MÓN ĂN CHO NGƯỜI THOÁI HÓA KHỚP

Kiến thức bệnh xương khớp PHÒNG BỆNH Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp tình trạng thoái triển của khớp, xảy ra chủ yếu ở người nhiều tuổi và đặc trưng bởi tình trạng loét ở sụn, quá sản của tổ chức xương ở bờ khớp tạo thành các gai xương, tình trạng xơ xương dưới sụn và các biến đổi về hóa sinh và hình thái của màng hoạt dịch và bao khớp.

Phong benh thoai hoa khop
Ảnh minh họa . Rất tốt cho người bị thoái hóa khớp

Một chế độ ăn uống hợp lý vừa giúp tăng sức khỏe vừa giúp cho bệnh nhân có thể điều trị tốt bệnh của mình.

Một số món ăn giúp giảm đau cho thoái hóa khớp

  • Bài 1: Món ăn từ bí xanh và sườn lợn , cần 500g bí xanh và 250g sườn lợn , nấu canh ăn khi nấu nên cho gia vị nhạt . Món này dùng để chữa ở giai đoạn đầu , chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.
  • Bài 2: Canh mướp nấu với đậu phụ non , cần 250g mướp tươi , 250g đậu phụ non , cho gia vị vừa đủ , cũng dùng để chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.
  • Bài 3: Món này dùng để chữa bệnh ở gia đoạn cấp tính, cần 100g đậu xanh, 50g ý dĩ nhân, đường cát, hoa quế vừa đủ, ngày 2 lần ăn sáng và tối nấu canh ăn điểm tâm, giảm sưng đỏ rõ rệt . Đặc biệt là hạn chế đi lại
  • Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g (không dùng đường) nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.
  • Bài 5: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm tối mỗi lần ăn một bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều.
Ảnh minh họa . Cháo ý dĩ đậu xanh món ăn, bài thuốc phòng thoái hóa khớp gối
  • Bài 6: Bài thuốc này dùng để chữa khớp gối sưng lan và hơi nóng . Cần 20g bột bạch phục linh, 50g xích tiểu đậu ,10 quả đại táo, 100g gạo tẻ. Đầu tiên đem xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc .
  • Bài 7: Tiếp theo đến bài thuốc chữa giai đoạn giải trừ dần và đau mỏi khi gió lạnh về . Cần dùng 50g nam ngũ gia bì, gạo nếp 500g , sau đó ngũ gia bì rửa sạch, thêm nước ngâm no, sắc nước, cứ 30 phút lấy nước sắc một lần, cộng lại 2 lần, đem nước đó nấu với gạo nếp thành cơm nếp hơi khô, để nguội, thêm men rượu vừa đủ, trộn đều, lên men thành rượu cái. Mỗi ngày lượng vừa đủ ăn trong bữa ăn .
  • Bài 8: Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày một thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.
Ảnh minh họa . Sự kết hợp giữa đậu tương với hồng trà cho một bài thuốc chữa sưng khớp gối hoàn hảo
Ngoài những bài thuốc trên ra thì theo nghiên cứu cho thấy quả bơ có thể kích thích tế bào sinh trưởng collagen trong sụn , một thành phần chủ yếu cho gân đó là protein , sụn và xương . Những người bị thoái hóa khớp gối nếu được uống sinh tố từ trái bơ trong vòng 6 tháng sẽ thấy giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp , đặc biệt là không có tác dụng phụ gì từ thực phẩm thiên nhiên này . Còn một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp , thậm chí người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.