Viêm khớp gối là bệnh gì? Nguyên gây ra viêm khớp gối

Viêm đau khớp gối

Viêm khớp gối là một bệnh trạng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu thường không được chú ý. Vì thế bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn đã chuyển qua mãn tính. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối.

Viêm khớp gối

Viêm khớp gối là bệnh gì?

Viêm khớp gối là hiện tượng phần xương sụn trơn bị mòn đi, trở nên thô ráp và xù xì. Lúc này, các khớp xương cọ sát vào nhau sẽ chặt hơn, ma sát nhiều, giảm sự hấp thụ chấn động ở các sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó khăn trong hoạt động. Bệnh xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến hơn cả là độ tuổi đã ngoài 45.

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp gối

Trong quá trình phát triển bệnh viêm khớp ở gối thường rất khó nhận biết vì các biểu hiện mờ nhạt. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn sớm: Khi chụp X-quang sẽ cho thấy những đốt gai nhỏ xuất hiện ở vùng gối, sụn có tổn thương nhẹ.

Giai đoạn nhẹ: Khớp ở gối xuất hiện nhiều gai hơn, lớp sụn chen giữa xương mỏng dần. Các triệu chứng lúc này đã có thể nhận thấy rõ ràng nhưng chỉ thoáng qua. Gây ra tình trạng người bệnh thường chủ quan.

Giai đoạn giữa: Khoảng cách giữa 2 đầu xương hẹp lại. Sụn khớp bị tổn hại nặng, có thể thấy rõ qua ảnh chụp X-quang. Gây ra đau đớn và khó khăn trong hoạt động hằng ngay cho người bệnh.

Giai đoạn nặng: Khoảng cách giữa các khớp xương gần như là không còn, xuất hiện tình trạng xương chồng lên xương. Lớp sụn bị vỡ nhiều hoặc vỡ hoàn toàn, dịch còn rất ít. Ở một số trường hợp nặng hơn, còn có thể gây ra sự biến dạng ở xương.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp gối là gì?

Bệnh viêm khớp ở gối thường rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Sau đây là những triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh viêm khớp ở gối.

 • Xuất hiện đau ở các khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Đau nhức đầu gối vào buổi sáng là triệu chứng viêm khớp ở gối

 • Khớp gối vị sưng, tấy đỏ, có cảm giác đau khi ấn vào. Thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc sau khi ngủ trưa dậy.
 • Có triệu chứng cứng khớp, kéo dài khoảng từ 10 – 30 phút. Phải sử dụng tay xoa bóp mới có thể di chuyển bình thường.
 • Có tiếng kêu răng rắc, lụp cụp mỗi khi gấp duỗi. Có cảm giác dường như khớp gối bị khô.

Trong thời gian đầu của bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn 3 và 4 gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Người bệnh bị giảm dần hoặc mất chức năng vận động.
 • Gây ra tàn phế, bại liệt.
 • Xuất hiện tình trạng teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp.
 • Thấp khớp cấp, gây tổn thương van tim, dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Những đối tượng thường mắc phải viêm khớp gối

 • Người thường xuyên bị căng thẳng, stress khiến cơ thể sản xuất ra hóa chất như cortisol, gây ra tình trạng phân hủy hệ thống miễn dịch, làm ảnh hưởng các cơ xương, dẫn dến tăng nguy cơ viêm khớp, đau khớp.
 • Nếu trong lịch sử gia đình có người mắc bệnh viêm khớp ở gối thì nên có các biện pháp phòng ngừa. Vì những thành viên trong gia đình người mắc viêm khớp ở gối sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn gia đình bình thường.
 • Những người cao tuổi đã ngoài 60.

Người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc viêm khớp ở gối

 • Người béo phì kết hợp với lối sống ít vận động là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ của bệnh viêm khớp ở gối. Lí do là các khớp ở mắt cá chân và đầu gối phải chịu thêm áp lực từ trọng lượng, dần bị mòn và rách.
 • Những người có đặc thù công việc chân tay, thường xuyên khuân vác nặng, đứng lâu, đi nhiều.

Bài Viết Liên Quan :

đau khớp háng bên phải

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.