Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất hiện nay

Thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ bệnh trạng thường gặp ở những người trung hoặc cao tuổi. Ngoài ra căn bệnh này cũng khá phổ biến ở những người có đặc điểm công việc ít hoạt động, điển hình như dân văn phòng. Vậy nếu đã mắc phải căn bệnh này thì nên áp dụng phương pháp điều trị nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả hiện nay.

thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng lắng tụ canxi và viêm dày ở các dây chằng dọc cổ, dẫn đến hẹp lối ra của các rễ thần kinh khiến người bệnh đau và tê, mỏi. Việc chén ép rễ thần kinh còn có thể gây ra sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chén vào tủy sống.

Triệu chứng phổ biến của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì tùy vào từng giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau. Sau đây là biểu hiện của bệnh ở 3 giai đoạn phổ biến nhất.

Giai đoạn 1:

– Người bệnh thường cảm thấy đau khi cúi xuống, cổ cứng, khó xoay chuyển.

– Cổ của người bệnh thường xuyên cảm thấy đau nhức, sau một thời gian sẽ lan dần xuống vai.

– Cảm thấy đau nhức ở cổ và vai khi nằm, lúc này vai thường đau nhiều.

Đau vai gáy là biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Giai đoạn 2:

– Người bệnh xuất hiện những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân.

– Thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng vẹo cổ, các động tác cổ khó thực hiện và thường bị đau.

– Các cơn đau có thể kéo dài từ gáy lan ra tai.

Giai đoạn 3:

– Người bệnh thường xuyên đau nhức ở vùng trán, vùng chẩm, các cơn đau kéo dài từ gáy lan xuống vai.

– Xuất hiện các cơn đau ở một bên tay hoặc cả hai. Bàn tay mất độ linh hoạt, thường xuyên bị tê, buốt.

– Bệnh nhân còn có triệu chứng như ngáp chảy nước mắt, nấc cụt, ngồi dậy chóng mặt.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Nhưng trên thực tế hầu hết là do tính chủ quan. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

– Do chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ Vitamin D2 và canxi là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

– Do thói quen và công việc ít vận động: Những người thường xuyên phải làm những công việc nặng nhọc, yêu cầu mang vắc nặng  trên vai sẽ dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Hoặc dân văn phòng, công sở do ngồi quá lâu không đúng tư thế trong một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến sai lệch cấu trúc ở cổ, hình thành các gai cột sống.

– Do tuổi tác: Bệnh thoái hóa đốt sống ở cổ thường phổ biến ở người độ tuổi đã ngoài 35. Ở tầm tuổi này cơ thể đã mất đi khả năng tự tiết ra dịch nhầy để bôi trơn các khớp. Dẫn đến tình trạng dễ bị khô cứng ở các khớp.

 Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Sau đây là một phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất.

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ như là: thuốc giảm đau, Vitamin nhóm nhóm B, D2, thuốc giãn cơ… Tuy nhiên phương pháp này không thể trị bệnh dứt điểm mà chỉ thường được sử dụng để hỗ trợ trong điều trị.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng cách uống thuốc

Điều trị bằng phẫu thuật

Khi người bệnh có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh hoặc hoặc tủy sống tiến triển nặng. Sau quá trình điều trị nội khoa và phục hồi chức năng khoảng 3 tháng mà không giảm thì các bác sĩ có thể sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật.

Nhìn qua thì việc điều trị bằng nội khoa hay phẫu thuật đều sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người bệnh. Vì thế, bạn nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để tránh mắc phải căn bệnh này nhé.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.