BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm cần phát hiện kịp thời có thể để lại di chứng không tốt cho người bệnh , vì bệnh này rất phổ biến nên đôi khi người bệnh không để ý . Thoát vị đĩa đệm không chỉ ở vai , cổ mà bất kỳ bộ phận nào trên cột sống cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm , điển hình nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng . Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tê mỏi vùng thắt lưng và cảm giác chân cơ yếu dần đi 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Khi cấu trúc xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi áp lực nhận nhầy sẽ đẩy chỗ đó và bị phình ra khỏi vị trí bình thường , nhâ keo của đĩa đệm thoát ra ngoài . Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống và có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi , có thể giúp cột sống thực hiện các động tác nghiêng , xoay , cúi …Cấu trúc của đĩa đệm bao gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc và nhân nhầy ở dạng keo bên trong . Cột sống do nhiều đốt ghép lại. Giữa các đốt sống lại được ngăn với nhau bởi những đĩa đệm . Gọi là thoát vị đĩa đệm .

Dấu hiệu nhận biết bệnh:

 • Cơn đau do thoát bị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi.
 • Cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường có triệu chứng như: Đau vùng cổ, gáy, vai, dọc theo cánh tay. Tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay. Teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay.
 • Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường có triệu chứng như: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.
 • Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.
Ảnh minh họa . Chất dịch trong đĩa đệm thoát ra ngoài và có thể chèn ép lên dây thần kinh

Những di chứng sau khi bị thoát vị đĩa đệm:

 • Thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt cơ.
 • Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.
 • Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Bệnh có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.
 • Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cũng có thể dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Các chi dần bị teo cơ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Di chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm để lại rất nguy hiểm , không những thế còn khiến cho người bệnh khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày .

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

 • Khi bạn có những dấu hiệu sau đây thì nên đi khám và có hướng điều trị
 • Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có thể bao gồm: đau âm ỉ hoặc đau chói, co thắt cơ hoặc vọp bẻ, yếu ớt, ngứa ran hoặc đau quy chiếu.
Ảnh minh họa . Quá trình thoát vị đĩa đệm và cách điều trị 
 • Đau quy chiếu có nghĩa là cơn đau xuất hiện ở khu vực khác của cơ thể mà nguyên nhân lại là do đĩa đệm. Chẳng hạn như nếu bạn bị lồi hoặc thoát vị đĩa đệm ở vùng lưng dưới (cột sống thắt lưng), bạn có thể sẽ bị đau quy chiếu ở chân.
 • Hiện tượng này còn được gọi là đau thần kinh tọa – một cơn đau nhói xuất phát từ mông đến cẳng chân, đôi khi có thể lan đến cả bàn chân. Thông thường thì chỉ bị ở một chân.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn áp dụng thêm một số biện pháp vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống bằng máy DTS, chiếu ánh sáng hồng ngoại IR, chiếu tia Laser cường độ cao, điện xung kích thích, chườm nóng,…. kết hợp châm cứu trong y học cổ truyền nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, đẩy nhanh tiến độ phục hồi các tổn thương.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.