7 loại thuốc uống có nguy cơ gây nên bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Loãng xương

Nếu sử dụng sai quy cách thuốc thì không chỉ người trung niên mới bị loãng xương mà kể cả người trả tuổi cũng mắc bênh này .Có một số loại thuốc tây y khi dùng có nguy cơ dẫn đến bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi. Ngoài ra, những người trẻ tuổi thường có một lối sống ít vận động, hút thuốc lá và dùng bia rượu nhiều nên tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ngày càng gia tăng.

Bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi
Người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh loãng xương vì các loại thuốc gây loãng xương

7 LOẠI THUỐC CÓ NGUY CƠ GÂY NÊN BỆNH LOÃNG XƯƠNG Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

Theo nghiên cứu, một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh loãng xương. Ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư là những yếu tố có thể khiến xương suy yếu dần. Các bệnh về xương khớp như bệnh đa xơ cúng, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp… thường được yêu cầu sử dụng các loại sản phẩm corticosteroid trong thời gian dài, làm ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương khớp. Một số bệnh khác như rối loạn tuyến giáp, bệnh tiểu đường, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim cũng có thể gây thiệt hại đến mật độ xương, làm hạn chế sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Thuốc gây loãng xương là một số loại thuốc rất thông thường, một số còn được cho là thuốc bổ. Có thuốc làm giảm tới 50% mật độ khoáng trong xương, có thể làm nguy cơ gãy xương tăng lên từ hai đến ba lần. Danh sách đen gồm:

Corticoid

Đây là một trong những thủ phạm gây ra bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi, thuốc này có khả năng ức chế phản ứng viêm siêu mạnh, giúp giảm đau, giảm sưng và giảm tiết dịch. Một số thuốc có thể kể ra là prednisone, hydrocortisone, dexamethasone. Thuốc thường được dùng để chữa các bệnh đường hô hấp, viêm khớp, đau thần kinh và đau xương.

Tuy nhiên, đây là thuốc dễ gây loãng xương nhất. Nó ảnh hưởng trực tiếp lên tế bào xương, làm tăng chức năng hủy xương và giảm chức năng tạo xương. Nó cũng có thể làm giảm nồng độ hoóc môn nữ giới estrogen, một hoóc môn làm tăng khoáng trong xương.

Thuốc chống động kinh

Bệnh nhân động kinh (dễ gặp ở nữ) thường phải điều trị dài, có thể tới hai năm. Thế nên tác hại của thuốc tác động mạnh đến người bệnh. Mặt khác, đây là các thuốc có tác dụng phụ làm tăng hoạt động chuyển hóa của men gan, thực chất là những men bất hoạt vitamin D, khiến vitamin D không thể hiện được chức năng. Trong khi đó, vitamin D lại là loại vitamin làm xương chắc khỏe. Tác hại này hay gặp với những thế hệ thuốc cổ điển như phenytoin, phenobarbital, primidone và carbamazepin.

Bệnh gây loãng xương ở người trẻ tuổi
Thuốc có tác dụng phụ làm tăng hoạt động chuyển hóa của men gan

 

Thuốc chống đông máu

Các loại thuốc như heparin và warfarin thường chỉ được sử dụng khi truyền máu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị bệnh van tim, suy tim, đột quỵ não thể nhồi máu cần sử dụng thuốc này lâu dài sau điều trị.

Chỉ cần sử dụng liên tục nhóm thuốc này trong một tháng, bệnh nhân sẽ bị gãy xương vì loãng xương. Đó là vì những thuốc này gắn kết với một protein kích thích tế bào tạo xương. Mất protein này, tế bào tạo xương không thể hoạt động hiệu quả.

Thuốc an thần

Khi sử dụng thuốc an thần, cơ thể có xu hướng gia tăng nồng độ hoóc môn prolactin. Điều này khiến nồng độ estrogen, hoóc môn vô cùng quan trọng với hệ xương nữ giới, giảm xuống. Như thế, lạm dụng thuốc an thần làm giảm estrogen và mật độ xương tự nhiên.

Thuốc lợi tiểu

Loại thường được sử dụng và ảnh hưởng đến loãng xương nhất là nhóm thuốc lợi tiểu quai furosemide. Furosemide làm tăng quá trình thải can-xi qua đường niệu. Can-xi bị tăng đào thải, cơ thể phải huy động can-xi từ xương cho cơ và thần kinh hoạt động. Vừa không được hấp thu thêm can-xi, lại còn mất thêm nên xương mỏng đi. Phụ nữ bị phù, bệnh tim, thận, tăng huyết áp cần chú ý các thuốc này.

Thuốc chống viêm loét dạ dày

Các loại thuốc như omeprazole, lansoprazole… rất tốt trong điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Tuy nhiên, nó dễ làm loãng xương. Lý do? Chúng ta thường không thèm đến bác sỹ nếu lần đầu chữa khỏi. Hầu hết mọi người hay chắc mẩm nếu tiếp tục bị đau bụng thì cứ đơn thuốc cũ mà dùng. Ít ai biết mật độ xương ở lần sau hoàn toàn khác so với lần uống đầu. Thế nên nếu cứ sử dụng tùy tiện thì xương sẽ bị bệnh.

Bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi
Lạm dụng thuốc và thuốc bổ có thể gây loãng xương từ trẻ

Vitamin A

Số liệu gần đây cho thấy loại vitamin tốt cho mắt này làm ức chế chức năng của tế bào tạo xương, tăng hoạt động của tế bào hủy xương. Lạm dụng vitamin A khiến tốc độ xương bị loãng còn đến sớm hơn so với do tuổi tác gây ra.

Khi sử dụng các thuốc trên kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ. Đừng quên dùng bổ sung canxi, vitamin D và thuốc chống loãng xương biphosphat theo liều thích hợp.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH GÂY BỆNH LOÃNG XƯƠNG Ở NGƯỜI TRẺ

  • Không sử dụng những thuốc thế hệ cũ (có nguy cơ bị loãng xương nhiều hơn) mà thay thế bằng các thuốc thế hệ mới.
  • Không dùng thuốc gây loãng xương kéo dài quá một tháng. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải sử dụng thuốc trong thời gian dài, cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ.
  • Không nên lạm dụng vitamin như vitamin A khi không có bệnh.
  • Nên sử dụng thực phẩm giàu can-xi trong chế độ điều trị. Những thực phẩm tốt cho bạn là tôm, cua, cá và sữa. Đừng quên ăn thêm dầu thực vật, nó sẽ giúp bạn hấp thu vitamin D tốt hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến 7 loại thuốc là thủ phạm gây ra bệnh loãng xương ở người trể tuổi. Chính vì thế khi sử dụng thuốc mọi người nên chú ý, cân nhắc để hạn chế tối đa nguy cơ gây ra bệnh loãng xương sớm.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.