CHỮA BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP TỪ CÂY XẤU HỔ

Kiến thức bệnh xương khớp ĐIỀU TRỊ ĐIỀU TRỊ THEO ĐÔNG Y
CHỮA BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP TỪ CÂY XẤU HỔ
Đánh giá bài viết

Nhắc đến cây xấu hổ chắc hẳn nhiều người còn bỡ ngỡ vì nó còn được gọi với nhiều tên khác nữa , cây xấu hổ trong dân gian thì nhiều người biết rất rõ , là loại cây mọc hoang dại thành bụi lớn , có hoa màu hồng . Gần đây các nhà khoa học còn nghiên cứu và cho biết thêm tác dụng của cây xấu hổ đó là nó có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, chữa được chứng mất ngủ. Về tác dụng của cây xấu hổ theo y học cổ truyền, với tính hàn, tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu, rễ và cành lá cây dùng trong điều trị chữa bệnh xương khớp . Một trong những cách trị đau nhức xương khớp đó là sử dụng cây xấu hổ.

chua-benh-xuong-khop-bang-cay-xau-ho
Cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, chữa được chứng mất ngủ

Các bộ phận trên cây xấu hổ đều được dùng làm thuốc chữa xương khớp ví dụ như : rễ , cành , lá . Rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô. Cây còn có các tên khác như là cây mắc cỡ, cỏ thẹn, cỏ trinh nữ.

Chữa bệnh xương khớp từ cây xấu hổ như nào?

Giống như loại thảo dược làm thuốc điều trị bệnh xương khớp. Có thể sử dụng rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20g khô, sắc uống trong ngày. Hoặc dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Chân tay tê mỏi, thường hay đau lưng, đau xương khớp.: Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như sau: Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

Có thể dùng: Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc: Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu.

Bài thuốc đông y chữa viêm xương khớp từ cây xấu hổ

Thuốc tắm chữa viêm khớp: Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g.

Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Nên xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Ngoài ra cây xấu hổ còn có một số công dụng:

Chứng mất ngủ, hay thức đêm do suy nhược thần kinh, hay trằn trọc: Cành lá xấu hổ 15g, rửa sạch, cắt ngắn sao vàng, sắc uống. Hoặc phối hợp với cây nụ áo hoa tím 15g, chua me đất hoa vàng 30g, lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 lần. Dùng 7 – 10 ngày.

Ngoài ra cây xấu hổ còn chữa bệnh mất ngủ do suy nhược thần kinh

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản mạn tính: Rễ cây xấu hổ 100g, sắc với 600ml nước lấy 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Chữa đầy bụng khó tiêu: Lá và cành xấu hổ 16g, thần khúc 12g, bạch thược 16g, mạch nha 16g. Sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy một bát nước thuốc uống sau bữa ăn trưa và tối. Dùng 3 – 5 ngày.

Trên là những bài thuốc trị đau nhức xương khớp từ cây xấu hổ. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý. Nên tập luyện thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cũng như giúp cho xương khớp săn chắc và khỏe mạnh hơn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.