TỔNG QUAN VỀ VÔI HÓA SỤN KHỚP

Kiến thức bệnh xương khớp Thoái hóa khớp Vôi hóa khớp

Sau đây là bài viết tổng quan về vôi hóa sụn khớp bạn nên biết. Sụn khớp đóng vai trò như một đĩa đệm chúng bảo vệ và làm giảm chấn động, sự cọ sát giữa hai đầu xương nối vào nhau. Sun khớp màu trong suốt, không chứa mạch máu và không có dây thần kinh mà được máu nuôi trực tiếp tiếp nhận dinh dưỡng nhờ tổ chức xương dưới sụn, dịch khớp. Bởi thế mà sụn rất dễ bị thoái hóa mà không có biểu hiện rõ rệt nào.

TỔNG QUAN VỀ VÔI HÓA SỤN KHỚP
Ảnh mô phỏng phần sụn khớp

Bị vôi hóa sụn khớp là do bị lắng động can-xi ở mô sụn chính là việc bạn bị viêm khớp làm tổn thương lên các đầu xương sụn.

Người ta chia vôi hóa sụn khớp làm 2 thể:

 • Thể nguyên phát: chiếm phần lớn trường hợp, đôi khi có tính chất gia đình.
 • Thể thứ phát: sau khi mắc một số bệnh như cường tuyến cận giáp, nhiễm thiết huyết tố, đái tháo đường, bệnh gút, suy tuyến giáp.

Theo thống kê năm 1957, có tới 6% người lớn bị mắc căn bệnh này những người >60 tuổi. 20% ở lức tuổ >80%. Tức là cũng giống như các phần xương khác sụn khớp cũng bị thoái hóa theo thời gian tuổi càng cao thì càng dễ bị mắc. Thường ở nữ nhiều hơn ở nam giới

Triệu chứng vôi hóa sụn khớp:

1. Thể tiềm tàng: Phát hiện ra bệnh khi chụp X-quang (thường là do tình cờ)

2. Thể giả gout:  (bệnh có triệu chứng rất giống như bệnh gout) với những cơn viêm cấp ở một vài khớp như: khớp gối, cổ chân, cột sống…bị sưng và cơn đau xuất hiện đột ngột, nếu như bị mức độ viêm nhiều thì người bệnh sẽ bị sốt cao…, những triệu chứng viêm  này có thể xuất hiện sau những cơn thân thể bị  chấn thương, hay phẫu thuật.

3. Thể đa khớp: khớp bị viêm sẽ có xu hướng kéo dài ở nhiều những khớp nhỡ và nhỏ, bị đối xứng, trường hợp này rất giống với bệnh lý của viêm khớp dạng thấp (chẩn đoán dựa vào chụp X-quang).

4. Thể giống hư khớp: người bệnh sẽ bị đau và phải hạn chế vận động, tình trạng đau sẽ ngày càng tăng dần ở một vài khớp, khi người bệnh vận động có thể nghe thấy tiếng lắc rắc. Nhìn trên hình phim chụp X-quang cho thấy hình ảnh hư khớp và hình ảnh vôi hóa ở sụn khớp.

5. Các thể khác: như thể tràn dịch khớp, thể tràn máu khớp, thể có nhiều dị vật trong ổ khớp, thể phá hủy khớp (thấy có tổn thương bào mòn, phá hủy một phần đầu xương làm lệch trục, biến dạng khớp), thể cột sống: thấy hình ảnh vôi hóa đĩa đệm và các dây chằng quanh cột sống.

Lưu ý:

 • Vôi hóa sụn khớp có rất nhiều biểu hiện khác nhau và cũng rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khớp khác, chỉ phát hiện ra khi chụp X-quang
 • Nhiều trường hợp còn hề không có dấu hiệu lâm sàng nào cả nên dễ bị biến chứng sang bệnh khác khó chữa trị.

Chuẩn đoán vôi hóa sụn khớp:

1. Dấu hiệu X quang:

 • Là phương tiện quyết định chẩn đoán.
 • Hình ảnh cơ bản của vôi hóa sụn khớp: hiện tượng lắng đọng can-xi ở sụn khớp và tổ chức xơ – sụn thành một lớp mỏng nhìn thấy trên phim như là được “khảm” vào sụn.
 • Các vị trí thường thấy theo thứ tự như sau:

+ Có tới 90% khớp gối qua hình ảnh sẽ thấy cản quang thành 1 đồng song song với lớp xương dưới sụn cách 3-4 cm ở phía giữa. Còn ở trên phim chụp nghiêng đường cản quang này sẽ thấy rõ phần lồi cầu xương đùi tạo hình 1 đường viền và hình lắng can-xi ở sụn chêm, ở túi dưới cơ tứ đầu đùi của bao hoạt dịch khớp gối.
+ Khớp cổ tay: đường cản quang này ở các khe giữa xương tháp và xương bán nguyệt với giữa mặt dưới xương trụ và xương bán nguyệt …
+ Khớp mu: cản quang giữa khớp mu.
+ Khớp vai: hình chỏm xương cánh tay hai đường viền.
+ Khớp háng và các khớp khác: đều có thể thấy nhưng ít gặp hơn.
+ Cột sống: can-xi bị lắng đọng lại tạo nên đường cản quang cả ở phần vòng xơ và phần nhân nhầy, đoạn lưng vùng thắt lưng thấy nhiều và rõ hơn các đoạn khác.

2. Xét nghiệm:

 • Sự xuất hiện tinh thể pyrophosphat Ca ở dịch khớp: chúng ta nhìn thấy những tinh thể hình gậy hai đầu vuông góc, ngắn, có thể lưỡng triết quang, nằm ở trong và ngoài tế bào.
 • Có nhiều bạch cầu đa nhân trung tính

Điều trị vôi hóa sụn khớp:

1. Cơn viêm cấp

Bác sĩ có thể kể Colchicine uống 2 – 3 mg/ngày uống trong vài ngày, hoặc sử dụng các thuốc chống viêm không chứa steroid.

2. Ngoài cơn cấp:

 • Thể đa khớp, hư khớp: dùng các loại thuốc chống viêm không chứa steroid, hoặc tiêm Steroid trực tiếp.
 • Thể phá hủy xương: điều trị nội khoa kết hợp điều trị ngoại khoa nặng có thể sẽ phải ghép khớp nhân tạo tuy nhiên chi phí rất cao.
 • Thể thứ phát: Điều trị nguyên nhân
TỔNG QUAN VỀ VÔI HÓA SỤN KHỚP
Bệnh nhân bị chấn thương phần khớp chân rất dễ làm tổn hại lên vùng sụn khớp (Ảnh minh họa)

Hãy bảo vệ mình bằng cách ăn uống sinh hoạt điều độ, khoa học. Rèn luyện cơ thể, tập thể dục ít nhất 30p/ngày để tăng cường sức đề kháng và khiến các cơ khớp được dẻo dai. Hạn chế bị va đập mạnh, đi đứng ngồi sai tư thế.

Qua bài tổng quan về vôi hóa sụn khớp ở trên, bạn đã biết phần nào và tránh không bị để mình và người thân rơi vào tình trạng đáng tiếc.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.