Giải mã căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là bệnh thoái hóa cột sống cổ. Đây là một trong những tên gọi phổ biến của bệnh lý thoái hóa ở hệ thống xương cột sống. Bệnh lý này không chỉ phổ biến ở người già mà còn thường gặp phải ở những người trẻ làm việc trong văn phòng. Các dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh như: cổ cứng ngắc khó xoay chuyển, đau ở các khớp cổ và vai, đau ở vùng gáy và cổ…

thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực của đĩa đệm và sụn khớp. Trong đó nguyên nhân chính là do tình trạng làm việc kéo dài, ít vận động. Đặc biệt là những công việc yêu cầu mang vác nặng, cúi nhiều, ngửa nhiều hoặc là ngồi trước màn hình máy tính, ti vi quá lâu cũng dẫn đến tình trạng thay đổi cấu trúc xương bình thường ở cổ. Từ đó dẫn đến biến đổi dây chằng, mô xương và cơ gây ra thoái hóa các mô cột sống, hình thành nên các gai xương đốt sống. Bên cạnh đó tư thế hoạt động sai cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Ngồi máy tính quá lâu là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ rất đa dạng. Sau đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà mọi người nên biết.

  • Xuất hiện các cơn đau khi vận động cổ. Gây ảnh hưởng tới các tư thế đầu cổ ( sái cổ, vẹo cổ). Cơn đa thường kéo dài từ gáy và có thể lan rộng ra các khu vực xung quanh. Ngoài ra bệnh có thể gay đau nhức ở vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, đau nhức ở vùng chẩm….
  • Một số trường hợp bệnh nhân sẽ cảm thấy đôi tay không còn linh hoạt như trước. Có thể đôi khi xuất hiện tình trạng tê liệt ở bàn tay và cánh tay.
  • Khi thời tiết thay đổi cùng với một tư thế ngủ không hợp lý sẽ gây ra tình trạng cứng cổ ở người bệnh vào sáng hôm sau. Khi  bị cứng cổ người bệnh sẽ không thể đi lại bình thường. Có trường hợp bệnh nhân bị đau ê ẩm cả mảng đầu sau và vùng gáy sau đó lan sang mảng đầu bên phải. Ngoài ra một số trường hợp gây ra tình trạng không thể quay đầu sang phải hoặc sang trái mà phải xoay cả người.
  • Ngáp, nấc, chóng mặt còn là biểu hiện phổ biến ở chứng thoái hóa đốt sống cổ C1-C2-C4.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Ngay khi nhận thấy các biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì bệnh nhân nên ngay lập tức là đến các bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Do đây là một loại bệnh thoái hóa nên các loại thuốc giảm đau kháng viêm không thể điều trị tận gốc. Sau đây là một số phương pháp điều trị phổ biến trong thoái hóa cột sống cổ.

Điện châm

Đây là phương pháp có tác dụng làm kích thích các xung điện dẫn đến thay đổi trong tổ chức tế bào. Từ đó tăng cường quá trình trao đổi chất, chức năng cơ, phục hồi khả năng vận động ở bệnh nhân.

Phương pháp điện châm

Vật lý trị liệu

Đây là phương pháp có tác dụng sửa các xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở các khớp, giảm đau, hỗ trợ điều trị đau cơ, gân kết hợp. Các phương pháp vật lý trị liệu phổ biến thường gặp là liệu pháp suối khoáng, chườm nóng, châm cứu, mát xa… Ngoài ra người bệnh cần thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như yoga hay bơi… Bên cạnh đó phương pháp bấm huyệt và xoa bóp cũng mang lại hiệu quả rất cao trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa đốt sống ở cổ.

Bài Viết Xem Thêm:

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.