DẤU HIỆU THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm

Khi có biểu hiện mệt khi lên cầu thang , 2 chân mỏi dã rời , cổ thường bị đau cổ gáy và lan ra vai rồi xuống tay thì bạn nên đi kiểm tra vì có thể bạn đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống . 

Nguy cơ tàn phế do thoát vị địa đệm cột sống cổ

Những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống họ rất khó chịu khi vận động , vì khi vẫn động sẽ gây đau đớn và dẫn đến biến chứng nặng nề , nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế . Đĩa đệm ở cột sống cổ thường có chức năng là bộ phận chuyện giảm xóc giúp cổ thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, quay… dễ dàng. Do một số yếu tố như chấn thương, mang vác nặng và sai tư thế hay thoái hóa… nhân nhầy bên trong đĩa đệm sẽ lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Có nguy cơ tàn phế khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

 

Bệnh gây đau cột sống cổ, lan đến vai, đầu và cánh tay theo rễ thần kinh cổ, gây cảm giác tê bì , có thể khởi phát đột ngột sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức , đấy là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống và thường diễn biến theo từng đợt . Nguy hiểm nhất là khi đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, bệnh nhân có thể bị liệt.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống có rất nhiều nguyên nhân : 

  • Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống
  • Thứ hai là tư thế xấu trong lao động , đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu .
  • Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh .
  • Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm được giải thích như sau. : 

Những người trên 30 tuổi thường thì đĩa đệm sẽ mềm , nhân nhày bị khô , vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách , bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 đốt sống và có lớp vỏ bọc nhân nhày ở trung tâm . Nhờ tính đàn hồi mà đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương . Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Ảnh minh họa . Nguyên nhân và cơ chế của thoát vị đĩa đệm

Thực tế không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây ra bệnh. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học chụp cộng hưởng từ (MRI) cho những tình nguyện viên hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả ghi nhận rất nhiều người trong số đó bị những khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ kích thước lớn nhưng không hề có biểu hiện bệnh.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường chia thành hai nhóm:

1. Nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ở ngoại biên)

Bệnh nhân thuộc nhóm này thường có những triệu chứng như đau và tê , cảm giác đau thường nhức nhối , khó chịu đôi khi đau biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ, không rõ ràng , đôi khi đau lan ra cả một vùng da đầu . Có những bệnh nhân chỉ giơ tay lên cao mới hết đau, do vậy, họ thường đưa một tay lên đầu , có vài trường hợp đau tăng lên hoặc giảm đi khi ở một tư thế nhất định nào đó . Những cơn đau cổ gáy thường lan ra vai và xuống tay, làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau (như động tác gãi sau lưng) hoặc lên cao (khi chải đầu) . Ở nước ta, rất nhiều người bệnh bị đau ở một bên thành ngực hoặc ở vùng cột sống giữa hai bả vai, dấu hiệu này ít có ở bệnh nhân vùng Âu Mỹ.

Triệu chứng tê thường xảy ra ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón, tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy. Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng. Có nhiều kiểu tê như tê bì, tê châm chích, rần rần hoặc một kiểu tê khác thường được gọi là đau cháy. Khi bị đau cháy, người bệnh không thể mặc áo hay để vật gì chạm vào vùng đau do cảm giác vùng đó sẽ giống như lửa đốt, thậm chí, chỉ cần gió thổi qua có thể lên cơn đau đớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Bệnh nhan thuộc nhóm này thường có những triệu chứng như đau và tê

2. Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương)

Biểu hiện nổi bật là tê và yếu liệt. Khi bị yếu nhiều, có thể thấy các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức , chân thường yếu trước tay làm cho người bệnh hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã khi đi lại , đặc biệt ở vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay . Ở giai đoạn nặng, người bệnh đi lại khó khăn, hai tay cũng không còn làm việc bình thường được nữa, tiểu khó và thường bị táo bón, hay cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đi lên xuống cầu thang hay bị mệt hoặc leo được mấy bậc thang, đạp xe được một đoạn thì thấy hai chân mỏi rã rời, có khi đi hay bị vấp ngã, rớt dép, cảm thấy khó điều khiển hai chân… Khi đó, cần báo ngay cho bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Lưu ý: Nhiều người bệnh có biểu hiện của cả bệnh lý rễ lẫn bệnh lý tủy, tức là bao gồm cả 2 nhóm triệu chứng mô tả ở trên.

Nguồn tổng hợp

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.