Viêm khớp cổ chân là bệnh gì? Nguyên nhân viêm khớp cổ chân

Bệnh viêm khớp

Viêm khớp cổ chân là một bệnh trạng ngày một phổ biến. Hiện nay, bệnh không chỉ xuất hiện ở người già mà còn ở cả người trẻ tuổi. Nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể là do đặc thù công việc hay các thói quen trong sinh hoạt. Vậy nên, có vô số câu hỏi xoay quanh bệnh trạng này. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có được các thông tin bổ ích nhé.

viêm khớp cổ chân

Hình ảnh mình họa: Bệnh viêm khớp cổ chân

Viêm khớp cổ chân là bệnh gì?

Bệnh viêm khớp cổ chân được xem như là bệnh trạng phổ biến nhất trong các bệnh về viêm khớp. Vì cổ chân phải gánh chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, vận động nhiều nên dễ bị thương tổn.

Khi phần xương dưới sụn khớp của cổ chân và phần sụn khớp gặp chấn thương hoặc bị thoái hóa do bệnh lý, do cơ thể đến thời kỳ lão hóa thì chúng sẽ dần bị viêm nhiễm, tình trạng này gây ra bệnh viêm khớp cổ chân. Bệnh gây ra thay đổi cấu trúc các bộ phận ở khớp cổ chân dẫn đến các cơn đau khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống.

XEM THÊM : CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Với các hội chứng tương tự bệnh gai cột sống, bệnh còn được xem như là một dạng của thoái hóa xương khớp.

Độ tuối mắc bệnh phổ biến là khoảng 40 tuổi trở lên, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng tăng. Tuy nhiên, do một số yếu tố khác như chấn thương thì người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Nguyên nhân viêm khớp cổ chân

Bệnh viêm khớp cổ chân có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây bệnh chính xác. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh mà mọi người nên biết.

Do chấn thương

Chấn thương có thể đến từ các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày như chạy, nhảy, đi lại, hoặc đến từ các tai nạn trong thể thao, giao thông… Những chấn thương này có thể khá nhỏ nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, hay lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gây ra bệnh viêm khớp ở cổ chân.

Chấn thương có thể dẫn đến viêm khớp ở cổ chân

Do tuổi tác

Khi con người bước vào độ tuổi trung niên thì cơ thể sẽ bắt đầu quá trình lão hóa. Lão hóa gây ra các bệnh trạng trực tiếp ảnh hưởng tới xương khớp, trong đó có bệnh viêm khớp ở cổ chân.

Do lười vận động

Không chỉ vận động một cách quá sức, không đúng cách mới có thể dẫn đến bệnh viêm khớp ở cổ chân. Tình trạng lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh. Việc lười vận động có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc ở các khớ27 cổ chân, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh.

Ngoài ra, lười vận động có thể gây ra béo phì. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm khớp ở cổ chân. Do khi cơ thể thừa cân sẽ gây ra áp lức lớn lên tất cả các khớp xương, đặc biết là những khớp ở cổ chân. Từ đó dẫn tới tình trạng làm việc quá sức ở khớp cổ chân, khiến các khớp này trở nên yếu và dễ bị viêm nhiễm.

XEM THÊM : Đau khớp háng bên phải thì bị bệnh gì ??

Phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân hiệu quả hiện nay

Khi đã tiến hành thăm khám và xác định được tình trạng bệnh thì các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Sau đây là một phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ở cổ chân thường được bác sĩ áp dụng.

Trong thời gian đầu phát bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Điển hình là một số loại thuốc giảm đau và chống viêm. Một số trường hợp nặng hơn thì sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm corticode tại chỗ.

Bác sĩ chẩn đoán để có phương pháp điều trị bệnh thích hợp

Nếu khi sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này tuy có tác dụng hiệu quả nhưng mang lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.