NGUYÊN NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG KHIẾN BẠN CÓ THỂ BỊ TÀN PHẾ

Thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng là gì mà khiến bạn có thể bị tàn phế vậy? Nó đáng sợ đến thế sao? Bởi vì thoái hóa cột sống thắt lưng chính là hiện tượng gai xương mọc lên và chèn ép vào dây thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức mỗi khi người bệnh cử động hay di chuyển.

Thường là do sự lão hóa của tuổi tác gây lên, bởi vậy những người già mắc rất nhiều và nếu như không được chữa trị sớm, các gai xương này chèn ép vào dây thần kinh tọa đau lan xuống chân và làm tê bì các ngón chân, lâu ngày sinh ra bại liệt và khiến bạn tàn phế.

Tìm hiểu thêm:

 

nguyen-nhan-thoai-hoa-cot-song-that-lung
Nhân viên khuôn vác có nguy có mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng cao hơn người bình thường.


Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Do tuổi tác: đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này, bởi vì cơ thể càng về già thì sẽ càng lão hóa mà nhất là hệ xương khớp chúng dần trở lên bị khô ráp, bào mòn, tổn thương sụn khớp.

Do bị tổn thương thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng: bởi vì phần cột sống là nơi chịu nhiều sức ép nên phần dễ bị tổn thương là đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Một khi đĩa đệm bị thoát ra ngoài lớp nhân nhầy lan ra chèn ép vào lớp dây thần kinh gây đau đớn. Tuy có thể chữa khỏi những có thể bị tái phát. Nếu như người nào từng bị mắc căn bệnh này thì rất dễ bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Do tai nạn: có thể là gặp tai nạn giao thông, lao động, nghề nghiệp…làm tổn thương đến vùng thắt lưng, lâu dần sẽ khiến phần lớp sụn khớp này bị tổn thương và phát sinh ra bệnh.

Do di truyền: tức là trong nhà bạn có người từng mắc căn bệnh thoái hóa cột sống lưng thì bạn có nguy cơ bị mắc cao hơn người bình thường tới 40%.

Trên đây là một số nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng mà nhiều người hay gặp phải nhất.

nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Hãy tới bệnh viện thăm khám ngay khi thấy triệu chứng đau đớn bất thường ở vùng thắt lưng.

Những đối tượng có nguy cơ bị mắc thoái hóa cột sống thắt lưng cao hơn người bình thường

Người già: luôn đứng hàng đầu trong danh sách do bị lão hóa như đã kể trên

Phụ nữ tiền mãn kinh: do bị thiếu hụt can-xi

Người lao động chân tay: như công nhân phân xưởng, nhân viên khuôn vác, nông dân…những con người thường xuyên phải cúi, bê vác…hoạt động rất nhiều sức lực và sự đè nén nên cột sống với tuần suất nhiều hơn người bình thường khác, chưa kể đến sai tư thế trong lao động.

Nhân viên văn phòng: những người thường ngồi lỳ một chỗ, vận động của họ quá ít để có thể giải phóng được năng lượng, việc ngồi nhiều làm ảnh hưởng đến cột sống và khớp đầu gối chưa kể tư thế làm việc bị sai.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng bạn đã biết thế còn dấu hiệu để nhận biết nó thì sao?

Có những dấu hiệu sau: ĐAU. Vâng chính xác là hiện tượng bị đau. Ban đầu người bệnh sẽ cảm nhận được dau ở phần cột sống xung quanh vùng thắt lưng sau đó sẽ đau lan ra những vùng xung quanh và có thể đau xuống hai chân tới 10 đầu ngón chân gây tê liệt. Đau nhiều hay đau ít phụ thuộc vào từng tình trạng phát bệnh của người bệnh.
Nếu để lâu không chữa trị, vẫn là ĐAU nhưng cái đau này lại dữ dội hơn, đau khi về đêm, đau khi ngủ dây tê cứng phần thắt lưng khiến người bệnh không thể nhấc mình dậy nổi.

nguyen-nhan-thoai-hoa-cot-song-that-lung
Bác sĩ đang dùng phương pháp vật lí trị liệu với người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng.

Thế điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng ra sao?

Dùng theo 3 phương pháp chính

Dùng Tây y để trị: bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc theo các liều nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ để tránh gây tác dụng phụ đáng tiếc.

Dùng Đông y để trị: các bài thuốc nam, dân gian lưu truyền hãy cắt thuốc uống theo liệu trình và đảm bảo phải theo đến cùng. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ những nơi chữa trị cần phải đảm sự uy tín để tránh phải thuốc giả.

Dùng vật lý trị liệu để trị: đây là phương pháp tân tiến hiện nay, các bác sĩ sẽ dùng các công cụ hỗ trợ từ máy móc phát ra những tia bức xạ để trị vùng thoái hóa rất hiệu quả.

Trên đây là những nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng mà có thể mắc phải, hãy vạch ra cho mình một chế độ sống cũng như sinh hoạt hàng ngày thật hợp lý và khoa học để ngăn chặn bệnh tật ập đến với mình nhé.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.