BỆNH LAO XƯƠNG KHỚP LÀ GÌ ? CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG ?

Bệnh xương khớp khác

Bệnh lao xương khớp là bệnh do vi khuẩn lao có tên viết tắt là MTB ở trong hệ thống xương khớp gây ra , đây là bệnh do vi khuẩn từ hệ tiêu hóa đi theo đường máu hoặc từ phổi đến bạch huyết rồi tru ngụ trong tại bộ phận nào đó trong hệ xương khớp mà gây ra bệnh . Có thể được coi là bệnh lao thứ phát do vi khuẩn gây lên .

Bệnh lao xương khớp là bệnh do vi khuẩn lao có tên viết tắt là MTB ở trong hệ thống xương khớp gây ra

Tham khảo thêm : 

Bệnh lao xương khớp khá nguy hiểm , bệnh không chỉ gây nguy hại cho người bệnh mà bệnh còn có khả năng lây cho những người khác nữa . Không những thế bệnh ở giai đoạn nặng còn có nguy cơ tử vong cao , còn nếu nhẹ thì cũng gây bại liệt tứ chi và tổn thương trực tiếp đến cột sống . Bệnh lao xương có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên hệ xương khớp , khi bệnh phát ra thì tỷ lệ mắc bệnh ở khớp háng là 10% , chiếm tỷ lệ cao nhất là cột sống chiếm 60-70%và cuối cùng là khớp gối có 5% . Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào không phân biệt .

Triệu chứng của lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau , vì cái này còn tùy thuộc vào từng vị trí của hệ xương khớp . Ở giai đoạn đầu bệnh chưa có biểu hiện gì cụ thể , chỉ thấy ăn uống kém đi khiến cho da xanh xao , hay vã mồ hôi , hay sốt nhẹ về chiều … khiến cho Cơ thể mỏi mệt, đau ở cột sống lưng. Sau đó là đến triệu chứng đau tại chỗ .

Bệnh lao xương khớp có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau

– Khi ấn vào xương khớp bị tổn thương sẽ thấy đau.

– Vận động cũng thấy đau.

– Bao khớp dày lên và có thể sờ thấy.

– Xuất hiện hạch tương ứng vùng lao tròn, di động nhưng không gây đau.

– Teo cơ quanh khớp

Khi đến gai đoạn toàn phát thì bệnh đã trở lên nặng hơn nhiều bệnh nhân thường có những biểu hiện và triệu chứng như lao cột sống . Lúc này bệnh nhân nên chú ý tới những vận đông của mình để phù hợp với cơ thể .

– Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng điển hình như sưng to khớp, da nhọt nhạt, vùng cơ quanh khớp bị teo mạnh.

– Khi ấn vào khớp hoặc vận động khớp sẽ thấy rất đau, gây hạn chế vận động khớp.

– Hạch nổi rõ, dính và thấy đau khi ấn vào.

– Co hiện tượng áp – xe lạnh lan xa.

– Có khả năng bị trật khớp háng, biến dạng xương, gãy xương…

Phòng bệnh lao xương khớp

Nên tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến bệnh lao xương khớp là gì để có những cách điều trị hiệu quả hơn , có hai cách điều trị bệnh lao xương khớp đó là điều trị cơ bản và điều trị phối hợp.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh lao xương khớp

– Bệnh này có thể lây nhiễm cho những người xung quanh , chính vì vậy người bệnh phải được cách ly với người thân và những người xung quanh mình . Nếu trường hợp ai đó trong gia đình đã tiếp xúc với người bị bệnh lao xương khớp , thì nên đi khám ngay để phát hiện sớm và có những biện pháp phòng tránh kịp thời để không bị lây lan cho người khác .

– Bệnh nhân phải được tuân thủ các nguyên tắc trong việc điều trị , cần được theo dõi chặt chẽ để tránh tình trạng kháng thuốc hoặc bệnh tái phát lại . Trong lúc điều trị bệnh phải được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng chống chọi với bệnh , những thực phẩm cần bổ sung như : chất đạm , rau xanh và hoa quả tươi …

– Ngoài ra người bệnh cần có thay đổi thói quen hàng ngày , phải tập thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe kháng lại bệnh lao xương khớp tốt hơn .

 Phương pháp điều trị lao xương khớp

Phương pháp điều trị bệnh lao xương khớp hiệu quả

– Điều trị cơ bản là ngoài dùng thuốc ra thì các bác sỹ sẽ điều trị để tiêu diệt vi khuẩn lao bằng cách điều trị phác đồ

– Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị khác là dùng biện pháp điều trị phối hợp với chế độ nghỉ ngơi của người bệnh .

– Nếu bệnh đã trở nên nặng thì có thế phẫu thuật để loại bỏ những tổn thương không mong muốn

Phác đồ điều trị bệnh lao xương chủ yếu vẫn là dùng thuốc chống lao theo đường toàn thân. Bệnh nhân cần chú ý nghỉ ngơi trên giường cứng từ 4-5 tuần ở giai đoạn đầu, không nằm nệm mềm hoặc cũng không cần phải bó bột bất động tuyệt đối như những cách điều trị trước đây. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân cần phải tập vận động khớp để tránh tình trạng cứng khớp. Ở một số trường hợp tổn thương nghiêm trọng, có thể phải áp dụng can thiệp ngoại khoa.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.