NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp

Trong các bệnh về xương khớp thì bệnh thoái hóa khớp là có liên quan chặt chẽ với độ tuổi nhất , bởi tuổi càng cao thì khả năng bị thoái hóa khớp càng lớn . Đây là bệnh mà có thể gây ra tổn thương cho các khớp và chủ yếu là phần sụn ở hai đầu xương , vì đấy là những phần khớp dễ bị lão hóa nhất .

Tham khảo thêm : 

Các biểu hiện cơ bản của bệnh thoái hóa khớp

Những triệu chứng và biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp mà người bệnh nên lưu ý

– Biểu hiện đầu tiên là người bệnh sẽ cảm thấy đau từng đợt , đau khi vận động và mức độ sẽ tăng dần .

– Khi người bệnh cử động thì sẽ không co duỗi được các khớp ở gối vì sẽ bị hạn chế đi rất nhiều

– Nếu vận động hay di chuyển người bệnh có thể nghe thấy tiếng kêu lạo xạo ở vùng khớp gối , đó là một số biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp .

– Trong nghiên cứu cho thấy , mỗi lần người bệnh ngồi xổm và đứng dậy hay bị đau và thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn , thường phải có người hỗ trợ thì có nguy cơ đến 40% là bị thoái hóa khớp gối .

– Bệnh thoái hóa khớp cũng có những dấu hiệu để người bệnh sớm nhận biết được đó là khi lên xuống cầu thang phải đi từng bước một , không thể đi nhanh vì quá đau . Đây là tình trạng đã thoái hóa ở giai đoạn nặng , người bệnh cần chú ý .

Bệnh thoái hóa khớp thường là do những phần khớp mà dễ dàng bị lão hóa nhất đó là : các khớp của ngón chân , cổ tay , ngón tay , khớp vai , khớp gối , khớp khủy tay , khớp hàng …vì đây là những khớp được phần sụn bao quan hai đầu xương .

Triệu chứng của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp mang lại cho người bệnh những hạn chế về khả năng hoạt động và gây đau đớn cho bệnh nhân

Những người cao tuổi thường hay bị bệnh thoái hóa khớp hơn là những người trẻ , do khi già đi thì tình trạng xương khớp cũng bị thoái hóa theo . Mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó cũng mang lại cho người bệnh những hạn chế về khả năng hoạt động và gây đau đớn cho bệnh nhân . Sau đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh , chúng ta nên tìm hiểu :

– Cứng khớp vào buổi sáng: Mỗi sáng thức dậy người bệnh sẽ không thể vận động được bởi các khớp đã bị cứng lại , có khi còn không thể vận động được . Tình trạng này thường kéo dài từ 10 – 30 phút , nhưng người bệnh chỉ cần ngồi xoa bóp một lúc là hết và có thể vận động lại bình thường

– Không được vận động mạnh : Những cơn đau sẽ bị tăng lên nếu người bệnh vận động mạnh , các cơn đau ẽ sảy ra ở bất kỳ khớp nào không ngoại trừ như : khớp gối , khớp háng , khớp cổ tay , cổ chân …luc này người bệnh phải có những phương pháp nghỉ ngơi hợp lý để giảm các cơn đau .

– Biến dạng khớp, teo ổ khớp: Nếu các sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng thì bệnh đã bị nặng hơn rất nhiều , bởi lúc này lớp sụn của khớp đã bị phá hủy gây lên tình trạng bị biến dạng và không được giống như ban đầu nữa .

– Tiếng kêu trong khớp khi cử động : Triệu chứng này là do lượng dịch ở khớp gối tiết ra ít hơn bình thường , khiến cho khớp bị bào mòn dần . Vì vậy khiến cho các đầu xương tiếp xúc nhau và khi di chuyển sẽ tạo ra các tiêng kêu lạo xạo , đó là do phần sụn đã bị bào mòn . Chính vì vậy người bệnh không nên vận động nhiều , nêu không sẽ khiến cho các cơn đau dữ dội hơn rất nhiều .

Triệu chứng này là do lượng dịch ở khớp gối tiết ra ít hơn bình thường , khiến cho khớp bị bào mòn dần

Khó vận động các khớp : Người bệnh sẽ khó vận động ở các khớp hơn , bởi do triệu chứng đau , cứng các khớp sẽ làm cho sự vận động bị hạn chế và cản trở nhiều hơn rất nhiều . Nếu thoái hóa ở phần khớp gối có khi người bệnh còn phải đi khập khiễng , không thể với được vật gì vì các khớp ở cổ tay bị đau …

Người bệnh cần phải nhận biết được những dấu hiệu , triệu chứng cụ thể của bệnh để được can thiệp kịp thời , nếu không bệnh sẽ tái phát nhanh và mất đi chưc năng vận động . Nếu cứ để tình trạng tiêp diễn lâu mà không điều trị thì có thể dẫn đến bị tê biệt ở tay và không thể cầm được gì , không duỗi được , chân có thể cũng không vận động được . Trên đây đều là những triệu chứng mà người bệnh cần phải lưu y vì nó rất nguy hiểm.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.