so sánh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp như thế nào?

Thoái hóa khớp Viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp nếu ai không tìm hiểu kỹ thì rất dễ nhầm, vì cả hai đều rất phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về xương khớp. Hãy cùng chúng tôi so sánh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp về các triệu chứng, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị nhé.

>>Xem thêm:

So sánh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp
Phân biệt viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp

SO SÁNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP VÀ THOÁI HÓA KHỚP NHƯ THẾ NÀO?

Thoái hóa khớp

Tình trạng bị thoái hóa khớp là so sụn khớp bị phá hủy, các đầu xương làm cho chúng không bị ca vào nhau do cấu trúc đàn hồi giúp bảo vệ. Thoái hóa khớp có biểu hiện đặc trưng là sự hình thành các gai xương do hiện tượng xương bị hao mòn gây ra. Thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đơn thuần đến khớp và có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau, như bàn tay, khớp gối, khớp cột sống và khớp háng. Ngoài gây đau và cứng khớp, thoái hóa khớp còn làm hạn chế vận động, vì một khớp khi đã viêm thì không thể vận động tối đa và dễ dàng được.

Tuổi là yếu tố chính tăng nguy cơ dạng viêm khớp này. Có khoảng 8 trong 10 người già trên 50 tuổi ở nước Anh bị bệnh lý này. Những yếu tố khác góp phần vào bệnh lý này bao gồm tình trạng thừa cân, các stress lên khớp do sử dụng quá mức hoặc chấn thương, và gia đình có tiền sử bị thoái hóa khớp.

So sánh viêm khớp dạng thấp với thoái hóa khớp
Quá trình thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn hay còn hiểu theo cách khác đó là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lên chínhcác tế bào mạnh của cơ thể như : mô , khớp , các cơ quan và xử lý chúng vì chúng như một tác nhân bên ngoài xâm nhập vào

Viêm khớp mãn tính cũng là một dạng của viêm khớp dạng thấp và do lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm , trong đó bao hoạt dịch đóng vai trò như một cái bao để bảo vệ khớp và ngăn những tác nhân gây hại vào khớp . Mặc dù chỉ có độ dày của vài tế bảo da nhưng các tế bào của bao hoạt dịch cũng sản xuất ra các chất giúp bôi trơn khớp . Nhưng nếu để bao hoạt dịch này bị viêm, nó sẽ trở lên dày lên và căng đầy dịch. Điều này làm cho khớp bị sưng lên và có thể gây đau, cứng khớp và thậm chí có thể mất hoàn toàn vận động khớp. Tuy nhiên bệnh viêm khớp dạng thấp có xu hướng ảnh hưởng đến những khớp đối xứng nhau ở cả 2 bên, mặc dù có thể không phải cùng một thời điểm. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng lên cả 2 bàn tay, 2 chân hoặc 2 khuỷu tay .

Ngoài ra khi bị viêm khớp dạng thấp cũng có khả năng ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể ví dụ như: các dây thần kinh, gân, cơ, mắt, tim, thận và phổi. Khi bị viêm khớp chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các biểu hiện và luôn có triệu chứng mệt mỏi cực độ

So sáng bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp
Bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp ngón tay , ngón chân

Bệnh viêm khớp dạng thấp này nam giới chiếm tỷ lệ ít hơn phụ nữ vì thực ra đã có nhiều nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nào để khẳng định gây lên bệnh viêm khớp dạng thấp cả  , chỉ biết rằng 3 trong 4 bệnh nhân thì đều là phụ nữ . Nhiều nhà khoa học tin rằng nó có một sự liên kết với yếu tố di truyền và nếu có tiền sử gia đình bị viêm khớp dạng thấp thì sẽ có nguy cơ cao hơn bị cùng bệnh lý này, và họ cũng tin rằng có một yếu tố thúc đẩy cụ thể nào đó gây ra các triệu chứng như là đau khớp, cứng khớp và hạn chế vận động.

Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán được tình trạng viêm khớp

Người bình thường rất khó để so sánh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp. Chính vì thế để biết chính xác nên đến cơ sở y tế để thăm khám.

Có nhiều thuốc không qua kê đơn và thuốc kê đơn, cũng như các phương pháp điều trị khác có thể giúp điều trị viêm khớp, nhưng trước hết là phải xác định được viêm khớp loại nào. Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ viêm khớp dạng thấp, và chụp X-quang phổi có thể giúp đánh giá được mức độ tổn thương khớp. Nếu như bạn hoặc một thành viên trong gia đình của bạn bị thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trường hợp của bác cần khám bởi bác sĩ chuyên khoa xương khớp để xác định là thoái hóa hay viêm đa khớp, từ đó bác sĩ kê đơn dùng thuốc phù hợp.

NHỮNG LƯU Ý KHI BỊ BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP VÀ THOÁI HÓA KHỚP

So sánh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp
Để bệnh nhanh khỏi thì người bệnh nên chú ý chăm sóc bản thân tốt hơn

Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp nên chú ý một số điều sau:

 

  • Viêm hkớp dạng thấp là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.
  • Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.
  • Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng.
  • Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chễ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra.
  • Năng vận động:Nhiều người bị viêm khớp ngại phải hoạt động thể chất thường xuyên hoặc thực hiện các bài thể dục vì lo sẽ gây tổn thương các khớp xương bị viêm. Trong thực tế, việc vận động giúp làm khớp bớt cứng, giảm đau, tăng cường sự dẻo dai của các cơ quanh khớp, cải thiện tình trạng cơ thể.
  • Cải thiện độ linh hoạt và chức năng vận động khớpĐặc trưng của chứng viêm khớp là làm giới hạn phạm vi vận động của cơ thể. Để cải thiện, bạn nên thường xuyên luyện tập các bài tập phối hợp các khớp như vươn, duỗi, cong người và xoay từng khớp. Chúng không chỉ giúp cải thiện tính linh hoạt, làm giảm đau mà còn tăng mức độ linh hoạt và chức năng khớp.

Trên đây là những thông tin so sánh bệnh viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp cho các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này đã giúp các có cách phòng chống và chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.