ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM DƯỚI THẮT LƯNG CHO DÂN VĂN PHÒNG

TIN TỨC

Điều trị thoát vị đĩa đệm dưới thắt lưng cho dân văn phòng những người thường ngồi một chỗ nhiều rất dễ mắc những căn bệnh về khớp như khớp vai, khớp cổ, khớp thắt lưng…Tất cả những nguyên nhân trên là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những người hay phải ngồi nhiều nên tập một thói quen tốt là ngồi thì phải thẳng, tránh ngồi lệch khiến vùng thắt lưng bị tổn thương. Còn với những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì dùng phương pháp điều trị nội khoa, rèn luyện cơ thể tập thể dục hay chơi các môn thể thao tốt cho sức khỏe tăng sức đề kháng như: Yoga, cầu lông, quần vợt, bóng bàn, bơi lội, thể dục dưỡng sinh…

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM DƯỚI THẮT LƯNG CHO DÂN VĂN PHÒNG
Bác sĩ đang khám bệnh thoát vị đĩa đệm (ảnh minh họa)

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nội khoa:

  • Vận động hợp lý: trong thời kỳ cấp tính, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tại giường từ 1-2 tuần.
  • Điều trị vật lý: bằng tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.
  • Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.
  • Châm cứu giảm đau, tia lase.
  • Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.

Nếu cột sống bị lệch phải làm thế nào: việc kết hợp điều trị chứng bệnh này giữa Tây y và Y học cổ truyền dân tộc rất tốt. Xen kẽ những biện pháp để đẩy lùi bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Luyện tập bằng chế độ hợp lý: dùng phương pháp thể dục với các bài tập riêng biệt để điều trị, lợi ích là cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế thẳng cho cột sống và hạn chế sự biến dạng của cột sống, giảm các cơn đay, chống bị teo cơ, chống bị thoái hóa khớp.Có thể tập theo các bài thể dục sau:

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM DƯỚI THẮT LƯNG CHO DÂN VĂN PHÒNG
Bài tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm (Ảnh minh họa)

Bài 1: Bài tập nhằm dãn cột sống khớp lưng

  • Động tác 1: nằm ngửa trên giường, hai cẳng chân gấp vào đùi, 2 tay duỗi thẳng đưa vào gần gót chân áp sát vào ngực. Đầu và phần trên thân nhấc lên và uốn cong về phía bụng.
  • Động tác 2: 1 chân duỗi thẳng xuống giường, dùng 2 tay kéo chân kia về phía ngực, rồi làm tương tự với bên còn lại.
  • Động tác 3: ngồi trên giường, gấp 2 chân sát gót vào mông, 2 tay bó vào đầu gối, đầu và thân gấp vào tối đa nhưng lưng vẫn phải thẳng
  • Động tác 4: đứng dậy để 2 chân rộng bằng vai, một tay duỗi thẳng theo thân, tay còn lại dơ lên phía sau đầu, cẳng tay vuông góc với cánh tay, nghiêng tối đa sang bên tay được xuôi rồi đổi bên làm tương tự.

Bài 2: tập nâng khung chậu

Nằm ngửa, 2 chân hơi co, chống xuống giường bằng 2 bàn chân, đẩy cong thắt lưng và nâng khung chậu lên khỏi mặt giường, trong khi vùng lưng vẫn áp xuống mặt giường.

Bài 3: tập căng cơ bụng

Nằm ngửa ra hai bàn chân chống lên, dùng lực đẩy phần phía thắt lưng và khung xương chậu lên cao khỏi mặt giường nhưng lưu ý phần lưng vẫn phải áp xuống mặt giường.

Những bài tập thể dục để giúp cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm dưới thắt lưng cho dân văn phòng rất hữu ích. Những người bình thường cũng nên tập theo để phòng chống, giúp cho cột sống luôn được bảo vệ.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.