GIẢI ĐÁP: THOÁI HÓA KHỚP GỐI CÓ NÊN ĐI BỘ HAY KHÔNG?

Thoái hóa khớp gối

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, bởi vì đã bị thoái hóa rồi đau đớn khó chịu mỗi khi di chuyển hay cử động mà còn lại phải tập môn thể thao đi bộ nữa chưa đi đã thấy nản rồi. Vậy người mắc thoái hóa khớp gối đi bộ được không?

Tìm hiểu thêm:

thoai-hoa-khop-goi-nen-di-bo
Có nên đi bộ khi đầu gối bị đau?

Thoái hóa khớp gối thông thường là căn bệnh sinh ra bởi quá trình lão hóa của con người, khi phần sụn khớp bị tổn thương thiếu hụt can-xi máu sẽ chuyển can-xi để bù đắp, tuy nhiên lượng can-xi này không được chuyển hóa đi mà nó bị đọng lại lâu dần sinh ra dư thừa và xương gai bắt đầu mọc lên, chúng chèn ép vào lớp dây thần kinh gây lên các cơn đau nhức mỗi khi người bệnh di chuyển, cử động chỉ thuyên giảm khi họ nghỉ ngơi tại chỗ.

Tuy nhiên không phải bị đau là không thể tập được thể dục đặc biệt là môn đi bộ. Việc tập luyện thể thao mỗi ngày sẽ làm tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, ngăn chặn sự lão hóa và giúp khớp được dẻo dai, co giãn tốt hơn. Tuy nhiên với người bị bệnh thoái hóa đầu gối thì cần phải chế độ tập luyện phù hợp.

Vậy người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ? Tất nhiên là có thể được. Mỗi ngày hãy dành da khoảng từ 20 – 60p để tập luyện. Mỗi lần đi khoảng từ 5 – 10p rồi lại dừng nghỉ ngơi, xong lại tiếp tục đi tiếp. Trước khi đi bộ cần phải tập những bài khởi động trước để cho gân cơ được co giãn, nếu người nào bị đau quá hãy dùng thêm các công cụ hỗ trợ như gậy, xe đẩy chuyên dụng, thậm chí là chỉ đi bằng một chân cũng nên đi đều đặn mỗi ngày, dần dần chân bị tổn thương không thấy bị đau nữa, bước nhẹ nhàng hơn. Bài tập đi bộ cũng nằm trong danh sách bài tập vật lý trị liệu của bác sĩ. Ban đầu hãy đi quanh nhà, sau quen dần với cường độ có thể đi ra khuôn viên bên ngoài.

thoai-hoa-khop-goi-nen-di-bo
Thoái hóa khớp gối hay xảy ra ở những người già

Nếu sau khi đi bộ về mà người bệnh thấy đầu gối bị đau hơn, đầu gối bị sưng lên thì không nên hốt hoảng, hãy lấy một tấm vải đổ đá vào chườm trực tiếp chỗ đau hoặc dùng ngải cứu + gừng + muối sao nóng lên cho vào vải và chườm nóng lên vùng bị tổn thương; lập tức cơn đau sẽ được giảm xuống và người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
Nếu trong trường hợp đau quá nặng thì không nên đi nhiều, chỉ tập đi hỗ trợ bằng xe đẩy ít phút, cứ từ từ mỗi ngày tăng lên ít một sẽ hiệu quả hơn. Vậy trong trường hợp này người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ nữa không? Tất nhiên vẫn phải đi cho dù bạn có bị đau, nếu không đi bệnh càng thêm nặng. Thậm chí những người mới phẫu thuật khớp gối xong cũng phải phục hồi sức khỏe bằng cách đi lại, vì bị đau không thể chạy được nên chỉ có đi bộ là cách tốt nhất để cho khí huyết được lưu thông, cơ thể được giải phóng năng lượng, tránh được tình trạng bị béo phì.

Đi bộ rất có lợi với sức khỏe của người bệnh lẫn người khỏe mạnh. Nó giúp máu huyết được lưu thông, dây chằng được co giãn đồng thời khi đi bộ bạn phải vung tay hoạt động cả phần trên của cơ thể nên khiến các phần khớp ở tay, vai cũng được cải thiện.
Theo những chuyên gia về xương khớp trên thế giới cũng khuyên rằng người mà bị thoái hóa khớp gối nói riêng và thoái hóa khớp nói chung càng phải nên đi bộ, tốc độ chậm hay nhanh phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh nặng hay nhẹ, quãng đường dài hay ngắn phụ thuộc vào ý trí của họ, nhưng nên đi tối thiểu mỗi ngày từ 10 – 15p để giúp khớp đầu gối được co giãn linh hoạt không bị cứng cơ.

Vậy là chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?” hãy cố gắng đi bộ duy trì hàng ngày để nâng cao sức khỏe của bản thân, giúp đẩy lùi bệnh tật mau chóng hơn.

thoai-hoa-khop-goi-nen-di-bo
Nên đi mỗi ngày ít nhất 10p để tăng cường sức khỏe.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.