CẨN TRỌNG VỚI BỆNH ĐAU THẮT LƯNG

Kiến thức bệnh xương khớp

Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp, đặc biệt đối với những người lao động nặng hoặc làm việc nhiều với máy vi tính. Tuy nhiên, cần cẩn trọng với các triệu chứng này . Tưởng chừng đau lưng là bệnh của tuổi già thì ngày nay đau lưng liên quan đến bệnh lý nghề nghiệp lại hay gặp đối với các bạn trẻ ngồi nhiều, kém vận động hay vận động không đúng cách. Đau lưng cũng là một thách thức cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị.

Càng lớn tuổi, hiện tượng rối loạn khớp cùng chậu diễn ra nhiều hơn
Càng lớn tuổi, hiện tượng rối loạn khớp cùng chậu diễn ra nhiều hơn

BS Phạm Thế Hiển, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, đau lưng là triệu chứng mơ hồ gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân; có thể không phải từ cơ xương khớp như trong sỏi thận, viêm thận, abscess thận, và đa số đến từ nguyên nhân cơ xương khớp như: co thắt cơ cạnh cột sống, abscess cơ thắt lưng chậu, thoái hóa cột sống thắt lưng, loãng xương, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống… Rối loạn khớp cùng chậu là một trong những nguyên nhân gây đau phần dưới cột sống thắt lưng đôi khi bị chẩn đoán nhầm với các nguyên nhân kể trên. Có nhiều thuật ngữ khác để mô tả bệnh lý này như hội chứng khớp cùng chậu, viêm khớp cùng chậu, thoái hóa khớp cùng chậu…

Cần phân biệt các loại đau thắt lưng:

  • Đau do thoái hóa cột sống thắt lưng thường đau chính giữa cột sống, cứng khớp vào buổi sáng, đau nhiều khi cúi hay ưỡn cột sống, ngồi hay đi lại, nằm nghỉ thì giảm.
  • Đau do loãng xương thì đau mơ hồ các chi chịu lực như cột sống, khớp háng, xuơng đùi, xương cẳng chân, có gù vẹo cột sống, tiền căn gãy xương do té nhẹ. (gãy đầu dưới xương quay, gãy cổ xương đùi…)
  • Đau do co thắt cơ cạnh cột sống thường hay gặp ở người trẻ ngồi lâu, sai tư thế, thường đau phần trên cánh chậu, co thắt cơ 1 bên.
  • Đau do rối loạn khớp cùng chậu thường đau một bên, vùng từ cánh chậu trở xuống. Khớp cùng chậu là khớp nối kết giữa xương cột sống với khung chậu. Khớp cùng chậu nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể khi ta đứng thẳng, do vậy khớp rất dễ bị mòn hay phá hủy cấu trúc sụn trong khớp.
Có rất nhiều kiểu đau thắt lưng , nhưng cần phải phân biệt được các loại đau thắt lưng

Đặc tính của cơn đau vùng thắt lưng , mông hoặc có thể ở đùi , đôi khi đau mơ hồ khó xác định vị trí rõ ràng , những triệu chứng phổ biến này là rối loạn khớp cùng chậu . Các cơn đau tăng lên khi đi lại , đứng và giảm nằm nghỉ . Bệnh nhân đôi khi có giảm giác cứng vùng mông vào buổi sáng hay cảm giác nóng bên trong vùng khung chậu do hiện tượng thoái hóa khớp . Càng lớn tuổi, hiện tượng rối loạn khớp cùng chậu diễn ra nhiều hơn, đây là diễn tiến bình thường theo tuổi. Do đó không có cách để ngăn chặn hoàn toàn bệnh rối loạn khớp cùng chậu.

Chúng ta phải luôn luôn có những biện pháp để làm giảm bớt độ nặng của bệnh như : tránh béo phì và giữ cân nặng của cơ thể được ổn định  . Ngồi, đi, đứng đúng tư thế, nhất là khi khiêng vật nặng để tránh các tải trọng bất thường tăng lên một khớp cùng chậu. Ngồi nghiêng một bên, đứng trụ một chân, đi giầy cao gót, xoay người đột ngột đều ảnh hưởng đến khớp cùng chậu có thể hủy sụn khớp gây đau thoái hóa.

Có những biện pháp để làm giảm bớt độ nặng của bệnh

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Bộ Y tế cho biết, nguyên tắc chung điều trị bệnh nhân có cơn đau vùng thắt lưng là bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều; sử dụng các thuốc giảm đau, giãn cơ; nên kết hợp vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt. Ngoài ra, bác sĩ có thể điều trị thêm các biện pháp khác như tiêm ngoài màng cứng, tiêm vào đĩa đệm, kéo giãn cột sống thắt lưng… hoặc chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp cần thiết.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.