ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP NHỜ CÂY THIÊN NIÊN KIỆN

ĐIỀU TRỊ ĐIỀU TRỊ THEO ĐÔNG Y

Điều trị bệnh xương khớp nhờ cây thiên kiện kiện có hiệu quả không? đây là một cây thuốc được truyền trong dân gian, nó có vị đắng, cay và hơi ngọt, tính ôn vào 2 kinh can và thận. Cây thuốc có tác dụng mạnh gân cốt khử phong thấp, co quắp tê dại.

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP NHỜ CÂY THIÊN NIÊN KIỆN
Cây thuốc cổ thiên niên kiện

Anh Tuấn ở Tây Ninh có hỏi: anh tình cờ biết về tác dụng cây thuốc thiên niên kiện này, và thắc mắc không biết sao lại có tên ly kỳ như vậy, ở nước ta có cây này không?)

GS. ĐỖ TẤT LỢI Trả lời:

Thiên niên kiện hay có tên gọi khác là cây sơn thục. Có tên khoa học là Homalomena aromatica (Roxb). Schott (Calla aromatica Roxb). Homalomena occubta (Iowa) Schott. Thuộc họ nhà cây Ráy (Araceae).

Sở dĩ nó có tên Thiên Niên Kiện là vì: dân gian xưa cho rằng uống vị thuốc này thì nghìn năm khỏe mạnh theo tiếng hán ngữ thì thiên tức là nghìn, niên là năm, kiện là khỏe mạnh.

Mô tả cây:

Cây Thiên niên kiện sống lâu năm, thân rễ khá mập mạp màu xanh, lá to hình trái tim mọc so le dài từ 11-15cm rộng khoảng 7-11cm, đầu nhọn, có cuống dài từ 18-25cm, mềm và nhẵn bóng, phía dưới cuống có độ mở phanh tạo thành một cái bẹ nhỏ màu vàng nhạt. Có cụm hoa mẫm nở vào độ tháng 3-4. Có quả mọng.

Phân bố, thu hái và chế biến:

  • Cây Thiên niên kiện ở nước ta rất nhiều thường là mọc hoang những vùng rừng núi, nơi có độ ẩm cao như ao, hồ, suối, rạch, mương…có thể khai thác được quanh năm. Một năm có thể thu hoạch được khoảng 3.000 tấn.
  • Cách thức: cây được hái về sau đó đem rửa sạch đất, loại bỏ phần rễ con, dễ to giữ lại, đem phơi nắng hoặc mang sấy khô là có thể dùng được.

Công dụng và liều dùng:

Theo tài liệu cổ thiên niên kiện có vị đắng, cay và hơi ngọt, tính ôn vào 2 kinh can và thận. Cây thuốc có tác dụng mạnh gân cốt khử phong thấp, co quắp tê dại.

Những người già biết về tác dụng của cây này hay dùng nó để chữa phong tê thấp, bổ gân cốt, giảm đau nhức. Mỗi ngày dùng 10g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

Và những người già còn dùng cây này chặt lấy phần gốc khoảng từ 10-20 phân bỏ lá dùng nguyên thân để đánh cảm rất hữu hiệu.
Lưu ý cây Thiên niên kiện có nhựa khá ngứa nên khi thu hoạch hay chế biến cần phải cận trọng tránh nhựa dính vào da gây kích ứng và mẩm đỏ. Nếu chẳng may bị ngứa có thể dùng nước ấm pha với muối tinh để rửa tuy nhiên nó sẽ chỉ thuyên giảm từ từ chứ không khỏi dứt điểm được.

Ngoài ra cây còn dùng là nguyên liệu để chế da tinh dầu làm nước hoa và chiết suất ra linalola

Tên khoa học và tác dụng của cây thuốc dựa theo cuốn sách: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam tổng hợp lại.

Việc điều trị bệnh xương khớp nhờ cây Thiên niên kiện (Cây ráy) mang lại rất nhiều lợi ích, hiện nay y học cổ truyền đang khai thác vị thuốc trên. Và trong tương lai nó sẽ được chế tạo ra thành những viên thuốc thảo dược chữa bệnh hữu hiệu.

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP NHỜ CÂY THIÊN NIÊN KIỆN
Ảnh Cây thiên niên kiện (Cây ráy) chữa bệnh về xương khớp hiệu quả.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.