TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp đã không còn xa lạ gì với chúng ta hiện nay , vì càng ngày càng phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi , tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh . Bệnh này là bệnh chủ yếu do sụn bao bọc các phần đầu của khớp bị ảnh hưởng nên dẫn đến bị viêm , khiến cho người bệnh mất khả năng cử động khớp . Những bệnh liên quan đến viêm xương khớp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế cho người bệnh .

Bệnh viêm xương khớp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế cho người bệnh

Tham khảo thêm :

1. Viêm khớp là gì?

Viêm khớp chính là bệnh do lớp đệm của sụn bị bào mòn khiến cho việc di chuyển của người bệnh gặp nhiều khó khăn , và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng lớp đệm của sụn khớp . Bị viêm khớp có thể bị một khớp hoặc nhiều khớp khác nhau .

Những người có độ tuổi trên 40 thường có nguy co mắc bệnh xương khớp cao hơn những người trẻ tuổi , ngoài ra những người bị chấn thương do tai nạn , mang vác nặng hoặc những người bị bệnh béo phì …Ở bệnh này đặc biết hơn là nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới và tỷ lên mắc bệnh cao hơn , do phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ khiến cho cơ thể dễ dàng phát bệnh hơn .

2. Những con số đáng báo động về tình trạng viêm khớp

Trên thế giới có khoảng 10 – 12% tỷ lên người dân bị mắc bệnh viêm xương khớp , theo các nhà nghiên cứu đã thống kê cho thấy các nước lớn tình trạng người bị bệnh viêm khớp đang ở mức đáng báo động . Ở Mỹ người ta cho biết người mắc bệnh về xương khớp chiếm 1/3 số dân , đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thương tật cho nhiều người bệnh ở quốc gia này.

Trên thế giới có khoảng 10 – 12% tỷ lên người dân bị mắc bệnh viêm xương khớp

Điều mà chúng đáng chú ý ở đây đó là còn người bị bệnh viêm khớp từ trước công nguyên tức là các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng hơn 4500 năm con người đã phải chống chọi với bệnh xương khớp rồi .

3. Các vị trí viêm khớp thường ghé thăm

Viêm khớp có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau có thể kể đến như khớp chân, khớp tay, khớp vai, khớp háng.

Viêm khớp gối

Mắc bệnh viêm khớp gối là do phần xương sụn trơn ở đầu gối chịu nhiều áp lực quá , không còn ma sát dẫn đến việc vận động trở lên khó khăn hơn nhiều . Theo thời gian lớp dịch ở trong sụn cũng bị giảm và mỏng đi , khiến cho xương sụn bị xù xì  . .

Viêm khớp háng

Bệnh viêm khớp háng gây ảnh hưởng đến cử động của cơ thế cùng với khớp gối , bệnh này cần phải được phát hiện ra sớm và điều trị sớm nếu không thì người bệnh không thể cử động được . Bệnh chủ yếu xảy ra với những phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ trong thời gian mang thai

4. Triệu chứng viêm khớp gây ra

Do bệnh có dấu hiệu là xảy ra ở nhiều khớp khác nhau nên để nhận biết được bệnh viêm xương khớp được xác định qua các triệu chứng sau :

Các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp 

– Thường các khớp bị viêm tại các khớp sẽ gây đau nhức , những chỗ hay xảy ra viêm như : khớp gối , khớp háng , cổ chân , vai , khủy tay , cổ tay , ngón chân , tay…

– Khi người bệnh vận động mạnh ở bất kỳ khớp nào đó sẽ gây ra tình trạng đau ngay tại chỗ vẫn động , khi đi ngủ sai tư thế thì các cơn đau sẽ kéo dài làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu vô cùng khi vận động , có khi còn dẫn đến bị viêm khớp cấp .

– Các cử động khớp đều đau đớn và khó khăn không linh hoạt như bình thường

– Nghe thấy tiến kêu từ các khớp phát ra khi di chuyển, cử động.

– Vùng xung quanh khớp yếu dần, các khớp mô liên quan bị teo, biến dạng.

– Hạn chế khả năng đi lại thậm chí bị tàn phế không thể cử động được khớp.

5. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên bệnh viêm khớp , chúng ta cần phải tìm hiểu rõ những nguyên nhân đó để có những biện pháp phòng tránh bệnh một cách hiệu quả hơn nữa . Đã có nhiều nghiên cứu về y học đưa ra nguyên nhân gây lên bệnh , hãy phân tích bài viết dưới đây để biết được yếu tố nào gây lên hiện tượng viêm xương khớp

Tuổi tác 

Theo nghiên cứu thì tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp nhiều hơn so với người trẻ

Tuổi tác là vấn đề quan trọng gây nên bệnh về xương khớp , nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm khớp . Theo nghiên cứu thì tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp nhiều hơn so với người trẻ , vì theo thời gian các dịch ở khớp sẽ không còn tiết ra nhiều nữa và có khả năng bị khô . Không những thế các tế bào của xương cũng trở nên già hóa không còn khả năng chống lại các bệnh liên quan đến xương khớp được nữa . Khi đó các bệnh xương khớp sẽ dễ dàng tấn công cơ thể của người bệnh .

Tổn thương dây chằng 

Có rất nhiều người phụ nữ bị  chấn thương  liên quan đến dây chằng và hơn thế nữa đó lại là bước đệm để dẫn đến bệnh viêm khớp . Dây chằng chẳng khác gì một sợi dây cao su và nó có khả năng co giãn , nhưng khi đã bị co giãn nhiều nó sẽ bị giãn căng ra và không thể nào trở về trạng thái ban đầu được nữa . Nếu tác động mạnh đến nó thì sẽ  ảnh hưởng đến động mạch vào các sợi dây , có thể do tai nạn hoặc va chạm mạnh làm cho dây chằng bị đứt ko nối lại được nữa , gây ra đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh và dẫn đến bệnh viêm khớp

Thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối có thể ở nhiều mức độ lão hóa khác nhau , hiện tượng lão hóa của khớp này gây lên cho  các sụn khớp bị giảm đàn hồi , khô nứt nẻ , sần sùi và mất đi độ trơn tru . Bệnh này cũng tùy vào điều kiện sống của mỗi người mà ảnh hưởng đến độ nặng nhẹ của bệnh , những triệu chứng thường gặp ở bệnh thoái hóa khớp gối là đau và sưng khớp .

Do thoái hóa khớp là hiện tượng lão hóa của khớp này gây lên cho  các sụn khớp bị giảm đàn hồi

Tổn thương sụn.

Trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi bệnh viêm khớp, vì do nhiều yếu tố , tác động bên ngoài gây lên bệnh . Nhưng chủ yếu gây lên bệnh viêm khớp là do tổn thương của sụn bị phá vỡ một cách tự nhiên . Ngoài ra bệnh béo phì , thừa cân cũng là yếu tố quan trọng gây nên bệnh viêm khớp , vì vậy phải duy trì chế độ ăn uống để có trọng lượng hợp lý cho cơ thể giúp bạn hạn chế được bệnh viêm khớp tấn công .

Đi giày cao gót 

Khi bạn đi giày cao gót khiến co có thể của mình dồn hết xuống xương ở chân , làm cho việc di chuyển hoặc vận động của các khớp ngày càng khó khăn và quá tải . Chính giày cao gót là thủ phạm gây hại cho xương khớp của bạn , vì xương ở chân đè nặng lên các khớp gối và gây ra bệnh viêm khớp .

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên , còn rất nhiều nguyên nhân khác gây lên bệnh viêm khớp , nếu cứ để các bệnh về xương khớp , gai xương khớp , đau nhức lâu ngày thì chính là thủ phạm gây lên bệnh viêm khớp .

6. Cách điều trị bệnh viêm khớp

Việc phòng ngừa và điệu trị bệnh viêm khớp cũng là việc mà chúng ta nên quan tâm đầu tiên vì phải biết chọn lựa đúng thời điểm để phòng bệnh và điều trị bệnh . Bệnh viêm khớp này cũng giống với nhiều bệnh về xương khớp khác , nếu phát hiện sớm điều trị thì sẽ kìm hãm được khả năng tái phát của bệnh .

