Viêm khớp vai là bệnh gì? Phương pháp điều trị viêm khớp vai

Viêm khớp vai

Viêm khớp vai là một bệnh trạng khá phổ biến nước ta. Bệnh gây ra các cơn đau khi hoạt động làm giảm khả năng vận động và các chức năng tay của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về bệnh viêm khớp ở vai.

Hình ảnh minh họa: Viêm khớp vai

Viêm khớp vai là bệnh gì?

Bệnh viêm khớp vai hay bệnh viêm khớp ở vai có tên khoa học là Periarthritis humeroscapularis. Đây là bệnh lý tại bộ phận, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc phần mềm nằm xung quanh khớp vai, dần dến viêm khớp bả vai.

Cụ thể, những bộ phận xung quanh khớp vai thường bị ảnh hưởng là bao hoạt dịch, cơ gân, dây chằng, bao khớp, mạch máu, dây thần kinh… Bệnh dẫn đến các cơn đau ở bả vai, gây ra viêm khớp vai phải, viêm khớp vai trái, đau rãnh chữ V của cơ delta. Nếu để bệnh lâu ngày sẽ chuyển sang tình trạng viêm khớp vai cấp, gây ra các cơn đau lan xuống hai cánh tay, bàn tay và ngón tay.

Các cơn đau xuất hiện dưới dạng cơ học, có nghĩa là đau mạnh khi người bệnh hoạt động, nằm nghiêng, đặc biệt là tỳ vao vai hay gắng sức làm việc. Chỉ khi người bệnh thư giãn, nghỉ ngơi thì cơn đau mới giảm dần. Vì thế bệnh gây ra bất tiện trong hoạt động hằng ngày và giảm chức năng cánh tay ở người bệnh.

Viêm khớp ở vai gây cho người bệnh khó khăn trong hoạt động hằng ngày

Theo nghiên cứu Welfling thì viêm khớp vai chia làm 4 giai chính:

  • Đau vai đơn thuần do bệnh lý ở gân.
  • Đau vai cấp do nguyên nhân lắng đọng tinh thể.
  • Giải liệt khớp vai: Do bó dài gân nhị đầu bị đứt gân, hoặc các gân mũ cơ quay dẫn đến cơ delta không hoạt động được.
  • Cứng khớp vai: Lý do viêm dính hoạt dịch, bao khớp dày, co thắt bao khớp, từ đó gây ra khớp ổ chảo và xương cánh tay bị giảm hoạt động.

Các phương pháp điều trị viêm khớp vai hiệu quả

Quá trình điều trị bệnh viêm khớp ở vai đòi hỏi sự kiên trì rất cao ở người bệnh. Trong quá trình điều trị được chia làm 2 giai đoạn chính: điều trị cấp và điều trị duy trì. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong điều trị thì người bệnh còn cần kết hợp nhiều phương pháp cùng nhau như ngoại khoa, nội khoa, vật lý trị liệu… Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ở vai hiệu quả hiện nay.

Điều trị viêm khớp ở vai bằng nội khoa

Ngay khi xuất hiện các cơn đau, viêm khớp vai cấp người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau và chống viêm. Cụ thể là:

  • Thuốc giảm đau thông thường: Các loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến như Acetaminophen, codein…
  • Sử dụng phương pháp tiêm Corticoid tại chỗ.
  • Dùng thuốc chống lão hóa khớp: Những loại thuốc chống lão hóa được sử dụng phổ biến như Glucosamin, Diacerein…

Uống thuốc hỗ trợ quá trình điều trị viêm khớp ở vai

Bài Viết liên Quan:

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM QUANH KHỚP VAI HIỆU QUẢ

Điều trị viêm khớp ở vai bằng ngoại khoa

Điều trị viêm khớp ở vai bằng phương pháp ngoại khoa là sử dụng phương pháp phẫu thuật. Đây thường là lựa chọn cuối cùng được bác sĩ lựa chọn. Thường được áp dụng cho các trường hợp cứng khớp vai và giả liệt khớp vai.

  • Điều trị cứng khớp vai: Ở điều kiện bình thường, thể cứng khớp vai sau 2 tháng có thể tự khỏi, tuy nhiên có thể sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm kết hợp với vận động nhẹ và các bài tập thể dục nhẹ nhàng để rút ngắn quá trình này. Cuối cùng, người bênh sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt bao khớp nhằm điều trị dứt điểm bệnh.
  • Điều trị giả liệt khớp vai: Áp dụng phương pháp này đối với trường hợp viêm khớp vai gây đứt mũ các gân cơ quay. Đối với người trẻ tuổi thì nên phẫu thuật nối lại chỗ đứt của các mũ gân cơ quay. Đối với người lớn tuổi thì không nên phẫu thuật ngay mà nên sử dụng cac phương pháp điều trị nội khoa trước.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.