5 TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG CHUỘT MÁY TÍNH QUÁ NHIỀU

Kiến thức bệnh xương khớp

Theo thống kê hiện nay , những người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc sử dụng máy tính quá nhiều mà không đúng khách sẽ dẫn đến cho chúng ta những phiền muộn về sức khỏe . triệu chứng là tê ngón tay trỏ và ngón giữa , yếu ngón cái , đau cổ tay hoặc cẳng tay do dây thần kinh . 

Sử dụng chuột máy tính nhiều có thể gây đau nhức cổ tay, cánh tay.
Sử dụng chuột máy tính nhiều có thể gây đau nhức cổ tay, cánh tay.

1. Vết chai ở gần cổ tay

Cho dù bạn có thuận tay trái hay tay phải đi chăng nữa thì sử dụng chuột nhiều và liên tục , hầu hết mọi người đều có một vết chai hoặc thâm đen nhỏ ở vùng cổ tay . Ngoài ra , nên sử dụng chuột có thiết kế công thái học , và có tấm đệm ở cổ tay sẽ mang đến sự thoải mái cho tay hơn .

2. Đau khuỷu tay

Khớp cơ xương ở tay bị ảnh hưởng khi bạn gõ bàn phím liên tục, hoặc dùng chuột quá nhiều trong thời gian dài, tăng nguy cơ chấn thương khuỷu tay. Nó còn ảnh hưởng đến các cơ bắp gần khuỷu tay, dẫn đến đau khuỷu tay. Một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa cơn đau khuỷu tay là để bàn phím ở cùng độ cao với khuỷu tay hoặc hơi thấp hơn, ở một góc 30 độ.

Dễ bị chấn thương ở khủy tay . Ảnh Minh họa

3. Đau cánh tay

Ngồi lâu cùng một tư thế trong thời gian dài, gõ bàn phím hoặc sử dụng chuột nhiều cũng tăng nguy cơ đau cánh tay do các cơ ở tay hoạt động sai khi sử dụng chuột. Để ngăn ngừa điều này, bạn hãy chắc chắn đặt khuỷu tay ở vị trí hơi thấp hơn so với bàn tay. Ngoài ra, không cong tay và cánh tay mà nên để thẳng, giúp giảm áp lực lên cổ tay và bàn tay, ngăn ngừa đau cánh tay.

Ngồi lâu cùng một tư thế trong thời gian dài, gõ bàn phím hoặc sử dụng chuột nhiều cũng tăng nguy cơ đau cánh tay do các cơ ở tay hoạt động sai khi sử dụng chuột.

4. Căng cơ ở cổ và vai

Dễ dẫn đến đau cơ vai , cổ . Ảnh Minh họa

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác mỏi cổ, vai hay đau nhói do tư thế sai. Cách tốt nhất để giảm đau chính là bài tập xoay vai gáy. Chúng sẽ giúp ổn định, giảm bớt áp lực lên cổ, thư giãn cơ bắp vai. Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác mỏi cổ, vai hay đau nhói do tư thế sai. Cách tốt nhất để giảm đau chính là bài tập xoay vai gáy. Chúng sẽ giúp ổn định, giảm bớt áp lực lên cổ, thư giãn cơ bắp vai.

5. Viêm gân

Triệu chứng này xảy ra không nhiều, nhưng vẫn có. Nguyên nhân là do việc sử dụng chuột nhiều, gõ bàn phím liên tục có thể gây áp lực lên các ngón tay, dẫn đến viêm gân. Để giảm đau và giảm căng cơ vùng này, bạn nên tập động tác duỗi bàn tay, ngón tay thường xuyên để tránh viêm gân.

Tình trạng viêm gân do gõ bàn phím liên tục . Ảnh Minh họa

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên áp dụng các phương pháp đánh máy khác nhau và không nên làm việc liên tục trước màn hình máy tính trong thời gian quá dài. Theo đó, cứ sau khoảng một tiếng đồng hồ, người sử dụng cần phải tiến hành hoạt động thả lỏng phần tay.

Việc duy trì tư thế đúng, thường xuyên thay đổi tư thế, dành thời gian ngắn giữa giờ làm việc để nghỉ ngơi thư giãn là rất quan trọng, giúp duy trì lưu thông tuần hoàn máu, tránh cơ, dây chằng bị căng giãn quá mức, đồng thời tránh chèn ép dây thần kinh lên vùng cẳng tay và bàn tay. Đồng thời nên nghỉ ngơi thường xuyên từng thời gian ngắn khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.