TỔNG QUAN VỀ BỆNH ĐAU KHỚP VAI

Viêm khớp vai

Tình trạng đau khớp vai rât nhiều người gặp phải , vậy nguyên nhân do đâu mà lại nhiều người bị đến vậy ? làm thế nào để giúp cho người bệnh giảm đau nhanh chóng để không phải chịu những cơn đau dày vò . Đau khớp vai không chỉ xuất hiện trong quá trình vận động mạnh , mà lúc nghỉ ngơi cũng bị đau .

Hiện nay không phải ai cũng hiểu rõ được bệnh đau khớp vai như thế nào ? bởi những biểu hiện không thế xác định được rõ về bệnh lý , mà không chỉ có đau khớp vai mà tất cả các bệnh về xương khớp cũng vậy . Hãy tìm hiểu cấu tạo về khớp bả vai trước bởi nó là một trong những khớp quan trọng của cơ thế người , nó chính là bộ phận kết nối các chi với thân người . Tác dụng của khớp vai vô cùng quan trọng cho toàn bộ phần chi trên , chính nó giúp cho các động tác được thực hiện linh hoạt hơn . Nhưng chính vì thế nên nó cũng gặp không ít những vấn đề đó là đau khớp vai , viêm khớp vai ….

Tham khảo thêm :

Tìm hiểu tổng quan về bệnh đau khớp vai

Bệnh đau khớp vai này thường xuất hiện ở độ tuổi 50 trở lên , lúc đó cơ thể con người không còn khả năng lao động nữa , các chức năng bị suy giảm đi , có thể mắc nhiều bệnh lâu ngày khiến cho cơ thể bị suy nhược , mạch không thông …Đấy chính là nguyên nhân tạo ra các cơn đau khớp vai cho người bệnh .

Ngoài ra những môi trường cũng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến hệ xương khớp nói chung và khớp bả vai nói riêng , nếu cứ sống trong môi trường ẩm thấp , độ ẩm không khí cao , mưa gó quanh năm … thì lúc đó tà khí xâm nhập vào cơ thể khiến cho hàn thấp bị trì trệ ở phần cân mạch , khí huyết không được lưu thông . Đó là lý do dẫn đến gây co cân mạch và đau nhức khớp vai .

1. Triệu chứng bệnh đau khớp vai

Những người có chứng viêm quanh vùng khớp vai , chính là do tình trạng đau khớp vai hình thành lên , trong đó các mô của khớp vai như : cơ , gân , dây chằng đều đã bị tổn thương , lúc nào quá trình viêm nhiễm sẽ xảy ra do nhiễm khuẩn , vi trùng làm suy giảm sự tưới máu tại các khớp nên mới dẫn đến tình trạng đau khớp vai . Dưới đây là một số những triệu chứng đau khớp xương bả vai thông thường mà người bệnh có thể nhận biết được bằng mắt thường:

Một số những triệu chứng đau khớp xương bả vai thông thường mà người bệnh có thể nhận biết

Các cơn đau  khớp vai

Đầu tiên là sẽ đau nhẹ , các cơn đau sẽ không có một quy luật nào nhất định , do là trong giai đoạn khởi phát nên người bệnh sẽ cảm nhận thấy đau từng cơn và tốc độ của nó cũng chậm hơn nhiều . Nhưng càng về sau các cơn đau bắt đầu xuất hiện nhiều lên , mức độ đau tăng dần lên , lúc này thì không chỉ đau âm ỉ nữa mà đau khớp vai nhót lên rất khó chịu , như bị dao cắt .

Đặc biệt các cơn đau này có thể do thời tiết thay đổi đột ngột , vận động quá nhiều , lao động quá sức . Các cơn đau có thể lan từ khớp bả vai lên đến cổ, lan ra các cánh tay và khủy tay .

Nếu bất ngờ bị va chạm vào một vật nào đó thì các cơn đau sẽ đột ngột tăng lên dữ dội , khiến cho người bệnh như có cảm giác bị gãy xương . Bởi nó đau nhức đến tận xương , cái cảm giác mà khiến cho người bệnh vật vã .

Đau khớp vai gây hạn chế vận động

Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn do các vận động ở khớp vai có nhiều hạn chế , ngay cả khi các động tác thông thường cũng khó thực hiện được .

Những lúc bị đau như vậy người bệnh sẽ ngại vận động nhiều vì khi hoạt động sẽ đau đớn vô cùng , nhưng nếu không vận động để lâu các khớp vai sẽ bị dính liến giữa phần màng cứng với những mô mềm nằm xung quanh chúng . Khiến cho phần cơ bị yếu dần đi trông thấy .

Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn do các vận động ở khớp vai có nhiều hạn chế

Những động tác đưa tay lên , chải đầu , rửa mặt… những cái đó người bệnh cũng phải khó khăn lắm mới thực hiện được . Còn nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì nó còn ảnh hưởng đến tận xương khớp của khủy tay , lúc này còn không thể đưa tay sang bên đối diện được , không co  hoặc duỗi được khủy tay ra như bình thường .

