BỆNH TRÀN DỊCH KHỚP GỐI

Kiến thức bệnh xương khớp

Tràn dịch khớp gối Sẽ để lại biến chứng và dẫn đến chức năng vận động khớp gối của bạn bị giảm , nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì tương đối nguy hiểm . Nếu để bị nhiễm khuẩn thì có thể dẫn đến phá hủy khớp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thân người bệnh . 

benh-tran-dich-khop-goi
Ảnh minh họa . Tràn dịch khớp gối nếu không phát hiện sẽ rất nguy hiểm 

1. Biểu hiện của tràn dịch khớp gối

Khi bị tràn dịch khớp gối thì nên ít vẫn động vì lượng dịch trong khớp gối cản trở sự vận động của khớp . Một người bị tràn dịch khớp gối có những triệu chứng như : sung nề một bên gối , việc này đánh giá bằng cách dựa vào mốc xương để so sánh hai bên đầu gối . Việc đau nhiều hay ít tùy thuộc vào nguyên nhân gây tràn dịch khớp, có thể do đau mà bệnh nhân không thể đi lại được.

Khi bị đau thì có thể đi chụp X-quang để xác định các tổn thương như : thoái hóa khớp , gẫy xương , bệnh lý u xương …có thể phát hiện các tổn thương xương và phần mềm của khớp gối như : sụn chêm , dây chằng , sụn khớp hoặc gân . Các xét nghiệm máu có thể xác định được tình trạng nhiễm khuẩn, viêm, viêm khớp dạng thấp, bệnh ưa chảy máu, gút… Chọc hút dịch khớp để xác định bản chất của dịch khớp: có máu hay không, liên quan đến chấn thương hoặc bệnh lý ưa chảy máu, vi khuẩn gây tình trạng nhiễm khuẩn, các tinh thể gây bệnh gút hoặc giả gút. Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối và gây đau khi bệnh nhân đi lại .

Ảnh minh họa . Nhận biết tràn dịch phổi qua chụp x-quang

2. Điều trị  và phòng bệnh

Khi có nguy cơ hoặc đang bị nhiễm khuẩn thì sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh , thuốc kháng viêm corticosteroid có thể sử dụng uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối , vì thuốc này phải được bác sĩ chỉ định kê đơn hoặc trực tiếp theo dõi vì có tác dụng phụ . Loại thuốc trên được sử dụng để điều trị tràn dịch khớp gối gồm: điều trị giảm đau, sử dụng một số thuốc giảm đau thông thường theo sự tư vấn của bác sĩ để cải thiện triệu chứng .

Các can thiệp xâm lấn: tràn dịch nhiều gây đau cho bệnh nhân nên việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu, nhưng tốt nhất vẫn là xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để. Chọc hút dịch khớp nhằm giảm áp lực đồng thời có thể kết hợp điều trị tiêm corticoid vào trong khớp. Nội soi khớp vừa giúp chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp vừa có thể kết hợp điều trị như sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng hay tổn thương thoái hóa khớp. Phẫu thuật thay khớp sử dụng khi có tổn thương thoái hóa khớp gối.

Ảnh minh họa . Chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu

Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối hãy nên tự chăm sóc bản thân mình bằng cách : sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi , tránh đi lại làm việc để trọng lượng dồn xuống gối làm tăng tình trạng tràn dịch và đau . Chườm đá và Kê cao chân khi nằm ngủ sẽ tránh được tình trạng sưng nề , không những thế có tác dụng rất tốt với những người tràn dịch do chấn thương . Tràn dịch khớp gối thường gặp do bệnh lý mạn tính hoặc chấn thương. Vì vậy, để phòng bệnh và phát hiện sớm tràn dịch khớp gối, cần thực hiện một số biện pháp như sau: thăm khám định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị tích cực các bệnh lý mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp hay gút. Dùng thuốc điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, đeo nẹp gối khi cần thiết theo yêu cầu điều trị.

Bệnh nhân cần chú ý luyện tập khỏe khối cơ đùi vì cơ đùi khỏe là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vận động khớp gối, nếu cơ đùi yếu thì  gối nhanh bị mỏi, dễ chấn thương. Tập các bài tập mềm dẻo cho gối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Những người béo phì hoặc thừa cân cần tập luyện để giảm cân và thực hiện chế độ ăn ít năng lượng, nhiều rau và chất xơ.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.