VIÊM KHỚP NHIỄM KHUẨN

KIẾN THỨC BỆNH XƯƠNG KHỚP VIÊM KHỚP
VIÊM KHỚP NHIỄM KHUẨN
Đánh giá bài viết

Bệnh thoái hóa khớp biểu hiện rõ nhất lúc giao mùa. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh về xương khớp. một trong những nguyên nhân ấy do nhiễm khuẩn.

viem-khop-nhiem-khuan
Ảnh minh họa

Viêm khớp nhiễm khuẩn là một nhiễm trùng đau rất dữ dội trong khớp. Vi khuẩn hoặc ít gặp hơn là nấm, có thể lây lan từ các khu vực khác trong cơ thể bị nhiễm bệnh đến khớp. Đôi khi vi khuẩn lây nhiễm chỉ ở khớp, các khu vực khác của cơ thể không vấn đề gì.

Trong viêm khớp nhiễm khuẩn, vi trùng xâm nhập vào khớp – thường là chỉ một – và gây tổn hại, gây đau nghiêm trọng, ấm và sưng. Vi khuẩn nhắm mục tiêu đầu gối là phổ biến nhất, mặc dù các khớp khác có thể bị ảnh hưởng bởi viêm khớp nhiễm khuẩn, bao gồm cả mắt cá chân, hông, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Trẻ em và người lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm khớp tự hoại. Nếu được điều trị trong vòng một tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn.

Nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể phát triển khi có nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, lây lan qua máu tới khớp. Ít gặp hơn là một vết thương đâm thủng, thuốc tiêm hoặc phẫu thuật gần khớp có thể cho phép vi khuẩn vào khớp.

Màng hoạt dịch khớp xương (synovium) tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng rất kém. Khi vi khuẩn đến các màng hoạt dịch, nhập một cách dễ dàng và có thể bắt đầu phá hủy sụn. Cơ thể phản ứng với vi khuẩn bao gồm cả viêm gia tăng áp lực quanh khớp, trong khớp và giảm lưu lượng máu đến các khớp góp phần vào những thiệt hại của khớp.

Các loại vi khuẩn

Một số chủng vi khuẩn có thể gây viêm khớp nhiễm khuẩn. Các loại phổ biến nhất liên quan đến nhiễm trùng viêm khớp là Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) – một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da và trong mũi.

Trong quá khứ, viêm khớp nhiễm khuẩn thường xuyên hơn gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh lậu – bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng việc sử dụng thực hành tình dục an toàn đã dẫn đến sự suy giảm bệnh lậu và các biến chứng của nó, bao gồm viêm khớp tự hoại. Tuy nhiên, ở người trẻ tuổi hoạt động tình dục, bệnh lậu là một nguyên nhân tiềm tàng của bệnh viêm khớp tự hoại.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Vi khuẩn chỉ là một nguyên nhân gây ra nhiễm trùng khớp. Virus cũng có thể tấn công các khớp (viêm khớp do virus), mặc dù tình trạng này thường được tự giải quyết và gây ra ít tổn thương khớp. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiễm trùng khớp có thể được gây ra bởi một loại nấm (viêm khớp nấm). Một loại truyền nhiễm của bệnh viêm khớp là phản ứng viêm khớp, gây đau khớp phản ứng với một nhiễm trùng ở một phần khác của cơ thể, mặc dù các khớp đó không bị nhiễm.

Các yếu tố nguy cơ viêm khớp nhiễm khuẩn bao gồm:

 • Vấn đề về khớp hiện tại. Bệnh và điều kiện ảnh hưởng đến các khớp xương – bao gồm cả các loại lupus và viêm khớp, bệnh gút, giả gút – có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp tự hoại. Một khớp nhân tạo (chân, tay giả), phẫu thuật khớp trước đây và chấn thương khớp cũng làm tăng nguy cơ.
 • Dùng thuốc điều trị bệnh xương khớp. Những người bị viêm khớp dạng thấp đã tăng thêm nguy cơ vì các loại thuốc họ dùng. Thuốc viêm khớp dạng thấp có thể ức chế hệ thống miễn dịch, làm cho các nhiễm trùng có thể xảy ra. Ngoài ra, chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng ở những người bị viêm khớp dạng thấp là khó khăn bởi vì nhiều trong số các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.
 • Da mỏng. Nếu da dễ dàng phá vỡ và chữa lành kém, vi khuẩn có thể có quyền truy cập liên tục vào cơ thể. Tình trạng da như bệnh vẩy nến và eczema tăng nguy cơ nhiễm trùng viêm khớp, nhiễm vết thương trên da. Những người thường xuyên tiêm chích ma túy cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tại chỗ tiêm.
 • Hệ thống miễn dịch yếu. Hệ thống miễn dịch yếu có thể tạo nguy cơ cao của bệnh viêm khớp tự hoại bởi vì cơ thể không thể tự bảo vệ mình chống lại nhiễm trùng. Những người có bệnh tiểu đường, thận và gan, và những loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch) có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng.

Có sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ thường đặt vào nguy cơ cao hơn chỉ có một yếu tố nguy cơ.

Các biến chứng gây nhiễm khuẩn

Điều trị bằng kháng sinh kết hợp với hệ thống thoát dịch khớp thường giải quyết nhiễm trùng. Nếu điều trị chậm trễ, tuy nhiên, sự lây nhiễm có thể nhanh chóng dẫn đến thoái hóa khớp và tổn thương vĩnh viễn.
Viêm khớp nhiễm khuẩn thường gây khó chịu và khó khăn khi sử dụng các khớp bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt.
 • Đau ở khớp bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi di chuyển khớp.
 • Sưng khớp bị ảnh hưởng.
 • Ấm khu vực của khớp bị ảnh hưởng.
 • Ở trẻ em, các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm:
 • Ăn không ngon miệng.
 • Tình trạng bất ổn.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Khó chịu.

Nếu đang dùng thuốc cho các loại viêm khớp, có thể không cảm thấy đau nghiêm trọng với viêm khớp nhiễm trùng bởi vì những thuốc này có thể che giấu nỗi đau và sốt.

 • Ở người lớn, các khớp tay và chân – đặc biệt là đầu gối thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp tự hoại.
 • Trẻ em, hầu hết khớp hông có khả năng bị ảnh hưởng. Trẻ em với bệnh viêm khớp tự hoại hông thường giữ hông của họ ở một vị trí cố định và cố gắng để tránh xoay. Trong trường hợp hiếm hoi có thể gặp các khớp khác, chẳng hạn như cổ, lưng và đầu, có thể bị ảnh hưởng.

Khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra viêm khớp nhiễm khuẩn, chẳng hạn như đột nhiên bị đau nặng ở khớp. Nếu đang có nguy cơ tăng nhiễm trùng và nhận thấy dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt và ớn lạnh, gặp bác sĩ ngay lập tức. Điều trị sớm có thể ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng và giảm thiểu thiệt hại cho khớp bị ảnh hưởng.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.