CHỮA BỆNH VIÊM KHỚP TỪ CỦ NGHỆ CÓ TỐT KHÔNG ?

ĐIỀU TRỊ ĐIỀU TRỊ THEO ĐÔNG Y

Củ nghệ lúc đầu được dùng làm gia vị sau đó được dùng rất nhiều làm vị thuốc trị bệnh : đau dạ dày, chữa nhiều bệnh của phụ nữ…. Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu cho thấy tinh chất Curcumin trong củ nghệ chữa viêm khớp rất hiệu quả và an toàn. Sau những nghiên cứu chiết tách thành công Curcumin từ nghệ tại Việt Nam, một lần nữa, các hoạt chất có lợi trong củ nghệ vàng lại được quan tâm và ứng dụng trong việc sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có lợi cho cộng đồng.

Cu nghe
Ảnh minh họa . tinh chất Curcumin trong củ nghệ chữa viêm khớp rất hiệu quả và an toàn .

Theo đông y thì khương hoàng có tác dụng phá huyết , thông kinh , giảm đau , hành khí…chủ trị bệnh trướng đầy , bế kinh , bệnh sau đẻ , chấn thương , ung thũng . Củ nghệ vàng có vị cay , đắng , tính bình có tác dụng hành khí , hoạt huyết làm tan ứ và giảm đau còn tan máu , nhưng theo nhật hoa tử bản thảo thì cho rằng Khương Hoàng có tác dụng trị huyết cục, nhọt, sưng, thông kinh nguyệt v.v…Với các nghiên cứu thành công của việc chiết tách hoạt chất có lợi Curcumin trong nghệ, nghệ trở thành dược liệu quý, có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị ung thư, khối u. Ngoài ra, vì Curcumin là một trong những hoạt chất có tác dụng chống Oxy hóa và kháng viêm rất hiệu quả và theo một nghiên cứu gần đây nhất công bố: tinh chất nghệ (curcumin) với hàm lượng đặc biệt cao (1200mg – 4800mg) có tác dụng như một thuốc giảm đau kháng viêm tự nhiên cho các bệnh nhân viêm xương khớp. 85% người cao tuổi bị bệnh viêm khớp mạn tính .

Ảnh minh họa . Curcumin là một trong những hoạt chất có tác dụng chống Oxy hóa và kháng viêm rất hiệu quả

Khi về già thì bệnh lý Viêm khớp trở lên mãn tính , qúa trình viêm là do một loạt các chất trung gian gây viêm như : các chất oxy hóa mạnh như NO và O2- gây nên triệu chứng đau, sưng đỏ, nóng của bệnh và phá hủy sụn khớp , acid arachidonic, các cytokin tiền viêm như IL1, IL6, IL8, TNF-α . Bệnh chiếm khoảng 85% ở người trên 70 tuổi. Khía cạnh nổi bật nhất của bệnh là sự phá hủy dần dần các sụn khớp do đó ngày nay bệnh viêm khớp được xem là bệnh liên quan đến bao hoạt dịch, xương bên dưới khớp và mô mềm quanh khớp . Do dó, để điều trị viêm khớp tối ưu là ngăn chặn các chất trung gian gây viêm nêu trên và đánh vào mục đích ngăn ngừa đau nhanh, hiệu quả, an toàn và ức chế các tác động phá hủy sụn khớp của các hoạt chất đó. Curcumin với hàm lượng đặc biệt cao (1200mg – 4800mg) có tác dụng như một thuốc giảm đau kháng viêm tự nhiên . 

Từ nghiên cứu cho thấy Curcumin là hoạt chất được chiết xuất từ củ nghệ tươi (Curcuma longa) , trong môi trường cấy và trên động vật thì curcumin gây ức chế chế cyclooxygenase, lipooxygenase, NO và các cytokine tác nhân tiền viêm như IL1, IL6, IL8 vì có hoạt tính kháng viêm, chống oxy hóa, sát khuẩn và kháng ung thư như các công bố đã công nhận .

Ảnh minh họa . Curcumin gây ức chế chế cyclooxygenase, lipooxygenase, NO và các cytokine tác nhân tiền viêm

Nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy muốn có tác dụng giảm các triệu chứng đau cứng khớp nhanh chóng và có khả năng gây ức chế là một trong những nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không làm được , thì chỉ cần dùng curcumin ở liều 1200mg là có tác dụng . Mặt khác, không giống các thuốc kháng viêm steroid curcumin không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài

Các nghiên cứu cũng cho thấy hoạt tính của tinh bột nghệ tùy thuộc rất nhiều vào nồng độ curcumin tại mô viêm, do đó không phải mọi sản phẩm chứa curcumin đều mang lại lợi ích lâm sàng như nhau. Để đạt được liều lượng điều trị (1200mg) đòi hỏi phải có công nghệ sản xuất tiên tiến để chiết xuất được tất cả các curcuminoid quan trọng và phải kết hợp tá dược đặc biệt để tăng sự hấp thu qua ruột gấp nhiều lần.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.