CẢNH BÁO BỆNH XƯƠNG KHỚP Ở GIỚI TRẺ

Kiến thức bệnh xương khớp Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường gặp ở những người trung niên khoảng từ 50 tuổi trở lên , nhưng do quá trình lão hóa tự nhiên , nhưng theo thống kê hiện nay thì tình trạng thoái hóa khớp không chỉ phổ biến đối với người mới 35 tuổi mà cả trẻ em cũng bị nhiều . Chính vì vậy việc quan tâm chăm sóc cho sức khỏe , cũng như thói quan gây hại cho các khớp là các nhân chính thúc đẩy bệnh thoái hóa khớp sớm hơn . 

Tìm hiểu thêm:

Ảnh minh họa . Tình trạng bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi đang trở lên nhiều hơn so với trước .

Thoái hóa khớp không chừa một ai

Bệnh thoái hóa khớp ngày càng được trẻ hóa rất nhiều và nhanh một cách đáng sợ , theo hội thấp khớp học của Mỹ thì có đến 12% dân số người Mỹ có biểu hiện lâm sàng và những triệu chứng của thoái hóa khớp trong độ tuổi từ 25-75 . Theo TS-BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cảnh báo và ghi nhận của riêng ông , tỷ lệ người trẻ mắc thoái hóa khớp đã tăng khoảng 20% so với trước đây, phần lớn là giới văn phòng hoặc vận động quá mức.

Những chuyên gia về xương khớp cho biết , bệnh thoái hóa khớp có thể ở một hoặc nhiều vị trí khác nhau như : gối , bàn tay , háng , cột sống , ngón chân . Thoái hóa khớp chính là quá trình thoái hóa sụn , từ đó dẫn tói ác quá trình bào mòn , tổn thương , viêm , khô khớp ….Bệnh gây nên những hậu quả nguy hiểm như: thoát vị đĩa đệm, vôi hóa đốt sống, xương “mọc” gai, thậm chí dẫn đến tàn phế…

Ảnh minh họa . Bệnh thoái hóa khớp có thể ở một hoặc nhiều vị trí khác nhau . 

Các tác nhân phổ biến gây hại cho sụn khớp

Bệnh béo phì đang là tình trạng đáng lo ngại của tất cả nhưng người bị bệnh xương khớp , vì cứ tặng 0,45kg thì khớp ở gối sẽ phải chịu 1,5kg nữa . Còn nếu khi chạy thì lượng đè lên khớp gối tăng lên đến 4,5kg . Đây sẽ là nguyên nhân khi đai dịch thừa cân – béo phì đang ngày một lan rộng trên thế giới . Nghiên cứu của Viện Y khoa quốc gia Mỹ chỉ ra, đối với những người thừa cân, chỉ cần giảm 5 kg sẽ giảm nguy cơ thoái hóa khớp hoặc viêm khớp đến một nửa.

Khi các cơ bị lỏng lẻo do thiếu hoạt động thể dục , thể thao thì các khớp xương cũng không còn được hỗ trọ một cách vững chãi nữa và sẽ dẫn đến các tình trạng là cơ , xương , gân , dây chằng , khớp và sụn sẽ dễ bị sai lệch cũng là nhóm nguyên nhân phổ biến . Một nghiên cứu cho thấy, sự gia tăng dù nhỏ đối với sức mạnh cơ có thể giảm 30% nguy cơ phát triển thoái hóa khớp gối. Sống năng động giúp xương khớp và sụn hoạt động linh hoạt, khỏe hơn. Nhưng nếu “lạm dụng” cơ bắp và các khớp quá mức, lặp đi lặp lại một động tác trên cùng một khớp dễ dẫn đến giãn dây chằng, tổn thương sụn, đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Còn có một nguyên nhân nữa làm tăng nguy cơ gây thoái hóa khớp đối với phụ nữ đó là mang giày cao gót , những đôi giày cao gót sẽ gây áp lực căng thẳng trực tiếp lên sụn và các phần của đầu gối tạo cơ hội cho thoái hóa khớp tiến triển . Nghiên cứu này do các chuyên gia ở ĐH Harvard thực hiện phát hiện

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Sống năng động giúp xương khớp và sụn hoạt động linh hoạt, khỏe hơn

Đối phó với diễn tiến âm thầm của thoái hóa khớp

Theo Ts.bs Nam Anh thì việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên , chuẩn đóan bệnh càng sớm thì sẽ có những biện pháp giúp làm giảm đi sự tiến triển của bệnh sơm hơn . Do bệnh diễn tiến chậm và âm thầm nên thực tế khi đã có những triệu chứng rõ ràng, tổn thương sụn đã xảy ra và tiến triển nhiều tháng . Vậy nếu người trẻ rất cần kiểm soát cân nặng, tập thể dục phù hợp, sử dụng các loại vật dụng gia cố tùy môn thể thao… Nhiều bằng chứng về mặt dịch tễ học cho thấy, chế độ ăn đa dạng, giàu vitamin C, D có thể liên quan đến giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, TS-BS Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa Cơ xương khớp (Bệnh viện E), thì bệnh thoái hóa khớp là quá trình tất yếu của cơ thể, vì thế bên cạnh vận động phù hợp, đều đặn, hạn chế tổn thương, rất cần thiết có những chế độ chăm sóc đặc biệt bằng các dưỡng chất dành riêng cho khớp. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra dưỡng chất sinh học UC-II được chứng minh đặc biệt công dụng trong việc giúp bảo vệ và chăm sóc mô sụn tại các khớp.

Thông qua đường uống, UC-II được hấp thu trúng đích để nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp; đồng thời dưỡng chất sinh học này còn giúp hệ miễn dịch khắc phục sự nhầm lẫn: bảo vệ các tế bào sụn thay vì tiêu diệt luôn cả những thành phần còn lành lặn mỗi khi có viêm nhiễm xảy ra. Do vậy, UC-II có tác dụng giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp từ gốc nên hiệu quả, an toàn. Đây chính là những lý do khiến UC-II được tin tưởng lựa chọn sử dụng cho quân đội Mỹ để chăm sóc và bảo vệ xương khớp các binh lính.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.