Người bệnh đau khớp vai sẽ sợ bị lạnh

Bệnh này có thể do thời tiết , nên những người bị các cơn đau khớp vai sẽ rất sợ lạnh. Bởi vì mỗi lần gặp lạnh thì hai bên bả vai sẽ rất đau , đau nhức , vì vậy mỗi lần gặp lạnh thì người bệnh nên giữ ấm cho cơ thể , không để hở vai .

Đè vào vùng vai khiến đau khớp vai

Trường hợp này là do có điểm đè đau khá rộng , nó làm người bệnh đau nhức khó hịu khi lấy tay ấn vào điểm đau . Đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh đau khớp vai , người bệnh nên cẩn thận vì bệnh còn ảnh hưởng đến các vùng xung quanh như cổ , vai , gáy …

Đau khớp vai khiến cơ bắp co rút và teo nhỏ dần

Khi phát hiện ra bệnh phải đi khám và chữa bệnh ngay , không được để tình trạng đau kéo dài lâu vì sẽ khiến cho các khớp ở phần cơ tam giác ở vai bị co rút lại , có thể sẽ bị teo cơ . Tình trạng teo cơ sẽ dẫn đến cho người bệnh khó khăn trong việc thực hiện các động tác đưa tay lên , lúc này chúng ta sẽ thấy phần mỏm vai của người bệnh bị nhô lên .

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp vai

Những nguyên nhân gây lên bệnh đau khớp vai là do người bệnh gặp tai nạn trong lúc lao động , tai nạn giao thông , chơi thể thao quá sức dẫn đến chấn thương hoặc do một số nguyên nhân khác . Chính những điều đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xương khớp bị tổn thương và phần mềm ở các khớp vai .Có những trường hợp do ảnh hưởng của phần viền sụn , khớp vai bị trật do chấn thương , mà không thể lành lại được . Nếu người bệnh cố tình thực hiện các động tác dang tay , xoay người sẽ rất đau đớn và khó chịu .

Những nguyên nhân gây lên bệnh đau khớp vai là do người bệnh gặp tai nạn trong lúc lao động , tai nạn giao thông …

Ngoài ra còn do một số tổn thương từ các bệnh lý của xương khớp như : viêm khớp dạng thấp , viêm khớp vai , đấy là do xuất phát từ bên trong các khớp ở khu vực khớp vai . Mà đặc biệt điển hình nhất là do những tổn thương xuất hiện ở các gân , bao gân ,phần dây chằng hoặc các dây thần kinh …

3. Phương pháp điều trị đau khớp vai

Khi điều trị bệnh đau khớp vai thì người bệnh phải nó rõ với các sỹ về triệu chứng và nguyên nhân của bệnh , bởi điều trị bệnh còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ , vị trí của bệnh . Bởi phương pháp chữa đau khớp vai khác với các bệnh xương khớp khác . Dưới đây là một số phương pháp điều trị khá hiệu quả mà người bệnh nên tham khảo

Điều trị đau khớp vai giai đoạn khởi phát

Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì nhưng cơn đau mới chỉ xuất hiện nhẹ nhàng , đau theo cơn từng đợt , lúc này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh . Vì vậy nhân lúc bệnh vẫn còn nhẹ thì hay khám và điều trị sớm , để giảm đi các cơn đơn cũng đơn giản hơn nhiều .

Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì nhưng cơn đau mới chỉ xuất hiện nhẹ nhàng , đau theo cơn từng đợt

Ở giai đoạn khởi phát thì việc điều trị chỉ cần áp dụng các cách xoa bóp , massage vùng bị đau khớp vai , dùng tay xoa trực tiếp vào chỗ đau , có thể day trực tiếp vào những vị trí của nhóm có cơ bị cứng lại như : ức , cơ đòn , nhóm ơ thang …

Điều trị đau khớp vai giai đoạn sau

Giai đoạn này người ta gọi là giai đoạn toàn phát và thức phát , khi bệnh phát triển đến giai đoạn này rồi thì các cơn đau sẽ tiến triển nhanh hơn và trở lên trầm trọng hơn . Vì vậy người bệnh cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa để điều trị theo hướng dẫn của sỹ là tốt nhất .

Khi bệnh ở gia đoạn sau thì việc đầu tiên mà người bệnh nên làm đó là sử dụng thuốc giảm đau để giảm các cơn đau kéo dài , uống thuốc chống viêm nhưng không chứa steroid . Nhiều người bệnh đau quá uống thuốc giảm đau cũng không giảm thì bắt buộc phải tiêm thuốc giảm đau trực tiếp vào khớp mới hiệu quả được .

Như chúng ta đã biết , bài viết trên đây là nhưng thông tin tổng quan về bệnh đau khớp vai , hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho người bệnh có thể phát hiện ra triệu chứng , nguyên nhân của bệnh sớm hơn để có những phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất . Đây cũng là những kiến thức cơ bản mà các bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe cho mình , ngươi thân và mọi người xung quanh mình .

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.