NGUY CƠ THOÁI HÓA ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG VÌ “HÚT THUỐC LÁ”

Kiến thức bệnh xương khớp

Việc bạn bị nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ thoái hóa đĩa đệm cột sống vì hút thuốc lá. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh. Bởi vì cột sống hút chất dinh dưỡng từ mao mạch mà khi bạn hút thuốc lá lại làm tổn thương lên mao mạch.

NGUY CƠ THOÁI HÓA ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG VÌ "HÚT THUỐC LÁ"
Hút thuốc lá dẫn đến việc bạn bị thoái hóa cột sống nhanh hơn (Ảnh minh họa)

Bạn hiểu rằng cột sống nó nằm dọc từ cổ xuống tới hết phần lưng, trong cột sống có rất nhiều mấu được nối với nhau bằng đĩa đệm, dây chằng chính vì thế giúp cơ thể con người có thể di chuyển làm những động tác linh hoạt, khéo léo và dẻo dai. Tuy nhiên một khi mà những đĩa đệm này bị tổn thương phần nhân nhày sẽ bị tràn ra ngoài chèn vào các lớp rễ dây thần kinh sẽ gây ra hiện tượng đau nhức và khiến cho người bệnh khó di chuyển được.

Theo như bác sĩ Mitchel Leavitt thuộc đại học Emory ở Mỹ cho biết: đĩa đệm cột sống không chỉ có thể tự thoái hóa và còn do những thói quen sinh hoạt hàng ngày của con người tác động vào gây ảnh hưởng không tốt đặc biệt là với việc hút thuốc lá, một người hút thuốc lá thường xuyên sẽ khiến cho chứng thoái hóa bị tiến triển nhanh hơn. Bởi vì sao? Vì đĩa đệm cột sống chúng hấp thư chất dinh dưỡng từ mao mạch mà khi bạn hút thuốc sẽ hít vào một khối lượng lớn nicotine làm cho các mao mạch này bị tổn thương và làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

Theo Bác sĩ Leavitt đã phân tích 182 trường hợp chụp cắt lớp CT để tiến hành đánh giá mức độ thoái hóa của đĩa đệm cột sống (đặc biệt là cột sống cổ) trong đó có 34% những người chủ động hút thuốc mức độ bị thoái hóa khá nghiêm trọng.
Cần phải có một lối sống lành mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống hơn để phòng ngừa bệnh tật. Nên việc bạn hút thuốc lá không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn khiến xương của bạn bị lão hóa nhanh hơn.

hút thuốc lá gây thoái hóa cột sống nhanh hơn
Hãy từ bỏ ngay thói quen hút thuốc lá gây nguy hại và đe dọa mạng sống của bạn sớm hơn – Ảnh minh họa

Vậy đấy bạn đã rõ nguy cơ thoái hóa đĩa đệm cột sống vì hút thuốc lá rồi chứ. Hãy tránh xa nhé. Hút thuốc lá chẳng béo bở gì cả mà còn cực kỳ nguy hại nữa.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.