CÁCH PHÒNG BIẾN CHỨNG VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

PHÒNG BỆNH

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mạn, tự miễn, là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh khớp. Ở Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh là 0,5% trong nhân dân và 20% số bệnh khớp nằm điều trị tại bệnh viện. Bệnh gặp ở mọi nơi trên thế giới, chiếm 0,5%-3% dân số ở người lớn. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi ngoài 30, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể để lại một số biến chứng.

Biểu hiện thế nào?

Chúng ta có thể hiểu cơ bản về viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn vì hệ thống miễn dịch của cơ thể có chức năng bảo vệ sức khỏe , tấn công các tác nhân lạ như : virus , vi khuẩn nhưng không ngờ đến chúng lại quay ngược lại tấn công chính các khớp . Điều này gây ra tổn hại đến các mô xung quanh khớp và dẫn đến sưng , đau xung quanh khớp . Nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp chưa được khẳng định một cách chắc chắn nhưng nhiều giả thuyết cho rằng có thể là bệnh tự miễn và di truyền (mẹ truyền cho con gái).

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Viêm khớp dạng thấp cũng có thể do yếu tố di truyền 

Biểu hiện của bệnh cũng dễ nhận biết đó là đau các khớp , trong đó có khoảng 15% là đột ngột với các triệu chứng viêm cấp , bệnh viêm khớp dạng khớp này chủ yếu viêm một khớ như : bàn tay , cổ tay , ngón tay , khớp gối , cổ chân , bàn chân …Và 85% còn lại thì bắt đầu tư từ và tăng đân lên , bệnh này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển đến giai đoạn gây nhiễm và đau thềm nhiều khớp như : khủy tay , khớp vai , khớp háng , đốt sống cổ, thái dương hàm, ức đòn .

Thông thường thì sẽ có ít nhất 3 khớp trong số các khớp này bị sưng và đau , thường khớp sẽ bị đau nhiều vào ban đêm và lúc thời tiết giao mùa mưa nhiều hoặc lạnh , rét . Không những thế còn có triệu chứng cứng khớp thì hay xuất hiện vào sáng sớm lúc vừa ngủ dậy . Đặc trưng nhất là các khớp sưng và đau đối xứng nhau , tính chất sưng , đau khớp có xu hướng lan ra 2 bênh . Ngoài đau khớp, có thể có sốt nhẹ, da xanh, ăn ngủ kém, gầy, rối loạn thần kinh thực vật .

Để chẩn đoán chính xác viêm khớp dạng thấp nên xét nghiệm tốc độ máu lắng và tỷ lệ CRP (tăng cao), đặc biệt là có (dương tính) yếu tố dạng thấp RF (Rheumatoid Factor) và chụp Xquang khớp đau (thấy có hình ảnh biến đổi xương như mất vôi, hình dải hoặc xói mòn hoặc khuyết xương hoặc hẹp khe khớp hoặc dinh khớp).

Ảnh minh họa . Để chẩn đoán chính xác viêm khớp dạng thấp nên xét nghiệm tốc độ máu lắng và tỷ lệ CRP

Viêm khớp dạng thấp có thể gây biến dạng khớp, co quắp các ngón tay, hạn chế chức năng vận động (khớp cổ chân, cổ tay, bàn tay…), gây teo cơ (bắp chân, bàn tay…) và tệ hại nhất là có thể bị tàn phế (khoảng từ 10 – 15%).

Nguyên tắc điều trị

Phải đến bác sỹ khám ngay khi nghi ngờ bị viêm khớp dạng thấp để có phương pháp điều trị tích cực , nguyên tắc điều trị bệnh này là dùng thuốc giảm đau , chống viêm và có sự kết hợp điều trị theo liệu pháp , cần phải phục hồi chức năng nếu có biến chứng . Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính kéo dài có khi hàng chục năm, đòi hỏi điều trị phải kiên trì, liên tục , người bệnh không được tiêm bất cứ loại thuốc nào vào vùng đau của khớp hoặc khớp khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp . Hàng tháng nên đi khám bệnh theo định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình thuận lợi hơn.

Ảnh minh họa . Phải đến bác sỹ khám ngay khi nghi ngờ bị viêm khớp dạng thấp để có phương pháp điều trị tích cực

Phòng bệnh thế nào?

Cần ăn, uống đủ chất, có chế độ sinh hoạt hợp lý và vận động khớp đều dặn nhằm tránh biến dạng khớp, cứng khớp, teo cơ. Vì vậy, mỗi buổi sáng lúc mới ngủ dậy nên xoa bóp cơ khớp, tốt nhất là xoa thêm một số dầu làm nóng da, giãn mạch để máu lưu thông tốt đến các cơ, xương, khớp, dây chằng. Thời gian xoa bóp tốt nhất từ 10 – 15 phút.

BS. Việt Anh

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.