GIẢI PHÁP TÂY Y HIỆN ĐẠI TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG

Thoái hóa cột sống TIN TỨC

Điều trị thoái hóa cột sống lưng theo phương pháp y học hiện đại có thể để lại tác dụng phụ, chi phí tốn kém hơn đông y gia truyền nhưng bệnh tình lại mau chóng khỏi, người bệnh không phải chịu nhiều cơn đau đớn triền miên. Hơn nữa nếu bệnh tình chuyển nặng thì phải can thiệp bằng Tây y để mau chóng loại bỏ các gai xương bảo tồn khớp xương tránh bị bại liệt.

Mỗi một bệnh nhân có những tình trạng khác nhau bởi vậy mà những phác đồ điều trị cho họ cũng khác nhau nên tuyệt đối cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để tiến trình được đảm bảo tốt nhất và bệnh tình sớm đi vào ổn định.

Tìm hiểu thêm:

dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-lung
Cột sống lưng bị tổn thương

Giải pháp cho việc điều trị thoái hóa cột sống lưng

Điều trị bảo tồng dùng thuốc

Với trường hợp nhẹ: thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để giúp người bệnh giảm thiểu những cơn đau và sưng tấy bên trong, có thể cử động dễ dàng hơn.

Các thuốc bác sĩ thường kê là thuốc giảm đau, chống viêm với các liều lượng nhẹ không chứa steroid như paracetamol, aspirin…có tác dụng ngắm. Nếu sau thời gian thuốc phát huy hết công hiệu mà người bệnh vẫn còn thấy đau thì có thể dùng chườm nóng hay chườm lạnh để ngứt cơn, hoặc châm cứu – bấm huyệt chứ tuyệt đối không dùng thêm thuốc. Vì thuốc tây y có thể gây tác dụng phụ không mong muốn như bị đau dạ dày cấp, rối loạn tiêu hóa, suy gam, suy thận…nếu như bị dùng quá liều lượng cho phép trong ngày, trong 1 thời gian dài bạn dễ mắc những chứng trên thậm chí là bị vô sinh.

Với trường hợp nặng hơn thì bác sĩ sẽ kê những liều thuốc biệt dược, có tác dụng nhanh mạnh và thời gian lâu hơn. Dùng uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Hết sức lưu ý đây là nhóm thuốc chưa chữa bệnh (được gọi là biệt dược) cần phải tuyệt đối tuân thủ theo đơn kê và sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài thuốc tây ra thì bạn có thể dùng kết hợp với thuốc đông y, nhược điểm của đông y là có tác dụng chậm và lâu cần phải dùng một thời mới phát huy được hiệu quả nhưng lại không để lại tác dụng phụ gì, lành tính, uống lâu không bị nhờn thuốc. Thường phải dùng cả tháng trở ra mới thấy rõ biểu hiệu của bệnh tiến triển. Sau đó hãy đi khám lại.

Nếu trường hợp người bệnh điều trị vôi hóa cốt sống lưng bị quá nặng, các gai xương lúc này đã mọc quá dài, quá nhiều gây chèn ép và đau nhức liên miên thì các bác sĩ cần phải tiến hành phẫu thuật.

Điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng phương pháp phẫu thuật cắt gai

Đây là phương pháp mạnh nhất dùng để trị căn bệnh vôi hóa này. Qua đó các bác sĩ sẽ loại bỏ các gai xương tuy tỷ lệ thành công cao nhưng có thể để lại biến chứng hoặc gai vẫn còn tiếp tục mọc. Thực chất nói thì đơn giản vậy thôi không phải cắt gai là cắt ngay được bởi vì phần cột sống của con người chứa một loạt các dây thần kinh chính nên bắt buộc người làm phẫu thuật hết sức cẩn trọng không dễ để lại di chứng đáng tiếc. Hơn nữa cần bác sĩ có tay nghề giỏi để đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân. Thường những người có lực họ hay ra nước ngoài để thực hiện. Tuy nhiên hiện nay trong nước ta cũng rất nhiều bác sĩ tay nghề giỏi, có tiếng trong nghề, thực hiện được nhiều ca khó và phức tạp nên người bệnh có thể yên tâm mổ tại trong nước, chi phí đỡ tốn kém khả năng phục hồi cũng rất cao.

Để không phải đi đến tình trạng trên người bệnh cần phải được điều trị sớm và dứt điểm trước khi bệnh chuyển biến giai đoạn nặng này.

dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-lung
(Minh họa) Các bác sĩ đang làm phẫu thuật cắt gai xương.

Điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu

Ngày nay vai trò của việc vật lý trị liệu với việc điều trị vôi hóa cột sống lưng rất quan trọng và nó trở lên phổ biến với các các bệnh về xương khớp khác nữa. Các bác sĩ sẽ dùng sự hỗ trợ của máy móc, chiếu các tia xạ để trị liệu những vùng tổn thương của người bệnh.

Song song đó người bệnh cũng cần phải áp dụng với các bài tập đơn giản mà lại tốt cho việc phục hồi chỉ có điều là tâm phải quyết theo, kiên trì thì sớm có kết quả như ý muốn được. Bên cạnh đó các bác sĩ có thể dùng liệu pháp với các sóng ngắn trị liệu, siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu…để hỗ trợ trong việc phục hồi được tốt hơn.

dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-lung
Các bài tập trị thoái cột sống lưng

Điều trị thoái hóa cột sống lưng vừa dễ mà vừa khó, không phải phụ thuộc vào bác sĩ mà phụ thuộc vào chính người bệnh. Cần một ý chí kiên định và quyết tâm đi theo phác đồ điều trị như vậy bệnh tình mới sớm khởi sắc.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.