TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP HÁNG

Bệnh viêm khớp Kiến thức bệnh xương khớp

Triệu chứng bệnh viêm khớp gây cản trở cho việc sinh hoạt hàng ngày của người bị bệnh. Vậy còn triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm khớp háng thì sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Người bị viêm khớp háng thường là do xương bị thái hóa, những người béo phì, người có thói quen thường xuyên ngồi xổm, những người mà hay cứ phải leo lên leo xuống cầu thang quá nhiều…khiến cho phần xương hông bị chịu sức nặng của trọng lượng dồn vào. Lâu dần bị tổn thương gây đau và hình thành bệnh.

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP HÁNG
Ảnh mô phỏng: xương vùng háng (Cr: internet)

1. Triệu chứng

  • Thường người bệnh trước khi phát bệnh đều có hiện tượng bị nhiễm trùng về tai mũi họng hoặc bị rối loạn đường tiêu hóa khoảng vài ngày trước khi khớp háng bị viêm.
  • Nếu xảy ra ở trẻ em thì lúc đầu (giai đoạn đầu) trẻ sẽ bị sốt nhẹ nên các mẹ rất hay chủ quan là triệu chứng của bệnh khác.
  • Sau đó người bị mắc bệnh sẽ bị đau ở vùng đùi hoặc lan sang vùng đầu gối gây cản trở cho việc đi lại, sẽ bị đi khập khiễng không cân đối. Nhất là khi người bệnh có cử động xoay chân

2. Điều trị

  • Nếu bác sĩ nghi ngờ bị viêm khớp háng sẽ cho bệnh nhân chụp X-quang hoặc cộng hưởng từ MRI để thấy rõ các tổn thương ở trong xương khớp 1 cách dễ dàng.
  • Sau đó nếu xác định bệnh nhân đúng là bị bệnh viêm khớp háng nếu trong trường hợp nhẹ bác sĩ sẽ cho điều trị bằng thuốc, thường đơn thuốc kéo dài từ 1-2 tuần. Trong thời gian uống thuốc trị bệnh, người bệnh cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế cử động nhiều. Nghỉ ngơi nhiều hơn để phần khớp không bị đau không gây khó chịu bởi vì thuốc chống viêm và giảm đâu đới với loại bệnh này không có tác dụng cao (tức là có uống vào cũng vẫn bị đau chỉ là đau ít hơn một chút thôi.)
  • Nếu bị nặng phải dùng phương pháp phẫu thuật để đưa máu đến nuôi và cứu giúp những chỏm xương đùi. Mặc dù phương pháp này vẫn còn hạn chế tuy nhiên thì bác sĩ vẫn phải sử dụng vì không còn cách nào khác cả để cải thiện tốt hơn tình trạng của bệnh nhân.
  • Nếu như tình trạng bệnh nhân quá nặng, đau đớn cực đỉnh có khả năng dẫn tới bị tàn phế suốt đời thì lúc này còn biện pháp cuối cùng là thay khớp háng nhân tạo. Tuy nhiên với khớp háng nhân tạo này không thể bằng như khớp háng của chính bản thân mình được. Người được thay cần phải chú ý, khớp háng nhân tạo khá yếu nên không được ngồi xổm, không được bắt chéo chân bởi nó sẽ dễ bị gãy. Sau khi sử dụng được chừng khoảng 10-15 năm thì cần phải đi thay lại.
TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP HÁNG
Bệnh nhân bị đau vùng háng tới bác sĩ để khám bệnh (Ảnh minh họa)

Bài tập thể dục cho khớp háng: ngồi xuống duỗi thẳng hai chân để song song với nhau sau đó nâng chân lên đặt chân xuống thực hiện từng chân một mỗi chân làm 10 lần.
Hoặc bạn có thể ngồi xuống rồi để hai chân cùng gập vào lưu ý để 2 lòng bàn chân chạm vào nhau và kéo chân sát về phía háng cho đến khi bạn không thể chịu đựng được nữa thì lại duỗi chân thẳng ra cứ thế làm khoảng 10 lần.
Tập luyện hàng ngày, rất tốt cho người bị bệnh.

Hãy để cho mình có một chế độ sinh hoạt khoa học, rèn luyện cơ thể hàng ngày ít nhất khoảng 30p tập thể dục. Hạn chế leo cầu thang quá nhiều lần trong ngày quá nhiều ngày trong một tháng trong một năm. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý duy trì cân nặng để tránh tình trạng bị béo phì phát sinh ra nhiều căn bệnh không đáng làm giảm tuổi thọ của sức khỏe.

Chúng tôi đã trình bày một cách khái quát nhất về bệnh viêm khớp háng. Nếu như bạn thấy có triệu chứng trên xin hãy đi khám ngay để chữa trị sớm tránh tình trạng bị biến chứng khiến cho các bác sĩ phải trật vật khó khăn để cứu vãn tình trạng của bạn, hơn nữa chi phí lại càng trội hơn gấp nhiều lần. Vậy là bạn đã nắm được triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm khớp háng rồi chứ. Chúc các bạn sức khỏe.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.