THUỐC CHỮA THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ THEO TÂY Y HỌC

Thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc chưa thoái hóa đốt sống cổ trên thị trường có nhiều loại tuy nhiên bài viết này để cho bạn tham khảo thôi bởi vì thuốc dùng chữa bệnh bạn phải tuân thủ theo đơn kê của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất. Bài viết này xin đề cập đến những loại thuốc mà các bác sĩ thường kê đơn để trị bệnh thoái đốt sống, hãy ghi nhớ nó để đảm bảo rằng bạn đang được uống đúng thuốc trị đúng bệnh nhé.

Tìm hiểu thêm:

thuoc-chua-thoai-hoa-dot-song-co
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đớn cho người bệnh và thường phải cột đai bảo vệ để hạn chế sử cử động.

Thoái hóa đốt cống hay còn gội là thoái hóa cột sống, vôi hóa, gai cột sống những chỗ thường bị tổn thương nhất là đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối…đây thường là căn bệnh của người già khi mà cơ thể của họ bị lão hóa dễ hình thành lên căn bệnh này, tuy nhiên với cuộc sống bon chen mưu sinh hiện này căn bệnh này có thể gõ cửa bất cứ ai kể cả trẻ nhỏ. Thoái hóa đốt sống không đáng sợ, đáng sợ là bạn chủ quan để lâu bệnh chuyển biến nặng và có thể bị tàn phế đến suốt đời.

Sau đây là 6 chủng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến được các bác sĩ thường dùng để kê đơn bạn nên biết:

Thuốc giảm đau chống viêm không chứa Steroid (NSAID): Loại thuốc này được dùng với các trường hợp bị nhẹ (bắt đầu giai đoạn) chúng có chứa các loại như: Meloxicam, Piroxicam, Indomethacin, Diclofenac, Aspirin… chắc hẳn tên thuốc Aspirin đã quen thuộc với rất nhiều người rồi. Tác dụng chủ yếu của chúng là làm giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng chúng chỉ làm thuyên giảm các triệu chứng thôi nhé chứ không chữa trị dứt điểm được căn bệnh này.

Cách dùng như sau: mỗi ngày uống 1 hoặc 2 lần, mỗi lần 1 hoặc 2 viên tùy thuộc tình trạng của bệnh (Lưu ý uống theo đúng sự chỉ định của bác sĩ để không bị tác dụng phụ đáng tiếc). Chủng thuốc này thường có tác dụng liên tục trong vòng 24 tiếng thôi. Có nghĩa là sau 24h thuốc hết tác dụng bạn có thể vẫn còn bị đau hoặc không thấy đau. Nếu còn thấy đau nhiều đồng nghĩa với việc bệnh của bạn đang ở giai đoạn nặng hơn.

Nhắc các bạn nhớ rằng chủng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ không chứa Steroid này có thể sẽ khiến bạn bị đau dạ dày cấp tính, bị suy gan, suy thận…nếu như bị dùng quá liều, dùng quá lâu hoặc lạm dụng nó. Bởi thế không được tự ý dùng thuốc mà phải tuân thủ theo đơn kê và liệu trình của bác sĩ đưa ra.

thuoc-chua-thoai-hoa-cot-song-co
Minh họa: thuốc giãn cơ mydocalm

Thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm): Loại thuốc này dùng trong trường hợp nhẹ hơn, dùng trị các cơn đau, chống viêm, có tác dụng gây ức chế phẩn xạ đơn và đa synap. Giúp cho khí huyết được lưu thông và làm giảm được sự tắc nghẽn mạch máu, đau tức nhanh hơn.

Cách dùng như sau: ngày dùng khoảng 150 – 450mg Mydocalm và chia làm 3 phần như nhau (Dành cho người lớn). Loại thuốc này có tác dụng trong vòng 12 tiếng. Các triệu chứng đau nhức của bạn giảm rất nhanh. Tuy nhiên nó có cũng có mặt hại, làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Bởi vậy người bệnh không được tự ý dùng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ thuộc chủng này mà phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để không làm tổn thương các bộ phận khác trên cơ thể.

Thuốc giảm đau Paracetamol: Loại thuốc này chắc nhiều người nghe tên cũng quen rồi nhỉ, chúng ta thường xuyên dùng nó để trị đau đầu, sốt…và đương nhiên là nó có tác dụng giảm đau và chống viêm nhiễm vì nó cũng thuộc thuốc kháng sinh. Tác dụng thì yếu hơn chỉ trong vòng 4 tiếng thôi. Và điều đó có nghĩa nó dùng trong trường hợp mới chớm (Cực nhẹ)

Cách dùng như sau: ngày uống 1 hoặc 2 viên tùy từng tình trạng bệnh và lưu ý uống sau ăn nhé để đỡ bị hại dạ dày. Loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ này tuy có tác dụng nhẹ hơn với chủng thuốc không chứa Steroid nhưng nó vẫn làm ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày bởi vậy người bệnh cũng phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, đừng tự ý uống bừa nhé.

 

Thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống cổ Decontractyl: Đây là loại thuốc chứa những viên nang mềm dễ uống, bởi vì chúng là những viên nang nên có tác dụng rất nhanh do chúng hòa tan mau chóng. Lưu ý rằng thuốc này là biệt dược nên người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng, phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng sự chỉ định của bác sĩ để tránh làm hại đến các cơ quan gan, thận, dạ dày nhé.

thuoc-chua-thoai-hoa-dot-song-co
Minh họa: nhóm thuốc kháng viêm không chứa Corticoide

Nhóm thuốc chống viêm không Corticoide: Đây là nhóm thuốc có nhiều loại rất phức tạp khi sử dụng nên người bệnh phải làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được nhớ nhớ quên quên loại này loại kia uống không đúng liều độ gây tác dụng phụ đáng tiếc. Và đặc biệt nhóm thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ này phải uống sau khi ăn để không làm ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn được bảo vệ.

Nhóm thuốc này có tác dụng rất cao và chỉ dành để trị cho những người bệnh mắc lâu năm, bị nặng.

Thuốc chống viêm Steroid dạng uống: Đây là loại thuốc chứa Steroid cho tác dụng rất mạnh, mạnh nhất trong tất cả các loại trên và giúp cho người bệnh dứt triệu chứng rất nhanh, cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên loại này thuộc biệt dược, dùng để trị nên có nhiều tác dụng xảy ra bởi vậy người bệnh phải dùng theo đơn và sự chỉ dẫn của bác sĩ, tránh những điều đáng tiếc xảy đến với bộ phận khác của cơ thể.

6 chủng thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ kể trên hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào khỏi sự lúng túng, thắc mắc, còn đang mù mờ không rõ “đây có phải là loại thuốc tôi nên uống không?”. Thuốc được áp dụng cho cả thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng. Ngoài ra trong trường hợp bị quá đau mà đã uống hết liều bạn có thể dùng túi đá chườm, hoặc túi nước ấm chườm vào chỗ đau chúng sẽ làm dứt cơn của bạn mau thôi.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.