7 Nguyên nhân các bệnh về xương thường gặp và cách phòng tránh

Kiến thức bệnh xương khớp NGUYÊN NHÂN

Xương chiếm 15% trọng lượng cơ thể người và đóng vai trò quan trọng trong việc đình hình khung cơ thể. Tuy nhiên trong cuộc sống, nhiều người dù chưa tới độ tuổi trung niên vẫn có thể mắc các bệnh về xương. Bệnh về xương tuy không gây hại đến tính mạng nhưng dai dẳng, khó dứt và làm ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Dưới đây là 7 nguyên nhân các bệnh về xương thường gặp và cách phòng tránh.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về xương

Theo thời gian, cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa. Sự mài mòn của các khớp cũng lớn dần theo độ tuổi. Bên cạnh đó, các chức năng cùng lượng máu nuôi vùng khớp cũng giảm sút, chất nhờn ở đầu khớp xương và xương dưới sụn bắt đầu lão hóa dẫn đến thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Khi khớp bị thoái hỏa, quá trình tái tạo sụn sẽ ít hơn khiến sụn mỏng dần, chất nhờn ở đầu khớp xương giảm đi làm giảm sự vận động của khớp. Người mắc bệnh thoái hóa khớp sẽ cảm thấy đau nhức ở các khớp như khớp cổ tay, bàn tay, gối, cột sống… Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy đau đớn khi vận động, thay đổi tư thế, làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Lão hóa là một trong những nguyên nhân dẫn đến xương khớp đau nhức

Chế độ ăn uống

Xương của chúng ta được cấu tạo từ collagen và canxi, các chất này có thể được bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày. Tuy nhiên một chế độ ăn uống thiếu chất và không lành mạnh có thể khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng.  Việc cơ thể không đủ chất để nuôi dưỡng xương khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xương.

 

Béo phì

Trong cơ thể chúng ta, hệ thống xương, cơ, dây chằng được thiết kế với khả năng chịu lực vừa đủ. Khi trọng lượng cơ thể quá nặng và vượt mức giới hạn cho phép, hệ thống chịu lực sẽ bị quá tải và gia tăng áp lực lên các khớp, nhất là khớp gối, háng và cột sống. Từ đó phần sụn khớp bị bào mòn dẫn đến phần xương dưới sụn cũng nhanh chóng bị tổn thương. Bên cạnh đó, việc cơ thể thừa cân, béo phì dễ khiến tình trạng thoái hóa khớp, xương dưới sụn diễn ra nhanh hơn.

Thừa cân, béo phì làm sụn và xương dưới sụn nhanh bị thoái hóa, gây đau nhức.

Tìm Hiểu Thêm:  TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Ít vận động

Tập luyện thể dục luôn có lợi cho cơ thể nói chung và xương khớp nói riêng. Tuy nhiên, ở cuộc sống đầy đủ tiện nghi hỗ trợ như ngày nay dẫn đến chúng ta có xu hướng ít vận động hơn. Việc ít vận động dẫn đến xương khớp, cơ, gân bị “cứng” và gây ra những cơn đau nhức xương khớp. Bên cạnh đó, việc ít vận động sẽ làm giảm khả năng tuần hoàn máu đến khớp. Khi lượng máu nuôi dưỡng các sụn khớp không được đáp ứng kịp thời sẽ khiến bề mặt sụn khô dần theo thời gian và là biến đổi cấu trúc xương dưới sụn.

Việc ngồi đúng tư thế có ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của chúng ta. Ngồi sai tư thế như chúi về phía trước hoặc còng lưng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, khiến cột sống bị đè nén gây ra những cơn đau nhức và lưng. Ngồi sai tư thế càng lâu càng thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống, thậm chí khiến cột sống biến dạng.

Ngoài ra, ngồi làm việc liên tục với máy tính cũng có thể khiến các cơ, khớp bị căng cứng và đau nhức. Lâu ngày có thể gây ra phù nề, thoái hóa khớp.

Tư thế làm việc không đúng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp.

Làm việc quá sức

Hệ thống xương khớp của cơ thể người được thiết kế để chịu một trọng lượng nhất định. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc khuân vác nặng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về xương cao hơn người bình thường. Việc áp lực lên các khớp tăng lên sẽ khiến phần xương dưới sụn nhanh chóng bị tổn thương. Từ đó, các khớp và cột sống sẽ biến dạng và làm tăng nguy cơ thoái hóa, gây ra đau đơn cho người bệnh.

Ngoài ra, việc chơi thể thao không đúng cách cũng dễ khiến xương khớp tổn thương. Khi cơ thể gặp những chấn động liên tục vào khớp sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

Thời tiết

Bên cạnh những yếu tố chủ quan, thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về xương. Thời tiết Việt Nam thường có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Việc nhiệt độ, áp suất hay độ ẩm thay đổi đột ngột khiến thời tiết gây ra những cơn đau nhức xương khớp vì các cơ quan trong cơ thể buộc phải thay đổi để thích nghi với môi trường. Đặc biệt nếu khí hậu càng khắc nghiệt, thời tiết thay đổi càng nhiều càng ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

Tìm Hiểu Thêm : NGUYÊN NHÂN TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP

 

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.