TÌM HIỂU VỀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Thoái hóa khớp gối

Khi phần sụn của hai đầu xương bị tổn thương đồng thời kèm theo lượng dịch nhầy để bôi trơn cho sụn ở giữa hai đầu đều bị giảm sút và kèm theo triệu chứng viêm , đấy người ta gọi là bệnh thoái hóa khớp . Điều này làm cho khả năng cử động của các khớp bị hạn chế và cứng lại gây lên những cơn đau nhức .

Bệnh thoái hóa khớp thường là do những phần khớp mà dễ dàng bị lão hóa nhất đó là : các khớp của ngón chân , cổ tay , ngón tay , khớp vai , khớp gối , khớp khủy tay , khớp hàng …vì đây là những khớp được phần sụn bao quan hai đầu xương .

Bệnh thoái hóa khớp gối thường là do những phần khớp gối dễ dàng bị lão hóa

Thamm khảo thêm :

Triệu chứng thoái hóa khớp gối thường gặp

Hiện nay rất nhiều người bị bệnh thoái hóa khớp gối , do lớp sụn ở khớp bị bào mòn lúc này các màng khớp không còn tiết ra dịch để bôi trơn khiến cho khớp bị khô dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp . Tình trạng khớp gôi ngày càng gia tăng theo thời gian và bị trẻ hóa , Sau đây là những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối àm chung ta có thể phát hiện ra sớm để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tốt hơn .

1. Đau khớp gối

Các cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm , và các cơn đau sẽ tăng dần khi người bệnh vận động vào mỗi buổi sáng , cơn đau sẽ tăng dần từ đau nhẹ đến nặng dần lên . Cũng kèm theo những cơn đau là có tiếng kêu lục khục , lạo xạo ở đầu gối mỗi khi duỗi chân .

Tại vị trí khớp gối lúc đầu người bệnh chỉ cảm thấy thoáng qua mơ hồ , bởi chưa gây tổn thương nhiều lên các khớp , mới chỉ đau nhức , khó chịu . Nhưng nếu cứ để tình trạng này kéo dài mà không đi khám hoặc chữa trị thì sẽ càng tồi tệ hơn , các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp ngày càng gia tăng mà đau đớn khủng khiếp hơn ban đầu . Có thể gây hiện thượng sưng viêm khá nghiêm trọng đến khớp gối .

Các cơn đau khớp gối thường xuất hiện vào ban đêm , và các cơn đau sẽ tăng dần khi người bệnh vận động vào mỗi buổi sáng

2. Cứng khớp gối

Khi ngủ dậy người bệnh sẽ thấy các khớp ở gối bị cứng lại khó cho việc duỗi chân hoặc đứng lên ngồi xuống , đó là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối . Bởi trong lúc ngủ người bệnh không thể co duỗi chân được mà chỉ ở một tư thế nào đó , lúc này khiến cho các khớp bị cứng lại không thể cử động được nữa . Các cơn đau sẽ càng dày vò nếu người bệnh cứ cố tình thực hiện các động tác co duỗi chân , hãy xoa bóp hoặc có các động tác vận động nhẹ nhàng ở vùng cơ chân để tình trạng này được cải thiện .

3.  Hạn chế vận động

Việc vận động của người bệnh sẽ được hạn chế , ngay cả khi nhấc chân hoặc đứng lên ngồi xuống cũng cảm thấy vô cùng khó khăn . Không chỉ người bị bệnh thoái hóa khớp mà tình trạng hạn chế vận động này còn ảnh hưởng đến cả người bị mắc bệnh xương khớp . Rất khó có thể đứng vững đối với những người bị bệnh thoái hóa khớp , bởi họ thường sẽ bị mất thăng bằng và dễ dàng ngã khi đi lại , nó còn ảnh hưởng đến các cơ ở bắp chân và bắp đùi , khó khăn trong việc vận động đi lại .

Việc vận động của người bệnh sẽ được hạn chế , ngay cả khi nhấc chân hoặc đứng lên ngồi xuống cũng cảm thấy vô cùng khó khăn

 

4. Khớp gối bị sưng

Những người bị bệnh thoái hóa khớp , phần lớn các khớp gối đều bị sưng to . Muốn làm giảm các cơn đau và sưng gối thì cần phải được hút dịch ở đầu gối ra mới có thể cải thiện tình trạng , còn nêu gặp phải các triệu chứng sưng và tấy đỏ ở dưới da thì có thể xuấ hiện gai xương và dẫn đến tràn dịch ở khớp gối . Những điều đó khiến cho khớp gối sưng to đùng lên gây đau nhức cho người bệnh và hạn chế vận động

Không những thế nếu tình trạng các mô bị vôi hóa thì sẽ xuất hiện tấy đỏ ở dưới da và gây đau rát vô cùng , cũng tùy thuộc và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có thể khớp gối bị sưng nhiều hay ít .

5.  Khớp gối bị biến dạng

Phần sụn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng do bệnh thoái hóa khớp gây ra , nếu triệu chứng của bệnh không được phát hiện ra sớm . Khi đó chỉ cần nhìn bằng mắt thường sẽ thấy đầu gối của bạn bị lệch đi và không gập lại được , điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận động của người bệnh . Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì có thể người bệnh sẽ phải đối diện với khớp gối bị biến dạng , còn nặng hơn nữa đó là phải đối diện với tình trạng tàn phế .

Phần sụn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng do bệnh thoái hóa khớp gây ra

6. Teo cơ

Đây là tình trạng bệnh thoái hóa khớp gối đã nặng và  để lại triệu chứng như teo cơ đến cho người bệnh , biểu hiện khớp bị teo cơ biến dạng là do người bệnh chủ quan không tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời , lúc này các cơ ở khớp đầu gối sẽ bị nhỏ dần đi . Người bệnh có nguy cơ phải đối diện với tinh trạng không đi lại được và dễ dẫn đến bại liệt .

Bài viết  bên trên có thể giúp cho người bệnh hiểu rõ về triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối , người bệnh cần phải lưu ý những triệu chứng để nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời , tránh tình trạnh để bệnh lâu ảnh hưởng đến cuộc sống của mình .

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.