TRỊ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP VỚI “CHẢ LÁ LỐT”

Kiến thức bệnh xương khớp PHÒNG BỆNH

Bạn có biết có thể trị đau nhức xương khớp với chả lá lốt không? Theo Đông y, lá lốt có vị cay tính ấm có tác dụng ôn trung (làm ấm bụng); tán hàn (trừ lạnh); hạ khí (đưa khí đi xuống); kháng viêm, chỉ thống (giảm đau). Còn thịt lợn, thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình, vào kinh tỳ, vị,  thận. Có tác dụng tư âm nhuận táo. Hai vị thuốc này kết hợp với nhau có vai trò bổ chính khu tà, ôn ấm cơ thể, nâng cao chính khí loại trừ tật bệnh.

TRỊ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP VỚI "CHẢ LÁ LỐT"
Chả lá lốt

Dưới đây chúng tôi  xin giới thiệu món ăn bài thuốc phòng trị đau nhức xương khớp từ chả lá lốt đơn giản, dễ làm để độc giả tham khảo:

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn vai 300g
  • Lá lốt 20 – 30 lá
  • Hành
  • Hạt tiêu
  • Gia vị dủ dùng…

Cách chế biến:

  • Đem thịt làm sạch rồi xay nhỏ. Lá lốt rửa sạch để ráo, chọn những lá nhỏ đem thái chỉ trộn vào lẫn với thịt, cho gia vị hành, tiêu vừa đủ. Sau đó để dùng thớt hoặc đĩa to phẳng để trải xuống dưới, cho 1 lát lốt lên trên, lấy thừa xúc nhân thịt cho vào giữa lá lốt cuốn lại cho tròn.
  • Cho chảo lên bếp để nóng rồi đổ dầu vào, chọc đũa thấy dầu sôi thì cho thịt đã cuộn lá lốt vào dán lăn cho chín đều rồi cho ra đĩa trang trí tùy thích. Có thể ăn với cơm, bún… hàng ngày.
    Bài thuốc này có tác dụng tư bổ, can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, kháng viêm, hạ khí, chỉ thống.

Bài thuốc này thích hợp cho những người bị mắc chứng chân tay tê bì, các khớp bị sưng đau, phong thấp, gout, đau lưng, tỵ uyên, nôn mửa, khó tiêu, cảm lạnh, huyết áp thấp, chân tay ra mồ hôi…

Có rất nhiều nơi người ta còn hái lá lốt khoảng 50-100g/ngày luộc lên để ăn cùng cơm, ăn không, hoặc hơ nóng lá lốt để chườm, đắp vào các vùng khớp bị tổn thương hoặc dùng lá lốt để chế ra các loại thuốc khác nhau để chữa bệnh như: ngâm chân, nấu cao, ngâm cồn thuốc trị mụn nhọt, đau đầu, viêm phế quản…

Bài viết này cùng các phương thuốc dân gian dựa theo Lương Y Chu Văn Tiến.

Vậy là bạn đã có bài thuốc trị đau nhức xương khớp vối chả lá lốt rất dễ làm, dễ ăn. Lá lốt khi rán lên có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

TRỊ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP VỚI "CHẢ LÁ LỐT"
Cây lá lốt

 

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.