NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

Viêm đa khớp dạng thấp

Đây là bệnh lý thuộc viêm khớp mãn tính , bệnh viêm đa khớp này có khả năng phá hủy cấu trúc của các khớp ngoại biên , nếu nặng hơn nữa có thể dẫn đến tàn phế . Ngoài ra còn có thể kèm theo các biến chứng về hệ thần kinh , tim mạch của người bệnh , mỗi khi vào thời tiết thay đổi bệnh thường tái phát dẫn theo các triệu chứng đau , sưng và cứng ở các khớp .

Tham khảo thêm : 

Đây là bệnh lý thuộc viêm khớp mãn tính , bệnh viêm đa khớp này có khả năng phá hủy cấu trúc của các khớp ngoại biên

Bênh viêm đa khớp này nếu không phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời , để bệnh nặng thêm thì sẽ làm mất khả năng hoạt động của các khớp , không những thế khiến cho khớp bị biến dạng . Khi bệnh đã trở thành mãn tính có khi còn có những biểu hiện khá phức tạp , không chỉ ở một khớp mà xảy ra ở nhiều khớp .

Đặc biệt những người khi bị bệnh do vi khuẩn của liên cầu tan huyết nhóm A , những bệnh như viêm họng cấp hoặc mãn tính , nếu không điều trị kịp thời thì sẽ có biến chứng viêm đa khớp . Bệnh viêm đa khớp này gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng để công việc và cuộc sống của người bệnh .

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Khi có thể của người bệnh không còn đủ khả năng có thể kháng lại vi khuẩn , do hệ miễn dịch không thể sản sinh ra chất chống lại bệnh làm ảnh hưởng đến khớp đó là hiện tượng viêm đa khớp . Tuy nhiên , có một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp mà chúng ta nên tìm hiểu đó là :

Những nguyên nhân gây lên bệnh viêm đa khớp dạng thấp

– Có thể do các loại vi khuẩn đã xâm nhập vào hệ thống của hệ miễn dịch , hoặc do dị nguyên gây lên bệnh viêm đa khớp

– Yếu tố di truyền cũng là một phần của bệnh viêm đa khớp , nếu trong gia đình có người bị viêm đa khớp thì khả năng di truyền bênh này cho thế hệ sau chiếm đến 60-70% tổng số bệnh , đây là tỷ lệ rất cao . Đây là bệnh có liên quan đến tổ chức HLA DR4 là tổ chức kháng nguyên hóa hợp .

– Ở nữ thới chiếm đến 70-80% tỷ lệ người mắc bệnh viêm đa khớp , nam giới thì ít hơn nhiều so với nữ giới . Chính vì vậy yếu tố giới tính cũng liên quan và ảnh hưởng đến bệnh .

– Vấn đề tuổi tác , chủ yếu là những người trên 30 tuổi chiếm đến 70% , tỷ lệ này cũng góp phần không nhỏ đến sự xuất hiện của bệnh viêm đa khớp.

– Khi bạn ở môi trường sống mà luôn cảm thấy ẩm thấp , lạnh lẽo sẽ làm cho co thể suy yếu và làm cho hệ miễn dịch yếu đi , gây lên tổn thương . Ngoài ra nếu người bệnh đã từng bị chấn thương và trải qua các cuộc phẫu thuật cũng dễ dàng bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp hơn những người khác .

2. Dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Hãy tìm hiểu kỹ những nguyên nhân , dấu hiệu gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp thường sẽ không có dấu hiệu cụ thể , sẽ làm ch người bệnh cảm thấy không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh xương khớp khác . Hãy tìm hiểu những dấu hiệu dưới đây để người bệnh có thể sớm nhận biết ra bệnh viêm đa khớp một cách nhanh nhất . Hãy tìm hiểu những dấu hiệu dưới đây để người bệnh có thể sớm nhận biết ra bệnh viêm đa khớp một cách nhanh nhất .

– Khi người bệnh cảm thấy bị đau đối xứng hai bênh và luôn dai dẳng , không những thế còn có thể tăng mạnh dần lên ở các khớp nhỏ như : bàn tay , bàn chân , ngón tay , ngón chân…Thì có thể bạn đã bi bệnh viêm đa khớp .

– Mỗi khi ngủ dậy các khớp thường bị cứng và có thể kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ

– Đau khớp đối xứng và dai dẳng, tăng mạnh dần ở các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, khớp bàn chân, ngón chân…

– Các biểu hiện toàn thân: sốt, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, da dẻ xanh xao, nổi hạt dưới da, nổi ban đỏ trong lòng bàn tay và bàn chân…

Những biến chứng của bệnh viêm đa khớp khá nguy hiểm cho người bệnh

3. Một số biến chứng nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp

– Những biểu hiện nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp , có thể làm cho người bệnh mất đi khả năng vận động , các khớp bị biến hạng dẫn đến liệt , teo cơ , lỏng khớp hoặc dính khớp

– Ngoài ra còn bị tràn dịch màng phổi , màng tim

– Không những thế còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản , khó thụ thai để có con

– Rối loạn thần kinh thực vật.

Bệnh viêm đa khớp thường phải điều trị suốt đời , vì nếu điều trị ngắn không thể hết được thường phải kéo dài lâu mới có cơ hội . Vì bệnh này là bệnh mãn tính và rất khó có thể điều trị dứt điểm được . Nhưng nếu người bệnh phát hiện ra sớm thì có khả năng hạn chế các nguy cơ biến chứng nguy hiểm và có thể khỏi bệnh .

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.