Điều trị theo phương pháp y học hiện đại

Điều trị bệnh viêm khớp theo y học hiện đại

Khi ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn chưa có những triệu chứng cụ thể , khó có thể nhận biết được , chủ yếu là các cơn đau nhẹ nhàng trong lúc hoạt động cơ thể . Lúc đó các khớp chưa bị hạn chế quá nhiều và người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc để giảm các cơn đau nhẹ : ibuprofen hoặc acetaminophen . Nếu không muốn dùng thuốc giảm đau thì người bệnh có thể dùng các loại thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà , giúp giảm đau nhanh chóng .

Nếu khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn thì người bệnh cần lưu ý , vì lúc đó các cơn đau sẽ dữ dội hơn và không dứt , lúc này cảm giác đau ngày càng xuất hiện nhiều hơn . Cần phải đến gặp bác sỹ ngay để được chuẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc cho người bệnh , bao gồm các thuốc giảm đau , kháng viêm như : Oxycodone, codein…

Tiếp theo là điều trị bằng phương pháp phẫu thuật . Đây là trường bệnh mãn tính , đầu gối đã chuyển sang giai đoạn bị biến dạng và không thể dung phương pháp khác điều trị được nữa , bởi vì phẫu thuật được xem như là phương pháp chữa bệnh viêm khớp gối cuối cùng trong phác đồ điều trị .

Điều trị viêm khớp bằng Đông Y

Đông y là phương pháp sử dụng những bài thuốc được lưu truyền từ dân gian để lại , đối với sức khỏe của người lớn tuổi không thể dùng thuốc tây y quá nhiều sẽ làm cho sức khỏe ngày càng nguy hiểm hơn . Có khi họ cũng không đủ sức khỏe để làm phương pháp phẫu thuật , chính vì vậy điều trị bằng đông y là hợp lý nhất .

Đông y là phương pháp sử dụng những bài thuốc được lưu truyền từ dân gian để lại

Một số bài thuốc chữa bệnh viêm khớp gối bàng đông y , đều là những vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên , đặc biệt là không có tác dụng phụ , lành tính và an toàn như : Lá Lốt, cây Dây Đau Xương, Cỏ Hôi, Hoa Đinh Lăng…

Chế độ dinh dưỡng phải luôn được song song với việc điều trị bệnh , ngoài ra còn phải tập luyện nhẹ nhàng để giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh chống chọi lại với bệnh xương khớp . Để phương pháp điều trị bệnh được hiệu quả và an toàn thì những chế độ ăn uống , tập luyên và lối sống lành mạnh đóng vai trò khá quan trọng . Đây cũng là điều mà bác sỹ khuyên người bệnh tuân thủ theo . Ngoài ra người bệnh cần phải lưu ý những điều sau để giúp cho việc điều trị bệnh tốt hơn :

– Ngủ nhiều vào ban đêm , từ 8 – 10 tiếng sẽ tốt hơn , giúp cho bạn bình phục nhanh và ngăn ngừa bệnh bùng phát .

– Không nên giữ cơ thể ở một ví trị quá lâu , sẽ làm ảnh hưởng đến xương khớp của bạn

– Những chuyển động phải được nhẹ nhàng để tránh không cho các khớp bị căng sẽ dẫn đến đau

– Ngồi thiên hoặc tập luyện yoga với những động tác nhẹ nhàng

– Ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng , lành mạnh , các loại trái cây có chứa vitamin E và khoáng chất quan trọng

– Ăn thức ăn giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá nước lạnh (cá hồi, cá thu, cá trích), hạt lanh, hạt cải dầu (canola), đậu nành, dầu đậu nành, hạt bí ngô, quả óc chó.

– Giảm cân nếu bạn đang thừa cân. Giảm cân có thể cải thiện mạnh mẽ sự đau khớp ở chân và bàn chân.

Trên đây là những tổng quan về bệnh viêm khớp mà có thể giúp cho người bệnh có thể nắm được những kiến thức cơ bản , nhưng lại rất bổ ích . Ngoài biết nguyên nhân , triệu chứng do đâu mà bị bệnh , còn biết được các phòng ngừa và chữa trị bệnh được hiểu quả , tránh gặp phải những nguy hiểm của bệnh gây ra . Phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời để không phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phế .

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.