TỔNG QUAN VỀ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Kiến thức bệnh xương khớp

Tổng quan về viêm cột sống dính khớp bạn có biết? Bệnh viêm cột sống dính khớp là một trong những dạng viêm khớp tự miễn. Bệnh chủ yếu gây viêm khớp giữa các đốt sống và khớp giữa cột sống và xương chậu (khớp cùng chậu). Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây viêm và đau ở những nơi khác của cơ thể.

TỔNG QUAN VỀ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP
Bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp (Ảnh minh họa)

1. Dấu hiệu và triệu chứng:

Bệnh viêm cột sống dính khớp thường tỷ lệ mắc ít hơn những bệnh về viêm khớp khác. Triệu chứng thay đổi theo thời gian có thời kỳ thì bị nặng hơn, có lúc lại đỡ hơn thậm chí còn hết. Thường bị đau và bị cứng vùng thắt lưng hay khớp háng.

Người bệnh thường đau nhiều vào buổi sáng sớm và lúc đêm xuống. Đây là lúc cơ thể không vận động nên càng đau. Người mắc phải thường có xu hướng đau, cứng rồi lan dần lên cột sống và tới các khớp như:  khớp háng, vai, đầu gối và bàn chân…

Trong giai đoạn muộn có thể gặp những dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Hạn chế khả năng giãn nở ngực.
 • Gù vẹo cột sống.
 • Cột sống cứng, mất khả năng kéo giãn.
 • Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân.
 • Viêm mống mắt.
 • Viêm ruột.

2. Nguyên nhân:

Hiện nay chưa tìm rõ nguyên nhân cụ thể để gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Có trường hợp tìm ra là do yếu tố di truyền (gene) nếu người nhà mình có người bị thì bạn có nguy cơ sẽ dễ bị mắc. Những người mang gene HLA-B27.

3. Xét nghiệm và chẩn đoán:

Bác sĩ có thể chuẩn đoán bằng một số thủ thuật như sau:

 • Bằng phương pháp chụp X-quang hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh khác như chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để phát hiện những thay đổi ở trong xương và khớp.
 • Bằng phương pháp xét nghiệm máu các bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của viêm như xét nghiệm tốc độ máu lắng và protein phản ứng C. Xét nghiệm công thức máu để xác định thiếu máu và cuối cùng là xét nghiệm máu tìm gen HLA-B27.

4. Điều trị:

4.1. Thuốc: Tùy từng tình trạng bệnh tình của bệnh nhân bác sĩ có thể kê những đơn thuốc như sau

 • Có thể dùng thuốc chống viêm không chứa Steroid (NSAID), Naproxen (Aleve, Naprosyn), Indomethacin làm giảm viêm chống đau, cứng khớp.
 • Hoặc dùng thuốc chống thuốc làm biển đổi bệnh DMARD như nhóm Sulfasalazine, Methotrexate có tác dụng làm hạn chế mức độ thương tổn của khớp.
 • Hoặc có thể dùng nhóm giảm viêm, giảm thương tổn ở khớp trong những trường hợp bệnh từng nặng hơn như Corticosteroid, prednisone. Hoặc nặng quá có thể tiêm chúng trực tiếp..
 • Hoặc dùng các nhóm chất ức chế tố hoại tử khối U TNF cũng có tác dụng làm ngăn cản 1 loại protein gây viêm, giảm đau cứng như: Adlimamad (Humira), Etanercept (Enbrel). Infliximab (Remincade)

4.2. Vật lý trị liệu:

Để cải thiện việc sinh hoạt lao động hàng ngày có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu khiến người bệnh giảm đau, cử động linh hoạt hơn. Dùng các bài tập riêng biệt và tầm vận động làm kéo giãn và giúp duy trì sự mềm mại của những khớp bị tổn thương và cộng thêm việc tập các bài tập thể để nâng cao dung tích phổi.

4.3. Phẫu thuật:

Nếu như nặng, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên phải không còn phương pháp nào khác mới dùng đến vì cột sống phẫu thuật vô cùng phức tạp nguy hiểm bởi ở cột sống có chứa quá nhiều các dây rễ thần kinh nên việc chỉ cần động chạm đến chúng cũng khiến để lại biến chứng.

5. Phòng bệnh:

Thường bệnh này do yếu tố di truyền nên phòng ngừa đều khó để mà phòng được. Nhưng mà việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, để phát hiện bệnh tình sớm kịp thời được chữa trị sẽ tốt cho người bị mắc phải và sẽ có được một cuộc sống khỏe mạnh hơn, không bị tàn phế.

Trên đây là tổng quan về viêm cột sống dính khớp bạn nên biết. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

TỔNG QUAN VỀ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP
Ảnh mô phỏng: cột sống bị dính khớp
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.