di truyền, dị tật vai bẩm sinh, mắc một số bệnh xương khớp vùng vai, vận động hoặc chơi thể thao sai tư thế,… cũng là các nguyên nhân có thể làm tốc độ thoái hóa khớp vai diễn ra nhanh, khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

ĐỌC THÊM: Các bài viết về Vôi hóa – thoái hóa khớp vai

Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp giai đoạn khởi phát khó nhận biết, các dấu hiệu không rõ ràng, có thể gây nhầm lẫn với những cơn đau nhức do làm việc quá sức hay cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, càng để lâu thì biểu hiện càng dễ xác định:

Khớp bị sưng đỏ: Khớp vai có dấu hiệu nóng đỏ, sưng nề, nếu dùng tay ấn mạnh sẽ gây đau dữ dội, tình trạng sưng đau còn có thể ảnh hưởng đến phía sau gáy hoặc cả cánh tay.

Đau nhức tại khớp vai: Ban đầu có cảm giác đau nhức khớp vai nhưng không rõ nguyên nhân, mức độ tăng dần theo thời gian, đặc biệt đau nhiều về đêm, sáng khi vừa ngủ dậy hoặc vận động mạnh.

Triệu chứng của thoái hóa khớp vai

Hạn chế vận động: Các thao tác như xoay khớp vai, đưa cánh tay lên cao hoặc đưa ra sau, cầm nắm vật, xoay cổ qua lại,… đều bị hạn chế và gặp rất nhiều khó khăn.

Khớp có dấu hiệu biến dạng: Nếu bệnh ở giai đoạn nặng có thể khiến khớp vai, cánh tay có dấu hiệu biến dạng, cử động khó khăn, cơ bắp bị teo và co rút lại, mỏm vai nhô cao hơn bình thường,…

Cảm giác tê tay, lực tay yếu: Cánh tay đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng tê nhức, thậm chí là mất cảm giác, không thể hoạt động trong thời gian ngắn.

XEM THÊM:  Xương bị vôi hóa là do thừa hay thiếu canxi?

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.