Giải mã bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một dạng đặc biệt trong các chứng viêm khớp. Khác với các chứng viêm khớp thông thường, thấp khớp thường gặp phải ở những người lớn tuổi. Đây là căn bệnh có khả năng gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác như tim, gan, phổi, các mạch máu nhỏ…

viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp ( Rheumatoid Arthritis) hay nói ngắn gọn là bệnh thấp khớp. Đây là một loại bệnh viêm đặc hiệu xuất hiện ở các khớp dẫn đến tổn thương màng hoạt dịch, đầu xương dưới sụn và sụn khớp. Khi bệnh chuyển biến thành mạn tính sẽ gây ra dính và biến dạng khớp. Đây là một trong những bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất ở nước ta.

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

Do tình trạng hệ thống bạch cầu ( hệ thống có chức năng tự miễn dịch của cơ thể ) hoạt động quá mức bình thường va không phân biệt được tế bào cơ thể với tế bào gây bệnh. Từ đó chúng tự tấn công lại chính tế bào của cơ thể, dẫn đến tổn thương trực tiếp cho các khớp.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp

Do đặc điểm trên mà chứng thấp khớp được xếp vào loại bệnh tự miễn, tức là cơ thể tự sinh ra các kháng thể chống lại chính bản thân nó. Dù hiện nay y khoa chưa thể tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng thấp khớp, nhưng qua một số nghiên cứu hiện đã cho thấy các yếu tố môi trường và di truyền là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Biểu hiện của bệnh thấp khớp thường rất khó phát hiện. Vì đối với mỗi người bệnh thường sẽ có những biểu hiện khác nhau. Ngoài ra, các triệu chứng như: đau khớp vào buổi sáng, cứng khớp lại khá giống với những bệnh viêm khớp thông thường nên dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh. Bên cạnh đó, vào thời kì đầu của bệnh thì ngay cả khi thực hiện chụp X-quang và xét nghiệm cũng không thể phát hiện được bệnh. Mà phải tông hợp rất nhiều yếu tố dưới chuẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa thì mới có thể biết chính xác được tình trạng bệnh. Sau đây là một số triệu chứng dễ nhận thấy của bênh thấp khớp.

  • Xuất hiện triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng, thường sẽ kéo dài trên 1h.
  • Thường xuyên sưng đau kéo dài tối thiểu ba khớp trong số các khớp sau đây: cổ tay, ngón tay, cổ chân, khuỷu gối, bàn chân và ngón chân.
  • Sưng đau một trong ba vị trí sau: khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp ngón chân.
  • Sưng khớp đối xứng.
  • Xuất hiện các hạt dưới da.
Hình ảnh minh hỏa bệnh viêm khớp dạng thấp ở người lớn tuổi

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ có một số triệu chứng như cứng và đau khớp xảy ra nhiều ở một số khớp giống nhau. Thường các triệu chứng sẽ xuất hiện vào buổi sáng và kéo dài trên khoảng 30 phút. Kèm với đó người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, có các triệu chứng như cảm cúm.

 

Cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả hiện nay

Khi điều trị bệnh thấp khớp thường chú trọng vào việc ngăn chặn sự phát triển của bệnh bằng cách dùng thuốc để kiểm soát viêm và tiến trình phát triển của bệnh. Nếu trường hợp mà không có tác dụng của thuốc thì người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, sau đây là một số nguyên tắc điều trị thấp khớp mà người bệnh nên biết.

  • Thấp khớp là một loại bện mạn tính. Nên trong quá trình điều trị đỏi hỏi sự kiên trì rất cao ở người bệnh, vì quá trình điều trị có thể kéo dài lên đến hàng chục năm.
  • Khi thực hiện quá trình điều trị phải kết hợp chặt chẽ lí liệu phục hồi chức năng, nội và ngoại khoa.
  • Trong thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn: ngoại trú, nội trú và điều dưỡng.
  • Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh trong quá trình điều trị để tránh các tai biến và biến chứng có thể xảy ra.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.