TÌM HIỂU VỀ BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG

TIN TỨC

Bệnh thoái hóa cột sống lưng làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm đi nghiêm trọng , bệnh có những diễn biến âm thầm , nhưng để lại hiệu quả nghiêm trọng và hết sức nặng nề cho người bệnh . Nên phát hiện bệnh sớm để có những phương pháp điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh .

Bệnh thoái hóa cột sống lưng làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm đi nghiêm trọng

Tham khảo thêm :

Bệnh này cũng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu , vì trong người lúc nào cũng có cảm giác đau nhói và bị giới hạn sự vận dộng , làm cho sức khỏe giảm sút nghiêm trọng . Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không phải bệnh gây ảnh hưởng đến tính mạng , nhưng cũng khá nguy hiểm cho người bệnh . Khi bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng người bệnh không nên để lâu mới phát hiện ra , mà phải nhận biệt ra bệnh sớm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe , để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng . Nếu để tình trạng bệnh nặng sẽ gây ra tình trạng teo cơ và bại liệt suốt đời mà không thể chữa trị được

Đừng để bệnh có thể làm ảnh hưởng đến công việc , học tập của bạn . Khi thấy có biểu hiện lạ phải đến gặp bác sỹ và được chuẩn đoán sớm hơn . Dưới đây là những dấu hiệu , triệu chứng chúng ta cần phải nhận biết được .

Bệnh này cũng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu , vì trong người lúc nào cũng có cảm giác đau nhói và bị giới hạn sự vận dộng , làm cho sức khỏe giảm sút nghiêm trọng

Triệu chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi người bệnh thấy tổn thương ở phần đĩa đệm , thì chắc chắn rằng bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng . Cũng còn tùy vào khả năng tổn thương của đĩa đệm đến đâu thì mới nắm rõ được những biểu hiện của bệnh . Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh mà người bệnh cần biết :

– Có thể bạn sẽ cảm thấy đau lưng đột ngột khi bị thương , vận đông nặng hoặc khi thời tiết chuẩn bi mưa .

– Nếu vận động quá nhiều , nặng trong thời gian dài thì sẽ gây ra đau lưng cho người bệnh .

– Có thể khi đang ngồi và không đứng dậy được luôn , khiến cho cúi người xuống cũng khó và độ đau ở vùng thắt lưng sẽ tăng dần lên .

– Lúc đau âm ỉ , lúc thì lại đau dữ dội khiến cho người bệnh bị hạn chế và khó khăn trong việc đứng thẳng lưng và đi lại .

– Các cơn đau có kèm theo hiện tượng cơ cạnh cột sống bị co cứng.

Khi người bệnh thấy tổn thương ở phần đĩa đệm , thì chắc chắn rằng bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng

Tuổi tác: Khi đến một thời điểm nào đấy thì các tế bào sụn ở vùng cột sống sẽ theo thời gian mà giảm dần và mất hẳn đi khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn . Không những thế nếu tuổi càng cao thì chất lượng của sụn cũng bị kém đi và khả năng đàn hồi và chịu lực cũng bị giảm đi đáng kể .

Yếu tố cơ giới: Đây là yếu tố khá quan trọng và đã gây ra thoái hóa cột sống thứ phát cho người bệnh . Do tăng lực nén lên bề mặt đĩa đệm cột sống một các bất ngời , đó là lý do tác động và đẩy nhanh quá trình thoái hóa .

– Sau khi bị chấn thương, cột sống bị biến dạng làm thay đổi hình dạng, chức năng của cột sống không được đảm bảo.

– Tăng cân: tăng trọng lượng cơ thể quá mức cũng khiến vùng cột sống thắt lưng bị tổn thương.

Ngoài ra còn các yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng của người bệnh như :

– Di truyền: cơ thể lão hóa sớm hơn bình thường.

– Nội tiết: tiểu đường, mãn kinh, sử dụng corticoid hoặc loãng xương.

– Chuyển hóa: từ bệnh Gout sang thoái hóa cột sống thắt lưng.

Yếu tố cơ giới: Đây là yếu tố khá quan trọng và đã gây ra thoái hóa cột sống thứ phát cho người bệnh

Phòng tránh và điều trị

Để phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thì người bệnh cần phải tránh nhưng điều sau : Những động tác mạnh và đột ngột khi xách, đẩy, mang, vác, nâng…Lập ra một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn chặn khả năng bị béo phì , ăn nhiều các loại rau tươi, trái cây và hải sản giàu canxi như: cá, tôm, cua…Ngoài ra người lao động nặng cần được kiểm tra định kỳ sức khỏe để theo dõi và điều trị kịp thời.

Trên thực tế vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng , bản chỉ sử dụng thuốc giảm đau , chống việ để giảm đi các cơn đau của bệnh . Khi điều trị chỉ giuos cho bạn phục hổi được những chức năng và đồng thời cũng hạn chế được những tác động do bên ngoài ảnh hưởng đến vùng cột sống .

Lưu ý khi dùng bất kỳ loại thuốc nào đều phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.