TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM KHỚP GỐI

Bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp gối là bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào , nhưng chủ yếu vẫn là người cao tuổi . Hiện nay có đến 50% tổng số người trưởng thành có thể bị viêm khớp gối , chỉ khác nhau vê mức độ nặng nhẹ của bệnh . Dấu hiệu lâm sàng của viêm khớp gối đó là : thoái hóa khớp , viêm đa khớp dạng thấp …

Tham khảo thêm :

Mắc bệnh viêm khớp gối là do phần xương sụn trơn ở đầu gối chịu nhiều áp lực quá , không còn ma sát dẫn đến việc vận động trở lên khó khăn hơn nhiều . Theo thời gian lớp dịch ở trong sụn cũng bị giảm và mỏng đi , khiến cho xương sụn bị xù xì..

Bệnh viêm khớp gối là do phần xương sụn trơn ở đầu gối chịu nhiều áp lực quá

Sau đây là những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối mà chúng ta cần lưu ý và tìm hiểu kỹ , không nên chủ quan với những bệnh về xương khớp . Tưởng rằng nó không nguy hiểm như nó có thể để lại những di chứng khá nguy hiểm cho người bệnh . Đã có rất hiều câu hỏi về bệnh viêm khớp gối , bài viết dưới đây sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh viêm khớp gối và cũng giải đáp câu hỏi của người bệnh .

Triệu chứng của bệnh viêm khớp gối là gì ?

Sau đây là những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối mà chúng ta cần lưu ý và tìm hiểu kỹ đừng để đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính mới điều trị thì sẽ không hiệu quả .

 – Có dấu hiệu sưng tấy đỏ ở khớp gối, khi chạm vào rất đau. Khi di chuyển đầu gối thường phát ra âm thanh nghe lạ như: cục cục, rắc rắc… Đau khớp gối mỗi khi di chuyển lên cầu thang

– Chân bị tê yếu , đau có khi làm cho khớp gối , đến mức người bệnh không thể đứng lên được

Khi bị viêm khớp gối sẽ cảm thấy có dấu hiệu sưng tấy đỏ ở khớp gối, khi chạm vào rất đau

– Cứng khớp vào buổi sáng: Khớp gối bị cứng khoảng 30 phút, sau đó đỡ dần. Bạn có thể vận động các khớp vài phút để cử động dễ dàng hơn.

– Cẳng chân, khớp gối, bàn chân trở nên lạnh, tái nhợt và chuyển sang xanh lét.

Nguyên nhân gây viêm khớp gối

Mắc bệnh viêm khớp gối là do phần xương sụn trơn ở đầu gối chịu nhiều áp lực quá , không còn ma sát dẫn đến việc vận động trở lên khó khăn hơn nhiều . Theo thời gian lớp dịch ở trong sụn cũng bị giảm và mỏng đi , khiến cho xương sụn bị xù xì  .

Do chấn thương :

Bênh viêm khớp gối do những hành động ở ngày thường nếu xảy ra nhiều lần , gấp đầu gối hoặc xoay đầu gối bất ngờ khiến cho lớp sụn bao bọc lấy xương bị rách . Nếu cứ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài thì sẽ gây ra bệnh .

– Những người bị tai nạn giao thông hoặc trong quá trình chơi thể thao … do tác động của ngoại lực lên đầu gối , khiến cho đầu gối bị giãn hoặc rách sẽ dẫn tới viêm nhiễm và đau .

Bênh viêm khớp gối do những hành động gấp đầu gối hoặc xoay đầu gối bất ngờ khiến cho lớp sụn bao bọc lấy xương bị rách

–  Bệnh này tỷ lên nữ giới thường bị nhiều hơn so với nam giới và bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 15 – 35 , hoặc có thể những người chạy bộ như vận động viên điền kinh là đối tượng khiến cho sụn và xương bánh chè dễ bị viêm nhiễm .

– Khi bị gãy xương , rách sụn khiến cho hiện tượng tràn dịch khớp gối , đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm khớp gối .

Do bệnh lý :  Bệnh hoái hóa khớp gây viêm khớp gối , bệnh viêm xương khớp , bệnh gout , bệnh thừa sắt , bệnh tăng hooc môn tăng trưởng quá mức quy định , bệnh do thấp khớp ,  bệnh do viêm khớp dạng thấp . Trên đây đều là những bệnh có thể khiến cho người bệnh bị viêm khớp gối .

Điều trị viêm khớp gối

Điều trị theo phương pháp Tây Y

Khi ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn chưa có những triệu chứng cụ thể , khó có thể nhận biết được , chủ yếu là các cơn đau nhẹ nhàng trong lúc hoạt động cơ thể . Lúc đó các khớp chưa bị hạn chế quá nhiều và người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc để giảm các cơn đau nhẹ : ibuprofen hoặc acetaminophen . Nếu không muốn dùng thuốc giảm đau thì người bệnh có thể dùng các loại thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà , giúp giảm đau nhanh chóng .

Điều trị bệnh viêm khớp gối bằng phương pháp tây y

Nếu khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn thì người bệnh cần lưu ý , vì lúc đó các cơn đau sẽ dữ dội hơn và không dứt , lúc này cảm giác đau ngày càng xuất hiện nhiều hơn . Cần phải đến gặp bác sỹ ngay để được chuẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc cho người bệnh , bao gồm các thuốc giảm đau , kháng viêm như : Oxycodone, codein…

Tiếp theo là điều trị bằng phương pháp phẫu thuật . Đây là trường bệnh mãn tính , đầu gối đã chuyển sang giai đoạn bị biến dạng và không thể dung phương pháp khác điều trị được nữa , bởi vì phẫu thuật được xem như là phương pháp chữa bệnh viêm khớp gối cuối cùng trong phác đồ điều trị .

Điều trị viêm khớp gối bằng Đông Y

Phương pháp đông y chữa bệnh viêm khớp gối những vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên như : Lá Lốt, cây Dây Đau Xương, Cỏ Hôi, Hoa Đinh Lăng…

Đông y là phương pháp sử dụng những bài thuốc được lưu truyền từ dân gian để lại , đối với sức khỏe của người lớn tuổi không thể dùng thuốc tây y quá nhiều sẽ làm cho sức khỏe ngày càng nguy hiểm hơn . Có khi họ cũng không đủ sức khỏe để làm phương pháp phẫu thuật , chính vì vậy điều trị bằng đông y là hợp lý nhất .

Một số bài thuốc chữa bệnh viêm khớp gối bàng đông y , đều là những vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên , đặc biệt là không có tác dụng phụ , lành tính và an toàn như : Lá Lốt, cây Dây Đau Xương, Cỏ Hôi, Hoa Đinh Lăng…

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.