Viêm khớp là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh lý khá phổ biến, gây ra nhiều khó khăn hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Ở người lớn tuổi, nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm xương khớp là lão hóa. Đối với người trẻ tuổi thì chủ yếu là do bệnh khớp tự mạn khắc hoặc viêm đa khớp dạng thấp. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xương khớp. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Các vị trí viêm khớp thường gặp

Viêm khớp là bệnh gì?

Bệnh viêm khớp là tình trạng viêm ở các khớp và gây ảnh hưởng tới nhiều khớp. Hai loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm xương lhớp (OA).

Viêm xương khớp

Đây là tình trạng bệnh gây ảnh hưởng đến lớp đệm của sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó khăn trong di chuyển. Khi viêm nặng, sẽ gây ra tình trạng sụn bị hủy, dẫn đến xương bị ma sát làm cho xương di chuyển khỏi vị trí bình thường và các khớp bị biến dạng. Viêm xương khớp thường xảy ra ở cột sống, khớp bàn tay, đầu gối, hông. Độ tuổi mắc bệnh chủ yếu là lứa tổi trung niên, đặc biệt những người đã trên 40 tuổi.

Viêm khớp dạng thấp

Đây là bệnh trạng phổ biến ở độ tuổi từ 40 – 50. Khi mắc bệnh, các phần màng che phủ khớp là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Tiếp theo, sẽ lan đến các khớp xung quanh. Bệnh gây ra biến dạng khớp ở người bệnh, dẫn dến gãy xương và sụn. Đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh còn có thể gây ra ảnh hưởng đối với các mô mềm và cơ quan khác như tim, mạch…

Hình ảnh minh họa: Bệnh thấp khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp là gì?

Bệnh viêm khớp xuất hiện khi mô sụn bị viêm, dẫn đến sự mất mô nghiêm trọng. Do sụn có tác dụng bảo vệ các xương khỏi sự ma sát khi di chuyển. Nguyên nhân dẫn đến mỗi loại viêm khớp là khác nhau.

Đối với viêm xương khớp, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do tình trạng tổn thương gây bào mòn sụn khớp ( sụn khớp là một lớp phủ dày, trơn láng lên đầu xương). Tổn thương có thể làm mòn xương, gây ra sự đau đớn và hạn chế trong vận động. Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều năm, hoặc có thể tiến triển nhanh chóng do viêm khớp hoặc chấn thương.

Đối với viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân chính gây bệnh là do tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công lớp màng của bao khớp ( lớp màng này còn được gọi là hoạt dịch ) dẫn đến tình trạng  viêm và phù nề. Quá trình này có thể gây ra sự phá hủy trong xương và sụn.

Phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả

Điều trị viêm khớp là một quá trình dài đòi hỏi sự nhẫn nại cao ở người bệnh. Vì thế trong quá trình điều trị thường được kết hợp sử dụng với một số phương pháp giảm đau.

Đối với viêm xương khớp, thuốc thường được sử dụng là:

  • NSAID tương tự như ibuprofen
  • Corticoid
  • Thuốc giảm đau: giúp giảm đau đớn nhưng không cải thiện tình trạng bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh tình ngiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật.

  • Phẫu thuật tạo hình khớp nhằm thay thế khớp của bạn bằng một khớp tương ứng khác.
  • Tạo hình xương: Phẫu thuật này giúp tái tạo xương theo chuẩn.
  • Phẫu thuật làm cứng khớp: Đầu xương của người bệnh sẽ được khóa lại với nhau, cho đến khi chúng trở thành một và được chữa lành.

Trong quá trình điều trị viêm khớp bạn nên có một số thay đổi trong ăn uống và sinh hoạt để hỗ trợ tốt nhất cho việc trị bệnh của bản thân.

  • Người bệnh nên thường xuyên tập luyện thể dục. Đây sẽ là cách giúp cho các khớp lấy lại được sự dẻo dai. Duy trì hoạt động là cần thiết, nhưng không nên quá sức để tránh làm tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

Tập luyện thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc viêm khớp

  • Ăn các thức ăn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hạn chế các thức ăn nhiều đường, vì béo phì cũng là nguyên nhân gây ra viêm khớp.

Bài Viết Liên Quan:

Nguyên Nhân các bệnh về xương

tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.