Gai cột sống có nên uống canxi không? Tìm Hiểu về bệnh gai cột sống.

TIN TỨC

Cột sống có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cũng như cố định cơ thể chúng ta. Việc ngồi hoặc đứng sai tư thế trong thời gian dài có thể khiến cột sống bị tổn thương dẫn đến bệnh gai cột sống. Người mắc bệnh gai cột sống thường cảm thấy đau nhức, các cơn đau làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Bệnh gai cột sống là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống và bệnh gai cột sống có nên uống canxi hay không? Để trả lời được những vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết sau.

 

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một dạng thoái hóa cột sống mà phần gai xương mọc ở hai bên cạnh cột sống hoặc ở mặt trước hay sau của các đốt sống lưng, cổ ngực. Các gai xương này hình thành chủ yếu do sự lắng đọng canxi trên dây chằng trong quá trình tái tạo sau các tổn thương của xương.

Hình ảnh gai cột sống

 

Bệnh gai cột sống chủ yếu thường xuất hiện ở cô và lưng. Người mắc bệnh gai cột sống nếu lâu ngày không điều trị có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cụ thể là khi gai xương mọc dài và chèn ép lên hệ thống dây thần kinh, tạo nên các áp lực cho cột sống dẫn đến hạn chế vận động của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, người mắc bệnh gai cột sống có thể bị tê bì, teo cơ hay bại liệt.

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Tìm Hiểu Thêm7 Nguyên Nhân Các Bệnh Về Xương Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

Thông thường, gai cột sống không có những dấu hiệu rõ ràng. Nhưng khi các gai xương cọ xát vào xương cũng như dây chằng, dây thần kinh sẽ tạo nên những cơn đau buốt cho bệnh nhân. Người bệnh thường sẽ cảm thấy đau vai, thắt lưng, đôi khi là tê tay.

Người mắc bệnh gai cột sống có thể thấy đau cổ, thắt lưng, nhất là khi đứng hoặc đi. Vị trí đau của người bệnh sẽ tương đương với phần cột sống liên quan. Trường hợp người bệnh nặng có thể đau tê ở cổ, cơn đau lan dần sang tai tay, lưng và dọc xuống chân. Khi người bệnh đi lại và vận động nhiều, cơn đau sẽ tăng và giảm khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra cơ bắp của người bệnh cũng sẽ yếu đi. Đôi khi người bệnh còn mất cân bằng khi di chuyển, không kiểu soát được việc đại tiểu tiện.

Gai cột sống khiến người bệnh đau nhức, khó chịu

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống thường do phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống gặp vấn đề. Khi phần đĩa này gặp vấn đề, xương sống lưng và cổ sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi chúng ta đi, đứng, cúi người, mang vác nặng… Theo thời gian, phần đĩa này sẽ thoái hóa theo tuổi tác khiến phần bao xơ mất nước rồi nứt vỡ và xẹp đi. Khi đó các đốt sống liền kề sẽ tiếp xúc trực tiềp với nhau và bắt đầu bị bào mòn vì ma sát. Kết quả dẫn đến sự hình thành của các gai xương, gây nên đau đớn và làm cản trở các cử động của khớp.

 

Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gai cột sống:

 

Viêm khớp cột sống mãn tính: Khi các khớp bị viêm, quá trình này ảnh hưởng nhiều đến phần sụn đốt sống. Theo thời gian, phần sụn này hao mòn dần dẫn đến bề mặt trở nên thô ráp khiến bề mặt xương cọ xát lên nhau. Khi đó, nhằm tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, cơ thể sẽ thực hiện một quá trình tự điều chỉnh, nhưng quá trình này lại tạo thành các gai xương.

Hình ảnh đốt xương bị vôi hóa

 

Canxi lặng đọng trên dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Đây là tình trạng thường thấy ở người cao tuổi khi cột sống bị thoái hóa. Quá trình thoái hóa sẽ dẫn đến mất nước và làm biển đổi một số chất, khi đó sụn khớp sẽ dễ bị canxi hóa và tạo thành các gai xương.

 

Chất thương: Các chất thương làm tổn hại đến xương hoặc khớp ở cột sống. Khi đó cơ thể sẽ bắt đầu cơ chế chỉnh sửa ở nơi tổn thương. Việc tự điều chỉnh này sẽ khiến canxi lắng đọng ở dây chằng dầy lên vì phản ứng viêm, từ đó tạo thành các gai xương.

 

Người mắc bệnh gai cột sống có nên uống canxi không?

 

Xương được cấu thành từ nhiều chất trong đó có canxi. Vậy người mặc bệnh gai cột sống có nên uống canxi không? Nhiều người cho rằng bệnh gai cột sống không nên uống canxi vì sẽ làm tăng canxi trong cơ thể dẫn đến vôi hóa nhiều hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm rất sai lầm. Trên thực tế, khi hệ thống xương khớp gặp tổn thương cơ thể chỉ huy động canxi để sửa chữa các vị trí rỗng, hốc trên thây đốt sống nên mới gây ra việc hình thành gai xương. Còn việc bạn uống canxi bổ sung cho cơ thể hoàn toàn không liên quan gì đến các gai xương.

Gai cột sống có nên uống canxi

Canxi là thành phần quan trọng trong việc cấu tạo hệ thống xương khớp

 

Canxi là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên khung xương cũng như giúp xương chắc khỏe. Việc cơ thể không duy trì đủ canxi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cột sống yêu và dễ tổn thương.

Trung bình một người trưởng thành cần cung cấp từ 800 đến 1200mg canxi trong một ngày. Trong đó, lượng canxi từ thực phẩm chỉ chiếm 400 đến 500mg. Vì vậy khi bị gai cột sống thì việc uống canxi để bổ sung đủ canxi cho cơ thể là điều rất cần thiết. Hi vọng qua bài viết này sẽ trả lời được câu hỏi mắc bệnh gai cột sống có nên uống canxi của bạn.

Tìm Hiểu Thêm: TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.