ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ?

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm TƯ VẤN - HỎI ĐÁP

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm thế nào để hiệu quả tốt nhất có thể bạn chưa biết? Theo một thống kê cho thấy ở Mỹ hàng năm có khoảng 2 triệu người bị mắc bệnh, còn ở Việt Nam có khoảng 30% dân số trong lứa tuổi từ 20-55 do làm việc lao động nặng, hành động sai tư thế dẫn đến sinh bệnh.

Một bệnh nhân tên Lành tại Ba vì có hỏi: gần đây tự dưng tôi thấy thường xuyên bị đau ở phần cột sống phía gần mông, lúc mà ngồi lâu cũng không được vì quá đau. Theo nhiều người nói rằng có khả năng tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có gây nguy hiểm gì không? Điều trị ở đâu là hiệu quả nhất?

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ?
Ảnh minh họa: phần bị thoát vị cột sống

Trả lời:

Thoát vị đĩa đệm là gì? là tình trạng nhân nhày ở trong tủy sống bị thoát ra ngoài vành bao bọc, nó chèn ép lên dây thần kinh tọa và gây ra đau ở vùng thắt lưng, vùng cổ là hai chỗ hay xảy ra nhất.

Với trình độ phát triển của y học hiện nay có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoát vị đĩa đệm này theo phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật. Những người bị bệnh không nên tự ý đi chữa trị ở các cơ sở không đảm bảo, hãy tới những bệnh viện lớn khoa ngoại như: bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai để được chuẩn đoán đúng bệnh tình và các bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp tối ưu nhất để chữa bệnh.

BS.Dương Đức Hùng
(Bệnh viện Việt Đức)

Nguyên nhân:
Do tác động bên ngoài: tức là khi làm việc, vận động bị sai tư thế. Những đối tượng dễ bị nhất là những người lao động chân tay phải khuôn vác nặng, thường xuyên phải nghiêng đầu, khom lưng, cúi…khiến gây ra đau nhức ở phần cổ hoặc phần thắt lưng. Hoặc do bị tai nạn hay các chấn thương khác ảnh hưởng tới cột sống cũng rất dễ bị mắc chứng bệnh này.
Do tác động của tự nhiên: túc là tuổi tác của cột sống bẩm sinh như bị gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống…những người mà trên 30 tuổi thì đĩa đệm không còn được mềm mại, trơn tru nữa mà thây vào đó nó sẽ bị kho đi, vòng sụn ngoài bị xơ hóa, rạn nứt…gây ra bệnh
Do tác động di truyền: từ đời F1 (bố mẹ) nếu như bị thì đời F2 (Con) rất dễ bị.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ?
Ảnh mô phỏng: những vùng rất dễ bị bệnh thoát vị đĩa đệm là: cổ và thắt lưng.

Phương pháp điều trị:
Nếu trường hợp nhẹ ở cấp độ 1, 2 thì dùng phương pháp bảo tồn tức là không phải phẫu thuật.
Trường hợp bị lồi đĩa đệm ở dưới dây chằng dọc sau thì dùng phương pháp giải áp đĩa đệm bằng tia Laser hoặc sóng Radio cao tần.
tuy nhiên tỷ lệ biến chứng khi dùng phương pháp này khá cao như người bệnh có thể bị viêm thân sống đĩa đệm gây đau lưng dai dẳng…
Trường hợp mà điều trị bảo tồn bị thất bại bác sĩ mới dùng đến biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật. Hoặc người bệnh có biến chứng yếu liệt, cơ bị teo, bị rối loạn ở cơ vòng.
Có ba phương pháp mổ chính Thứ nhất: là mổ hở theo quy ước, tức phẫu thuật ít xâm lấn lối sau và có tỷ lệ thành công khá cao.

Thứ hai là mổ qua kính hiểu vi tỷ lệ thành công cũng khá cao. Hai phương pháp này gần như tương đồng nhau.

Thứ ba là mổ qua nội soi: nội soi qua lối sau và các bác sĩ sẽ cắt phần đĩa đệm. Tỷ lệ thành công cũng khá cao, thời gian nằm viện ngắn hơn hai phương pháp trước, người bệnh có thể sớm đi lại được, mất ít máu tuy nhiên chi phí rất cao vì thời gian mổ kéo dài lại dùng những trang thiết bị hiện đại.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm thế nào hiệu quả?: người bệnh cần phải thiểu làm việc lao động nặng, thay vì trước đây khuôn một bao thì chia đôi khuôn nửa bao một, tư thế không được siêu vẹo, ngồi làm việc phải thẳng, đi lại không uốn éo…nên có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn để bệnh không tái phát.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.