TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm
TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG
Đánh giá bài viết

Tìm hiểu về căn bệnh  thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng … đây là những loại rất thường gặp. ở Mỹ có tới 70% dân số bị thoái hóa cột sống.

TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNGẢnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm

Nhưng mà bạn có biết rằng không phải cứ bị thoát vi đĩa đệm thắt lưng là bị đau và phải đi bệnh viện đâu nha, vì thực tế nhiều người bị nhưng sau 1 đêm ngủ dậy lại khỏe như thường đấy, 1 số người thì bị đau dây thần kinh tọa hoặc có triệu chứng chèn ép của rễ thần kinh.

Các bác sĩ cho rằng hình dạng của ống sống huyết quyết định ai bị đau và ai không. Qua đó những người mà có ống sống dạng trong là vô cùng may mắn hơn nữa những người có hình dáng này chiếm tỷ lệ cao là những người mà bị thoát vị mà không cần phải đi gặp bác sĩ đâu, những người mà kém may mắn hơn là có ống sống hình lá khi bị thoát vị đĩa đệm gần như là hình thành bệnh và tất nhiên bạn phải đi gặp bác sĩ để chữa trị rồi.

Tìm hiểu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Việc bạn bị đau dây thần kinh tọa sẽ đau từ vùng thắt lưng trở đi lan dọc theo mặt sau đùi tiếp đến hai bên cẳng chân lan tới gót chân hoặc bàn chân. Những người bị thì ngồi nhiều hay làm việc nặng càng đau giữ chỉ cần nghỉ ngơi sẽ bớt đau, thậm chị là ho cũng bị đau. Bị thoát vị đĩa đệm thường là do thần kinh tọa gây ra tỷ lệ khoảng 90%. Người bệnh bị khối thoát vị chèn ép vào rễ dây thần kinh gây ra chứng tê bì chân tay, yếu chân, đi lại cảm giác không thật muốn quỵ ngã, đi dễ bị vấp, người mà nặng có thể bị teo cơ chân.
Các bác sĩ chia thoát vị đĩa đệm cột sống thăng ra làm 4 loại
1. Đau âm ỉ, đau lan từ thắt lưng mà không có đau dây thần kinh tọa (loại này thường gặp nhất)
2. Đau thắt lưng đột ngột dữ dội
3. Đau thắt lưng kèm theo đau thần kinh tọa kèm theo chứng tê bì hoặc yếu chân tay
4. Chỉ có tê hoặc yếu chứ không đau.

Có nhiều trường hợp thấy đau đi khám chụp x-quang chỉ ra kết quả là bị gai cột sống, gai đốt sống đâm ra lo lắng mất ăn mất ngủ, tinh thần hoảng loạn. Đừng nóng vội vì tuổi càng cao thì càng có gai, các gai này là do bị thoát vị đĩa đệm gây ra nhưng ít chuyển thành bệnh. Còn nếu mà bị thoát vị đĩa đệm gây ra bệnh thì chúng chưa kịp mọc gai đâu.

TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG LƯNG
Thắt lưng hay bị đau nhức thì đừng chủ quan hãy đi khám bác sĩ ngay vì rất có thể bạn bị thoát vị đĩa đệm.

Hãy tập luyện thân thể cùng thêm vật lý trị liệu để cho bệnh tình sớm khỏi, khỏe mạnh. Nếu như việc bạn bị yếu cơ hay teo cơ sẽ gây cản trở ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày nhất là những người phải làm việc lao động nặng. Có người còn bị rối loạn tiêu hóa đi tiểu, cầu…hay bị đau tê kéo dài không thuyên giảm dì đã tập vật lý trị liệu lúc này chỉ còn phương pháp là phẫu thuật.
Người ta có thể sử dụng tia laser hoặc sóng radio cao tần để trị liệu việc giảm áp đĩa đệm tuy nhiên vì đề cao tác dụng của hai loại này dẫn đến hiện tượng “lạm dụng kỹ thuật” trên thực tế giải quyết căn bệnh này chỉ cần mổ thôi.

Việc phẫu thuật được áp dụng từ hàng trăm năm nay rồi. Khoảng 40 năm về đây phương pháp mổ còn cải tiến hơn nhiều với việc nhờ kính hiển vi phẫu thuật đem lại kết quả vô cùng khả quan. Tuy nhiên việc mổ hở nên vẫn còn có mức độ xâm lấn, thời gian phục hồi lâu và có thể để lại biến chứng nữa.
Với y học hiện đại ngày nay đã dùng phương pháp mổ điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng nội soi có mức độ xâm lấn ít hơn so với mổ hở, và các phương pháp nội soi này theo nguyên lí do Yeung đề ra (gọi chung là nội soi YES) là một phương pháp có độ xâm lấn nhỏ nhất, cho kết quả tốt nhất với tỉ lệ tai biến thấp nhất. Tuy nhiên chi phí còn khá đắt đỏ.
Việc rèn luyện cơ thể những môn thể thao rất tốt như bơi lội, sống trong một môi trường trong lành, hạn chế việc ì ạch của cơ thể như không nên ngồi lì một chỗ quá lâu, không nên đứng quá lâu, nếu bị thừa cân béo phì thì cần phải giảm và duy trì mức cân nặng hợp lý để giảm thiểu trọng lượng và áp lực nên các cơ xương gây tổn hại ít đi kéo dài tuổi thọ của xương khớp. Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, tránh xa những chất gây tổn hại như chất cồn, chất kích thích và đặc biệt nhất là luôn giữ một tâm thái vui vẻ, hạ chế bản thân rơi vào stress trầm cảm…

Vậy là chúng ta đã dạo một vòng tìm hiểu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Hãy luôn bảo vệ cơ thể của chính mình nhé.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.