TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Kiến thức bệnh xương khớp NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG Thoát vị đĩa đệm TRIỆU CHỨNG

Đối với những người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường bị đau cổ gáy, lan ra vai và xuống tay, mệt khi lên xuống cầu thang, 2 chân mỏi rã rời khó điều khiển…đấy là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bạn nên biết.

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ
Ảnh mô phỏng xương cột sống cổ bị thoát vị

Tình trạng bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ vô cùng nguy hiểm bởi tủy sống ở vùng cổ có nhiều trung tâm quan trọng với cơ thể con người.

Theo một nghiên cứu cho hay, các nhà khoa học đã chụp cộng hưởng từ xương cột sống cổ (MRI) của những người bình thường hoàn toàn khỏe mạnh. Qua thống kê những người tham gia thì tổng kết lại là rất nhiều người trong số đó đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà kích thước còn lớn nhưng lại chẳng hề có biểu hiện gì cả. Xin nhắc lại: Người bị mắc hoàn toàn khỏe mạnh nha các bạn. Bởi vậy không phải trường hợp nào bị thoát vị đều gây ra bệnh cả.

Điều kiện để thoát vị đĩa đệm gây ra bệnh là: chúng phải kèm theo những triệu chứng và bị hẹp ống sống cổ bẩm sinh không có chỗ cho tủy sống. Nếu ống sống cổ bị hẹp nhẹ thì sẽ không có khối thoát vị đĩa đệm vì vẫn có đủ không gian sống cho tủy sống và các dễ thần kinh, chúng không bị chèn ép và không gây ra bệnh. Nếu như khối thoát vị này mà bành chướng làm gây cản trở cho các rễ thần kinh thì lúc đó cũng sẽ hình thành ra bệnh.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường chia thành hai nhóm:

Nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ở ngoại biên):

Triệu chứng: đau và tê những cơn đau bắt đầu ở cổ gáy rồi lan dầu ra hai vai xuống hai tay khiến cho người bệnh bị đau đớn khi cử động nhất là những động tác xoay tay, vung tay. Thậm chí nó còn lan ra cỏ vùng rộng ở da đầu khiến có giác bị nhức nhối, khó chịu, mơ hồ.

Có trường hợp còn bị đau đến nỗi không thể cử động nổi chỉ để tay ở nguyên một vị trí thì đau mới giảm đi. Ở việt nam các bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân hay bị đau ở một bên thành ngực hoặc ở vùng cột sống giữa hai bả vai, nhưng ở nước khác lại không hay gặp.

Khi phát bệnh người bệnh sẽ có biểu hiện bị tê bì ở vùng cẳng tay, bàn tay rồi xuống đến các ngon tay và ngày một tăng khi bị cử động nhiều hoặc điều khiển xe. Một khi các ngón tay mà bị tê người bệnh còn khó có thể cầm nắm chắc được vật, giữ tư thế không được lâu gọi là mơm mớm rồi phải buông bỏ. Nhiều người còn bị tê theo kiểu giống như bị kim châm, hay kiểu tê khác thường gọi là bị đau cháy. Một khi mà đã bị đến đau cháy thì người mắc bệnh không thể mặc nổi áo chứ đùng nói đến việc bị va chạm vào sẽ càng làm cho vùng bị đau thêm tê dạ hơn cảm giác giống như có lửa đốt hay thậm chỉ cần 1 cơn gió thổi qua thôi cũng cảm thấy đau đớn khó tả muốn ngất đi.

Có nhiều người mắc bệnh bị yếu cơ mà không hay rằng cho đến khi thật yếu hẳn, yếu nhiều các cơ bị quá yếu khiến cho họ không thể cầm nắm được đồ vật tinh xảo như bút đũa, cài cúc áo mới thấy rằng mình bị yếu. Xin thưa với các bạn rằng nếu như đến tình trạng này là bạn đang ở giai đoạn nặng rồi chứ không phải đầu chu kỳ mà chữa trị dễ dàng được nữa. Có thể bạn sẽ còn bị teo một số cơ ở tay nữa đấy.

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ
Người nữ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ (Ảnh minh họa)

Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương):

Triệu chứng: bị tê nhiều và yếu theo kiểu liệt. Tình trạng tê bắt đầu từ thân mình những vùng ở bụng trước tiên rồi đến hai tay và chân. Chân thường sẽ bị yếu trước mới đến tay. Chân yếu đi hay bị rớt dép, vấp ngã. Tay yếu cầm nắm không được thậm chí là khó cử động. Khi các vị trị bị tổn thương này yếu nhiều thêm sẽ khiến các thớ cơ rung lên mỗi khi người bệnh bị va chạm vào hay gắng gượng sức làm việc gì. Nếu ở giai đoạn nặng thì khó có thể di chuyển và mất khả năng lao động. Đi tiểu tiện bị khó khăn và hay bị táo bón, người bệnh cảm thấy mệt mỏi như đuối sức, thiếu hơi, khó thở.

Những người mà bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà đi lên xuống cầu thang sẽ dễ bị mệt, đạp xe được vài vòng là thấy mỏi dã dời rồi.
Khi thấy có bất kỳ biểu hiện nào kể trên hãy đi khám ngay nhé. Đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Những người bệnh mà có biểu hiện cả về bệnh lý thì dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý về tủy (bao gồm cả hai nhóm kể trên) Bởi vậy bạn không nên đoán bừa mà cần phải được các sĩ khám xét kỹ càng, đưa ra chuẩn đoán chính xác để trị đúng bệnh dùng đúng thuốc.

Vậy là bạn cũng đã biết khái quát của triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bệnh rất nguy hiểm để lâu có thể sinh bại liệt. Đừng chủ quan và coi thường sức khỏe của bản thân mình nhé.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.